Cẩm nang bảo mật điện toán đám mây dành cho doanh nghiệp
24/03/2024 11:00 Category: Chia sẻ kiến thức , TÀI NGUYÊN

Điện toán đám mây mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng tiềm ẩn những thách thức bảo mật đáng chú ý. Trên đám mây, dữ liệu được lưu trữ tại hệ thống của nhà cung cấp thứ ba và được truy cập qua internet. Điều này dẫn đến việc kiểm soát dữ liệu bị hạn chế, đồng thời đặt ra câu hỏi làm thế nào để thực thi bảo mật đám mây hiệu quả. Vậy tổ chức cần hiểu rõ vai trò của các bên và một số rủi ro bảo mật để tránh gặp rắc rối không đáng có.

Điện toán đám mây: Cơ hội đi kèm thách thức

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây áp dụng mô hình trách nhiệm bảo mật được chia sẻ. Theo đó, nhà cung cấp đảm bảo tính bảo mật nền tảng đám mây, còn khách hàng chịu trách nhiệm bảo mật dữ liệu của mình trên nền tảng đó. Điều này áp dụng cho mọi dịch vụ đám mây, từ phần mềm theo dịch vụ (SaaS) như Microsoft 365, đến cơ sở hạ tầng theo dịch vụ (IaaS) như Amazon Web Services (AWS). Trong mọi trường hợp, khách hàng sử dụng điện toán đám mây luôn có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của mình khỏi các mối đe dọa và kiểm soát quyền truy cập.

Hầu hết các rủi ro trên điện toán đám mây đều liên quan đến bảo mật dữ liệu đám mây. Từ việc thiếu khả năng kiểm soát dữ liệu cho đến mất dữ liệu, phần lớn các vấn đề đều xuất phát từ chính dữ liệu mà khách hàng lưu trữ. Bên dưới, bạn sẽ tìm thấy phân tích về các vấn đề bảo mật đám mây hàng đầu trong môi trường SaaS, IaaS và đám mây riêng, được sắp xếp theo thứ tự theo mức độ thường gặp trong các tổ chức doanh nghiệp trên toàn thế giới.

10 vấn đề bảo mật Cloud hàng đầu của mô hình SaaS (Phần mềm dưới dạng dịch vụ)

 1. Thiếu khả năng giám sát dữ liệu trong ứng dụng đám mây.
 2. Dữ liệu bị đánh cắp từ ứng dụng đám mây do tấn công độc hại.
 3. Kiểm soát hạn chế việc truy cập dữ liệu nhạy cảm.
 4. Không thể giám sát dữ liệu truyền tải giữa thiết bị và ứng dụng đám mây.
 5. Ứng dụng đám mây được triển khai ngoài tầm nhìn của CNTT (ví dụ: Shadow IT).
 6. Thiếu nhân sự có kỹ năng chuyên môn quản lý bảo mật ứng dụng đám mây.
 7. Không thể ngăn chặn rò rỉ dữ liệu hoặc sử dụng sai mục đích bởi người dùng nội bộ.
 8. Các mối đe dọa và tấn công tiên tiến nhắm vào nhà cung cấp ứng dụng đám mây, ảnh hưởng đến dữ liệu của khách hàng.
 9. Không thể đánh giá khả năng bảo mật của nhà cung cấp ứng dụng đám mây.
 10. Không thể duy trì sự tuân thủ theo quy định về bảo mật thông tin của tổ chức.

Vì sao dữ liệu và quyền truy cập là hai yếu tố quan trọng? Theo mô hình trách nhiệm bảo mật được chia sẻ, hai yếu tố này là trách nhiệm chính của khách hàng sử dụng SaaS. Việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín, hiểu rõ dữ liệu của mình, kiểm soát quyền truy cập và phối hợp với nhà cung cấp để đảm bảo an toàn là điều cần thiết.

Bên cạnh đó, vai trò của nhà cung cấp SaaS cũng cần được lưu ý. Các vụ tấn công như XcodeGhost và GoldenEye ransomware cho thấy kẻ gian lợi dụng lỗ hổng từ nhà cung cấp để tấn công dữ liệu của khách hàng. Do đó, việc kiểm tra kỹ lưỡng chương trình bảo mật của nhà cung cấp, yêu cầu báo cáo kiểm tra độc lập và quy định thông báo vi phạm bảo mật là cần thiết để bảo vệ dữ liệu của tổ chức.

Đọc thêm: Tuân thủ đám mây

10 vấn đề bảo mật Cloud hàng đầu trong mô hình IaaS (Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ)

Môi trường IaaS đặt ra vài thách thức bảo mật mới do trách nhiệm của khách hàng mở rộng sang ứng dụng, lưu lượng truy cập mạng và hệ điều hành. Tổ chức cần lưu ý đến sự phát triển của các cuộc tấn công vượt ra ngoài việc đánh cắp dữ liệu IaaS.

Kẻ gian đang thực hiện các hành vi đáng ngờ như chiếm đoạt tài nguyên trên máy tính để đào tiền điện tử, đồng thời sử dụng chúng làm bàn đạp tấn công vào các thành phần khác của hệ thống doanh nghiệp và các bên thứ ba.

Dưới đây là 10 vấn đề bảo mật hàng đầu trong IaaS:

 1. Khối lượng công việc và tài khoản đám mây được tạo ngoài tầm nhìn của CNTT (ví dụ: Shadow IT).
 2. Bị hạn chế quyền kiểm soát truy cập dữ liệu nhạy cảm.
 3. Bị trộm cắp dữ liệu lưu trữ trên nền tảng đám mây do tấn công độc hại.
 4. Thiếu nhân sự có kỹ năng chuyên môn bảo mật đám mây.
 5. Thiếu khả năng giám sát dữ liệu đám mây.
 6. Không thể ngăn chặn rò rỉ dữ liệu hoặc sử dụng sai mục đích bởi người dùng nội bộ.
 7. Kiểm soát bảo mật không thống nhất giữa môi trường đa đám mây và môi trường cục bộ.
 8. Các mối đe dọa và tấn công tiên tiến nhắm vào hạ tầng đám mây.
 9. Không thể giám sát hệ thống và ứng dụng khối lượng công việc đám mây để tìm lỗ hổng.
 10. Lây lan ngang của các cuộc tấn công từ khối lượng công việc đám mây này sang khối lượng công việc khác.

Khi xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây, việc đánh giá khả năng ngăn chặn trộm cắp và kiểm soát quyền truy cập là rất quan trọng. Xác định người được phép truy cập dữ liệu, theo dõi các thay đổi tài nguyên để phát hiện hành vi bất thường, bảo mật và củng cố các công cụ điều phối, đồng thời bổ sung phân đoạn mạng cho cả lưu lượng bắc-nam và đông-tây là những biện pháp tiêu chuẩn cần áp dụng để bảo vệ cơ sở hạ tầng đám mây quy mô lớn.

Top 05 vấn đề bảo mật Private Cloud

 1. Kiểm soát bảo mật thiếu thống nhất: Việc áp dụng các biện pháp bảo mật thống nhất giữa cơ sở hạ tầng máy chủ truyền thống và cơ sở hạ tầng đám mây riêng ảo hóa là một thách thức.
 2. Tính phức tạp tăng cao: Cấu trúc hạ tầng phức tạp đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn cho việc triển khai và bảo trì hệ thống.
 3. Thiếu hụt nhân sự có chuyên môn: Các tổ chức có thể thiếu nhân viên có kỹ năng quản lý bảo mật cho trung tâm dữ liệu được xác định bằng phần mềm (ví dụ: điện toán đám mây ảo, mạng, lưu trữ).
 4. Kiểm soát bảo mật hạn chế: Khả năng giám sát và đảm bảo an toàn cho trung tâm dữ liệu được định nghĩa bằng phần mềm (ví dụ: tài nguyên tính toán ảo, mạng, lưu trữ) còn nhiều hạn chế.
 5. Các mối đe dọa và tấn công tiên tiến.

So sánh với Public Cloud: Quyết định lựa chọn giữa Private Cloud và Public Cloud thường dựa trên mức độ kiểm soát. Ưu điểm của Private Cloud là khả năng kiểm soát chi tiết bù đắp cho những hạn chế khác, và có thể hỗ trợ chuyển đổi thực tế từ các trung tâm dữ liệu dựa trên máy chủ đơn khối sang dạng ảo hóa.

Tuy nhiên, kiểm soát chi tiết cũng dẫn đến sự phức tạp, điều mà Public Cloud đã khắc phục phần lớn. Các nhà cung cấp đám mây hiện nay tự đảm nhận phần lớn công việc bảo trì cơ sở hạ tầng, giúp người dùng đơn giản hóa quản lý bảo mật và giảm thiểu tính phức tạp thông qua việc trừu tượng hóa các biện pháp kiểm soát. Điều này giúp thống nhất nền tảng Private Cloud và Public Cloud trên các môi trường vật lý, ảo và kết hợp.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro bảo mật điện toán đám mây?

Tổ chức của bạn đang sử dụng dịch vụ đám mây, ngay cả khi chúng không phải là chiến lược mạng chính của tổ chức bạn. Để giảm thiểu rủi ro bảo mật điện toán đám mây, có ba phương pháp hay nhất mà mọi tổ chức nên hướng tới:

 1. Quy trình DevSecOps: DevOps và DevSecOps đã được chứng minh nhiều lần trong việc cải thiện chất lượng mã nguồn, giảm lỗ hổng khai thác và tăng tốc độ phát triển ứng dụng và triển khai tính năng. Việc tích hợp các quy trình phát triển, kiểm thử chất lượng và bảo mật trong nhóm kinh doanh hoặc nhóm ứng dụng là rất quan trọng để hoạt động với tốc độ mà môi trường kinh doanh hiện nay đòi hỏi.
 1. Công cụ triển khai và quản lý ứng dụng tự động: Sự thiếu hụt kỹ năng bảo mật, kết hợp với khối lượng và tốc độ gia tăng của các mối đe dọa bảo mật, khiến ngay cả những chuyên gia bảo mật giàu kinh nghiệm nhất cũng không thể theo kịp. Tự động hóa các tác vụ thường nhật và tăng cường lợi thế của con người bằng lợi thế của máy móc là thành phần cơ bản của hoạt động CNTT hiện đại.
 2. Bảo mật thống nhất với quản lý tập trung trên tất cả dịch vụ và nhà cung cấp: Không có sản phẩm hoặc nhà cung cấp nào có thể cung cấp tất cả mọi thứ, nhưng việc sử dụng nhiều công cụ quản lý khác nhau khiến mọi thứ dễ dàng bị bỏ qua. Hệ thống quản lý thống nhất với nền tảng tích hợp mở giúp giảm thiểu sự phức tạp bằng cách kết hợp các phần lại với nhau và đơn giản hóa quy trình làm việc.

Cuối cùng, khi phải đưa ra quyết định đánh đổi, tầm nhìn toàn diện nên được ưu tiên hàng đầu thay vì kiểm soát chặt chẽ. Tốt hơn là tổ chức có thể nhìn thấy mọi thứ trên đám mây hơn là cố gắng kiểm soát một phần không đầy đủ của nó.

Để được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm bảo mật đám mây của Skyhigh Security, hãy liên hệ ngay với nhà phân phối:

Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi (Mi2 JSC)

🌎 Website: www.mi2.com.vn 

📩 Email: [email protected]

 • Văn Phòng Hà Nội

Add: 7th Floor, Sannam Building, 78 Duy Tan Str., Dich Vong Hau Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam.

Tel: +84-24-3938 0390 | Fax: +84-24-3775 9550

 • Văn phòng Hồ Chí Minh

Add: 5th &6th Floor, Nam Viet Building, 307D Nguyen Van Troi Str., Ward 1, Tan Binh Dist., Ho Chi Minh City, Vietnam.

Tel: +84-28-3845 1542 | Fax: +84-28-3844 6448