Đào tạo theo thời gian thực giúp giảm thiểu đe doạ kỹ thuật xã hội

“Tường lửa con người” – sự cảnh giác và khả năng phòng vệ của nhân viên trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công và mối đe dọa bảo mật – là lớp bảo vệ cuối cùng của tổ chức chống lại các cuộc tấn công mạng. Đào tạo nâng cao nhận thức bảo mật theo hướng mới là cách tốt nhất để tăng cường khả năng phòng vệ này.

Một cách khác để củng cố “tường lửa con người” là thực hiện việc đào tạo nâng cao nhận thức theo thời gian thực (Real-time Coaching) để ứng phó với những hành vi rủi ro bằng cách đưa ra hướng dẫn phù hợp tại thời điểm xảy ra sự cố.

Để thực hiện điều này, nền tảng đào tạo theo thời gian thực SecurityCoach của KnowBe4 tập hợp dữ liệu cảnh báo từ các công cụ bảo mật trong tổ chức (như quản lý điểm cuối, email/web, quyền truy cập danh tính, SIEM/SOAR, vv.), sau đó phân tích dữ liệu ấy và xác định những mối đe dọa nào là cơ sở tốt nhất để huấn luyện người dùng của tổ chức bạn.

Khi xảy ra mối đe dọa, SecurityCoach cung cấp đào tạo bảo mật ngay lập tức để hướng dẫn người dùng phản ứng lại hành vi bảo mật rủi ro. Nhờ việc đào tạo theo thời gian thực này, tổ chức có cơ hội củng cố “tường lửa con người” chống lại nhiều mối đe dọa kỹ thuật xã hội và nâng cao khả năng phòng vệ bảo mật tổng thể của nhân viên.

07 MỐI ĐE DỌA KỸ THUẬT XÃ HỘI MÀ ĐÀO TẠO THEO THỜI GIAN THỰC GIÚP GIẢM THIỂU

Dưới đây là 07 trong những mối đe dọa kỹ thuật xã hội phổ biến nhất, đi kèm với cách đào tạo theo thời gian thực giúp giảm thiểu các cuộc tấn công bằng cách tận dụng dữ liệu cảnh báo từ bộ công cụ bảo mật hiện có trong tổ chức của bạn.

Tải xuống tệp đính kèm có thể gây nguy hiểm

Rất nhiều cuộc tấn công kỹ thuật xã hội xoay quanh việc thuyết phục người dùng tải xuống và/hoặc mở tập tin đính kèm nguy hiểm, chẳng hạn như tệp EXE, DOC hoặc HTML.

Nhiều công cụ bảo mật sẽ chặn hầu hết các hoạt động tải xuống tệp có rủi ro cao. Tuy nhiên, khi tích hợp với đào tạo theo thời gian thực, những hành động này có thể được sử dụng như một cơ hội để huấn luyện người dùng không tải xuống những tệp độc hại tiềm ẩn.

Nhờ đào tạo theo thời gian thực, KnowBe4 phát hiện vụ lừa đảo mới liên quan đến COVID-19KnowBe4 phát hiện vụ lừa đảo mới liên quan đến COVID-19

Điều này có nghĩa khi người dùng cố gắng thực hiện một hành động rủi ro như tải xuống tập tin có khả năng gây nguy hiểm, họ sẽ nhận được đào tạo bảo mật ngay lập tức nhắc nhở họ không nên thực hiện hành động đó.

Đọc thêm: Làm thế nào để phòng chống tấn công Phishing hiệu quả?

Nhấp chuột vào các liên kết có rủi ro cao

Nhiều cuộc tấn công kỹ thuật xã hội chứa các liên kết độc hại được giả mạo dưới dạng liên kết đáng tin cậy từ một nhà cung cấp cụ thể hoặc nguồn tin cậy.

Một lần nữa, nhiều công cụ bảo mật cũng đã đề cập đến việc chặn những liên kết giả mạo này. Nhưng khi tích hợp với đào tạo theo thời gian thực, dữ liệu cảnh báo từ các liên kết giả mạo này có thể được sử dụng để nhắc nhở người dùng di chuột qua các liên kết URL trước khi nhấp chuột vào chúng.

Email chứa liên kết độc hại từ Linkedin

Email chứa liên kết độc hại từ Linkedin

Bằng cách kiểm tra tính hợp pháp của liên kết trước khi truy cập, người dùng có thể tránh bị lừa truy cập các trang web độc hại và giảm thiểu rủi ro từ các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội.

Lọc nội dung

Nhiều công cụ bảo mật chặn nội dung không thích hợp dựa vào chính sách nội dung của tổ chức.

Ví dụ, nếu một người dùng cố gắng xem một video bạo lực hoặc đọc nội dung đáng ngờ/không phù hợp, quyền truy cập vào nội dung đó sẽ bị chặn. Người dùng có thể nhận được thông báo cảnh báo để họ biết rằng nội dung đó vi phạm chính sách của tổ chức và nên tránh truy cập vào nội dung tương tự.

Thực thi hoặc cài đặt phần mềm trái phép

Người dùng thường cố gắng cài đặt phần mềm không được tổ chức phê duyệt. Một chương trình kiểm soát ứng dụng bảo mật sẽ chặn việc cài đặt hoặc thực thi các ứng dụng không được phép.

Đào tạo theo thời gian thực giúp cảnh báo hành vi cài đặt phần mềm trái phép

Nhưng với đào tạo theo thời gian thực, người dùng sẽ được nhắc nhở không nên cài đặt các ứng dụng hoặc dịch vụ không được phê duyệt. Việc đào tạo có thể tăng cường ý thức bảo mật của người dùng và ngăn chặn hành vi không an toàn.

Khởi tạo các kết nối ra bên ngoài không hợp lệ

Khi người dùng kết nối mạng tới các địa điểm đáng ngờ hoặc không được phép theo chính sách bảo mật của tổ chức, có một số công cụ phân tích và giám sát lưu lượng mạng có khả năng xác định các kết nối ngoại vi không hợp lệ này đến các địa điểm biết đến là có rủi ro.

Khi kết hợp với một nền tảng đào tạo theo thời gian thực, người dùng có thể được nhắc nhở không nên cài đặt, hoặc không nên sử dụng các phần mềm và dịch vụ truyền thông trái phép.

Cố gắng đăng nhập vào máy tính trái phép

Trong hầu hết các tổ chức, việc đăng nhập từ máy tính này sang máy tính khác không xảy ra thường xuyên. Dấu hiệu chính của hoạt động đáng ngờ là các đăng nhập bất thường từ một máy tính này sang máy tính khác mà không có lý do hợp lệ. Điều này có thể là dấu hiệu của việc kẻ tấn công đang cố gắng xâm nhập vào mạng hoặc chiếm quyền truy cập vào các máy tính.

Đào tạo theo thời gian thực cảnh báo về việc Cố gắng đăng nhập vào máy tính trái phép

Nhiều công cụ bảo mật đã được thiết lập để chặn các đăng nhập giả mạo này. Nhưng khi sử dụng nền tảng đào tạo bảo mật theo thời gian thực có thể giúp nhắc nhở người dùng không nên cố gắng đăng nhập vào các máy tính mà họ không được phép sử dụng.

Cố gắng bỏ qua yêu cầu xác thực đa yếu tố

Nhiều tổ chức yêu cầu người dùng sử dụng xác thực đa yếu tố (MFA) để đăng nhập vào mạng hoặc máy tính.

Tuy nhiên, người dùng thường cố gắng bỏ qua MFA hoặc sử dụng hình thức MFA không hợp lệ, dẫn đến kích hoạt cơ chế phát hiện và ngăn chặn. Cơ chế này xác định các hoạt động hoặc sự kiện có khả năng làm nguy hiểm đến hệ thống hoặc dữ liệu, sau đó đưa ra cảnh báo và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn hoặc giảm thiểu rủi ro.

Nhắc nhở về việc Cố gắng bỏ qua yêu cầu xác thực đa yếu tố

Ví dụ, khi hệ thống phát hiện người dùng bỏ qua việc sử dụng MFA hoặc sử dụng MFA không đúng cách, nó có thể đưa ra cảnh báo và thực hiện biện pháp như yêu cầu sử dụng MFA chính xác hoặc tạm thời khóa tài khoản để đảm bảo an toàn.

Một nền tảng đào tạo theo thời gian thực sẽ giúp người dùng nhớ và thực hiện quy định về sử dụng MFA để đảm bảo rằng họ đang thực hiện các biện pháp bảo mật cần thiết khi truy cập vào hệ thống của công ty.

Đọc thêm: Xác thực đa yếu tố là gì?

GIẢM THIỂU RỦI RO VÀ CẢI THIỆN VĂN HÓA BẢO MẬT CỦA TỔ CHỨC BẠN

Người ta thường dễ dàng chấp nhận việc “khắc phục khi có vấn đề được phát hiện” nhưng có một điều quan trọng hơn là quản lý rủi ro từ chính người dùng trong tổ chức! Để thực hiện điều đó, thông tin về cách bảo mật tốt nhất đã được cung cấp: Đào tạo nhận thức bảo mật theo thời gian thực!

Vai trò của việc thực hiện đào tạo theo thời gian thực đối với tổ chức của bạn

  • Củng cố đào tạo nhận thức bảo mật hiện có.
  • Hiểu rõ hơn về các rủi ro bảo mật bằng cách theo dõi xu hướng trong hoạt động rủi ro của người dùng theo thời gian.
  • Giảm thiểu rủi ro từ con người và cải thiện văn hóa bảo mật tổng thể của tổ chức.
  • Mở rộng giá trị của bộ công cụ bảo mật hiện có bằng cách tích hợp với các công cụ bảo mật phổ biến mà bạn đã sử dụng.

Các tổ chức/doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công kỹ thuật xã hội ngày càng gia tăng. Điều này dẫn đến các nhóm bảo mật thường xuyên phải đối mặt với số lượng lớn những cảnh báo gây ra bởi hành vi rủi ro lặp đi lặp lại của nhân viên.

SecurityCoach

Đây là sản phẩm đào tạo nâng cao nhận thức bảo mật theo thời gian thực đầu tiên được tạo ra nhằm giúp các nhóm Vận hành Bảo mật và CNTT bảo vệ tối đa bề mặt tấn công lớn nhất của tổ chức – NHÂN VIÊN TRONG TỔ CHỨC BẠN!

SecurityCoach giúp cải thiện văn hóa bảo mật tổng thể bằng cách cung cấp đào tạo nâng cao nhận thức bảo mật theo thời gian thực giúp người dùng đối phó với những hành vi bảo mật rủi ro của họ. Điều này giúp tổ chức đảo ngược tình thế đối mặt với các kẻ tấn công, tăng cường bảo mật và bảo vệ tốt hơn cho hệ thống và thông tin nhạy cảm của tổ chức.

Tìm hiểu về ngay về cách SecurityCoach có thể tăng cường “tường lửa con người”

Để được tư vấn thêm thông tin về các sản phẩm, hãy liên hệ ngay Mi2 theo thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi (Mi2 JSC) 

🌎 Website: www.mi2.com.vn 

📩 Email: [email protected]

Văn Phòng Hà Nội

Add: 7th Floor, Sannam Building, 78 Duy Tan Str., Dich Vong Hau Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam.

Tel: +84-24-3938 0390 |  Fax: +84-24-3775 9550

Văn phòng Hồ Chí Minh

Add: 5th &6th Floor, Nam Viet Building, 307D Nguyen Van Troi Str., Ward 1, Tan Binh Dist., Ho Chi Minh City, Vietnam.

Tel: +84-28-3845 1542  |  Fax: +84-28-3844 6448