Object Storage là gì? So sánh Object Storage vs Block Storage

Object Storage giúp doanh nghiệp lưu trữ, bảo mật dữ liệu hiệu quả, an toàn hơn. Hãy cùng Mi2 tìm hiểu ưu điểm, cũng như hạn chế của phương thức lưu trữ này trong bài viết dưới đây.

Object Storage giúp lưu trữ dữ liệu an toàn, hiệu quả hơn

Object Storage giúp lưu trữ dữ liệu an toàn, hiệu quả hơn

Trong thời kỳ chuyển đổi số như hiện nay, các loại dữ liệu ngày càng đa dạng với văn bản, Email, hình ảnh, âm thanh, Video,… Chúng có thể được sinh ra từng giây, tiêu tốn dung lượng lưu trữ khá nhiều. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp trong việc tối ưu hóa lưu trữ thông tin. Object Storage chính là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này.

1. Object Storage là gì?

Object Storage tạm dịch là lưu trữ đối tượng. Đây là một cấu ​​trúc lưu trữ dữ liệu bằng cách quản lý dữ liệu dưới dạng các đối tượng (Object), đơn vị nhỏ. Các đối tượng này là tệp có siêu dữ liệu tùy chỉnh và một nhận dạng, được lưu trữ trong một Storage duy nhất. Chúng không phải là các tệp (Files) hay các khối (Blocks) trên ổ đĩa, Server, không tập hợp thành tệp bên trong một Folder nằm trong các Folder khác. Cụ thể hơn, mỗi một Object sẽ gồm dữ liệu của chính nó, siêu dữ liệu và ID định danh riêng.

2. So sánh Object Storage và Block Storage

Block Storage và Object Storage đều có những ưu điểm riêng

Block Storage và Object Storage đều có những ưu điểm riêng

Block Storage (tạm dịch là lưu trữ khối) chia nhỏ các tệp thành các khối dữ liệu riêng biệt, sau đó được lưu trữ riêng. Mỗi khối dữ liệu có một địa chỉ duy nhất, hệ thống lưu trữ khối không yêu cầu cấu trúc cây phân cấp (Hierarchical Tree Structure) như các hệ thống lưu trữ tệp (File Storage). Điều này cho phép hệ thống Block Storage phân phối các phần dữ liệu nhỏ hơn đến vị trí hiệu quả nhất bên trong kho lưu trữ.

Khi một tệp được truy cập, phần mềm hệ thống lưu trữ sẽ tập hợp lại các Blocks cần thiết để tạo lại tệp đó. Block Storage rất thích hợp cho cơ sở dữ liệu và hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, hình thức lưu trữ này có thể khá tốn kém bởi nó phải được kết nối với máy chủ. Đồng thời, sự hạn chế siêu dữ liệu có thể làm chậm quá trình tìm kiếm, truy xuất dữ liệu.

Object Storage tương đồng với Block Storage ở đặc điểm: Mỗi đối tượng có một mã định danh duy nhất. Tuy nhiên, nó cho phép bổ sung thêm siêu dữ liệu có thể được tùy chỉnh với thông tin chi tiết về các tệp được lưu trữ trong từng đối tượng. Siêu dữ liệu nâng cao này giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm hơn và nó cũng đẩy nhanh quá trình truy xuất.

3. Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng Object Storage

Doanh nghiệp có thể dùng lưu trữ đối tượng để sao lưu, phục hồi dữ liệu

Doanh nghiệp có thể dùng lưu trữ đối tượng để sao lưu, phục hồi dữ liệu

Object Storage có tính bất biến, khả năng mở rộng vô hạn và chi phí thấp. Doanh nghiệp có thể sử dụng Object Storage để sao lưu và phục hồi, lưu giữ dữ liệu lâu dài, hay khôi phục sau thảm họa. 

Bên cạnh đó, Object Storage còn cung cấp không gian lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây cho doanh nghiệp. nhờ đó, người dùng/khách hàng có thể truy cập, sử dụng, bất cứ nơi đâu hay thời điểm nào bằng thiết bị kết nối mạng như Mobile, Ipad, PC,… Nó được sử dụng trong nhiều dịch vụ tiêu dùng trực tuyến phổ biến như Spotify, Facebook, Dropbox, tạo nền tảng cho các dịch vụ đám mây thương mại như Google Cloud, Microsoft Azure Blob, Amazon Simple Storage Service (S3),…

Object Storage cũng rất phù hợp cho các tập hợp lớn dữ liệu phi cấu trúc như tệp âm thanh, hình ảnh, Video, dữ liệu cảm biến Internet of Things (IoT),…

4. Đặc điểm của Object Storage

Object Storage có nhiều ưu điểm như có khả năng mở rộng, tìm kiếm. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng có hạn chế nhất định.

4.1 Khả năng mở rộng

Lưu trữ đối tượng có công nghệ lưu trữ nổi trội, mang đến khả năng phân tích, lưu trữ dữ liệu tốt hơn cho các Object ở bất kỳ đâu trong “kho chứa” các dữ liệu phân tán. Lưu trữ đối tượng được sử dụng trong Amazon S3 – Amazon Simple Storage.

Bên cạnh đó, lưu trữ đối tượng còn cho phép người dùng dễ dàng mở rộng, thêm nhiều bộ nhớ hơn vào “kho chứa” khổng lồ. Kho của bạn có thể tiếp tục mở rộng quy mô và thêm nhóm khi dữ liệu của bạn tiếp tục phát triển. Đây là một trong những lý do đáng để cân nhắc khi doanh nghiệp chọn lưu trữ đối tượng.

4.2 Khả năng tìm kiếm

Khi dùng Object Storage, bạn có thể tìm kiếm tệp dễ dàng

Khi dùng Object Storage, bạn có thể tìm kiếm tệp dễ dàngLưu trữ đối tượng có thể giúp bạn tìm và truy xuất dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng hơn. Nguyên nhân bởi từng đối tượng có số nhận dạng duy nhất, lưu trữ đối tượng cho phép bạn thêm siêu dữ liệu chi tiết và tùy chỉnh vào các đối tượng của mình. Bạn có thể nhập tất cả các loại thông tin về các tệp trong siêu dữ liệu.

Khi sử dụng Object Storage, bạn có ba phương pháp để tìm kiếm tệp. Bạn có thể tìm kiếm trên siêu dữ liệu mình đã đưa vào, hay siêu dữ liệu đã được kéo ra khỏi tệp, hoặc bạn có thể tìm kiếm ID định danh duy nhất.

4.3 Giới hạn của Object Storage

Lưu trữ đối tượng không cho phép bạn chỉ chỉnh sửa một phần của tệp. Các đối tượng được coi như các đơn vị hoàn chỉnh mà chỉ có thể được xem hoặc viết như một tổng thể. Để chỉnh sửa tệp bạn phải tạo các đối tượng mới. Mặc dù điều này có lợi cho việc lưu giữ, nhưng nó có thể không phù hợp đối với yêu cầu truy cập dữ liệu thường xuyên, nhanh chóng, thường chỉnh sửa tệp (chẳng hạn như các hệ thống tài chính, giao dịch).

Với Object Storage, doanh nghiệp có thể giải quyết tốt hơn những vấn đề, thách thức về phát triển, lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc. Lưu trữ đối tượng có khả năng mở rộng cao, tìm kiếm dễ dàng, chắc chắn sẽ là giải pháp lưu trữ hiệu quả các doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Trên đây là những chia sẻ của Mi2 về Object Storage, hy vọng bài viết cung cấp các thông tin hữu ích cho doanh nghiệp của bạn.