Xu hướng an ninh mạng trong năm 2021
04/04/2022 15:55 Category: Chia sẻ kiến thức , Resources , TÀI NGUYÊN

Các chuyên gia bảo mật từ Ban cơ yếu Chính phủ đã đưa ra dự báo về xu hướng an ninh mạng trong năm 2021 để giúp các tổ chức, doanh nghiệp có phương hướng phòng ngừa các cuộc tấn công mạng. 

Cụ thể, xu hướng an ninh mạng trong năm 2021 như thế nào, mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  1. Tấn công có chủ đích vào các chuỗi cung ứng phần mềm

Các Hacker sẽ tập trung tấn công vào các chuỗi cung ứng phần mềm trong năm 2021.

Hàng loạt các vụ tấn công chuỗi cung ứng phần mềm đã diễn ra vào quý IV/2020, trong đó phải kể đến là tấn công cài cắm mã độc vào bản cập nhật phần mềm SolarWWinds Orion. Phải nói thêm rằng, SolarWinds là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phần mềm quản trị mạng cho các công ty lớn ở Mỹ và thế giới. Hacker đã không thực hiện trực tiếp mà tấn công thông qua đường vòng khiến doanh nghiệp này gặp khó khăn trong việc phát hiện và xử lý sự cố. 

Tấn công vào chuỗi cung ứng phần mềm là tấn công nhắm vào các công ty thông qua các nhà cung cấp của họ. Điều này có nghĩa là, doanh nghiệp càng có nguy cơ bị tấn công khi sở hữu càng nhiều chuỗi cung ứng phức tạp. Nó để lại hậu quả nặng nề cho các doanh nghiệp như: làm xáo trộn, gián đoạn hoạt động kinh doanh, bị rò rỉ thông tin, ảnh hưởng doanh thu, độ uy tín thương hiệu; đánh mất cơ hội đầu tư…

Nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc tấn công chuỗi cung ứng đó là do hệ thống bảo mật lỏng lẻo trong vận hành, hợp tác giữa các bên. Nhiều doanh nghiệp đã cho nhà cung cấp biết được thông tin quan trọng của mình, mà khi bị lộ ra ngoài những thông tin này có thể gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp đó. Các chuyên gia dự báo rằng, sẽ có nhiều cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng phần mềm, đặc biệt phần mềm trong các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp lớn diễn ra trong thời gian tới.

  1. Nhắm vào 5G là xu hướng phạm tội của Hacker trong năm 2021
Bảo mật công nghệ 5G sẽ là xu hướng an ninh mạng trong năm 2021.

Bảo mật công nghệ 5G sẽ là xu hướng an ninh mạng trong năm 2021.

Mạng 5G đang được thử nghiệm ở các nước bởi vậy giới bảo mật mới chỉ đưa ra kịch bản tấn công 5G mà thôi. Tuy nhiên, khi công nghệ này được áp dụng rộng rãi hơn, các Hacker có thể lợi dụng điều này và gây ra các mối nguy hại với tốc độ và quy mô chưa từng có từ trước đến nay. 

5G với độ trễ thấp, tốc độ truyền nhanh sẽ mở ra thời kỳ mới cho loT. Hàng triệu thiết bị có thể kết hợp để vận hành nhà, các khu công nghiệp, thành phố thông minh. Nhưng, các Hacker chỉ cần lợi dụng một thiết bị cũng có thể xâm nhập vào cả hệ thống và tiến hành đánh cắp dữ liệu, chiếm quyền điều khiển. 

Dự đoán rằng, các thiết bị thông minh sẽ không còn là mục tiêu cho các cuộc tấn công của Hacker nữa mà chúng sẽ là đường dẫn cho các quy trình tấn công sâu hơn. Hiện nay, nhiều người bị lừa chuyển tiền khi tải File hay bấm vào Link chứa mã độc nhưng khi có 5G họ có thể bị theo dõi thói quen hàng ngày, lộ thông tin tài chính khiến các vụ lừa đảo qua mạng thành công nhiều hơn.

  1. Mục tiêu của Hacker tiếp tục là các thiết bị loT

Tại Việt Nam, thiết bị Internet vạn vật (loT) là một thị trường tiềm năng thu hút nhiều nhà đầu tư lớn. loT đang phát triển toàn diện với cấu trúc đa tầng và phức tạp. Do đó, các vụ xâm phạm loT trái phép vẫn sẽ diễn ra mà người dùng không hề hay biết.

loT tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ, không giới hạn nhờ cảm biến được gắn trên các bộ phận của máy móc, hệ thống camera an ninh, điện thoại thông minh, nhà thông minh, thành phố thông minh…Những dữ liệu này được các công ty sử dụng để quảng cáo, tiếp thị do đó dễ bị tội phạm mạng tấn công vào các tài khoản và tống tiền.

loT đang có tốc độ phát triển nhanh và vô cùng rộng rãi nhưng vấn đề bảo mật thông tin vẫn chưa được quan tâm nhiều. Điều này dẫn đến loT có thể là miếng mồi béo bở đối với các tội phạm mạng. Các tầng đều tồn tại lỗ hổng tiềm năng khiến các Hacker lợi dụng để phạm tội. 

  1. Tin tặc nhắm vào hệ thống thiết bị điều khiển công nghiệp
Tội phạm mạng có thể nhắm đến hệ thống điều khiển công nghiệp trong năm 2021.

Tội phạm mạng có thể nhắm đến hệ thống điều khiển công nghiệp trong năm 2021.

Hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS) là tập hợp các phương tiện kỹ thuật, phần mềm, con người thực hiện điều khiển quy trình công nghệ sản xuất tại các cơ sở công nghiệp. Đặc điểm chung của các cuộc tấn công ICS là có độ phức tạp cao, được chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện thông qua nhiều giai đoạn, để lại hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân là do ICS có cấu trúc phức tạp và đặc điểm khác biệt lớn so với hệ thống công nghệ thông tin thông thường.

ICS dần trở nên phổ biến và có vai trò quan trọng đối với các nước. Dự đoán ICS sẽ là xu hướng tấn công chính cho các nhóm APT trong 2021. Các hệ thống này đang là đối tượng tấn công của các Hacker trong những năm gần đây, phải kể đến là cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân Iran, mạng lưới điện của Ukraina, nhà máy hóa chất của Đức.

  1. Phòng chống tấn công mạng hầu hết dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) 

Không thể phủ nhận, trí tuệ nhân tạo (AI) đã mang công nghệ học máy ứng dụng vào tất cả các lĩnh vực trong đó có an ninh mạng. Các chuyên gia đã sử dụng thuật toán chuyên sâu để nhận diện khuôn mặt, xử lý ngôn ngữ đồng thời phát hiện các mối đe dọa. Tuy nhiên cũng nhờ AI mà các Hacker dễ dàng phát triển mã độc và phạm tội tinh vi hơn. Điều này đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp cần có giải pháp bảo mật hệ thống tiên tiến hơn nữa.

Sự phát triển của AI chính là điều then chốt với công tác phòng chống các cuộc tấn công mạng. Trong tương lai, các cuộc tấn công mạng sẽ diễn ra rất nhanh chỉ trong tích tắc và nhiệm vụ của công nghệ cải tiến AI là phát hiện, dự đoán và chống lại các cuộc tấn công này. Con người phải được trang bị đầy đủ thông tin để không chỉ chống lại mà còn dự đoán được các cuộc tấn công nhằm phòng tránh hiệu quả.

  1. Xu hướng an ninh mạng trong năm 2021: bảo vệ an toàn cho điện toán đám mây 
Điện toán đám mây được ứng dụng ngày càng phổ biến và trở thành miếng mồi béo bở cho các Hacker.

Điện toán đám mây được ứng dụng ngày càng phổ biến và trở thành miếng mồi béo bở cho các Hacker.

Đảm bảo an toàn cho điện toán đám mây sẽ là trọng điểm quan tâm của các tổ chức trong năm tới. Có thể thấy rằng việc sử dụng điện toán đám mây là xu hướng tất yếu trong thời đại chuyển đổi số, dịch chuyển công nghệ 4.0 của các doanh nghiệp diễn ra mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc này cũng có thể tạo cơ hội cho các Hacker tấn công nhờ các lỗi bảo mật, cấu hình sai. Các cuộc tấn công DDoS sẽ tập trung nhiều vào đám mây cùng những vấn đề bảo mật, quyền riêng tư. Đây sẽ là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp sử dụng công nghệ điện toán đám mây.

Trong diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, các chuyên gia dự đoán rằng các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ trở nên phức tạp và gia tăng cả về số lượng lẫn phương thức. Thậm chí kể cả khi Covid 19 được kiểm soát thì những mối đe dọa an ninh liên quan đến Covid 19 vẫn sẽ diễn ra trong thời gian dài. Các tội phạm mạng sẽ lợi dụng các thông tin liên quan đến vắc xin, phản ứng của tổ chức chính phủ để thực hiện các cuộc tấn công mạng.

  1. Sự phát triển mạnh mẽ của Ransomware sẽ là miếng mồi béo bở cho Hacker

Ransomware vẫn sẽ là phương thức tấn công chính của Hacker trong năm 2021. Các tội phạm mạng sẽ tiếp tục đánh cắp dữ liệu trước khi chúng bị mã hóa. Đây sẽ là thách thức lớn cho ngành y tế và chăm sóc sức khỏe khi Hacker có thể đánh cắp hồ sơ bệnh nhân và tống tiền họ bằng cách đe dọa tiết lộ bệnh sử. Các cuộc tấn công này có thể để lại hậu quả nặng nề trong năm 2021. 

Khi Hacker phát triển các mô hình kiếm tiền, chúng sẽ nhắm đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau và trở nên vô cùng táo bạo. Các chuyên gia dự báo rằng các cuộc tấn công có chủ đích vào những tổ chức mà trước đây có mức rủi ro không cao như chính phủ, dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và năng lượng sẽ diễn ra nhiều hơn trong thời gian tới.

  1. Bộ giải pháp bảo mật hệ thống mạng: Network Security
Network Security sẽ là xu hướng an ninh mạng trong 2021 và các năm sau này.

Network Security sẽ là xu hướng an ninh mạng trong 2021 và các năm sau này.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng diễn ra trong 2021 và những năm tới thì Network Security sẽ là giải pháp bảo mật mà bạn cần chú ý. Đây là bộ giải pháp toàn diện, bảo mật nhiều lớp gồm: Kiểm soát truy cập và kết nối giữa các phân vùng mạng theo ZeroTrust, phòng chống tấn công mạng/khai thác lỗ hổng bảo mật hệ thống và ứng dụng, giám sát và ngăn chặn APT, giăng bẫy và chủ động phát hiện đe dọa an ninh đã nằm trong hệ thống cũng như giám sát và kiểm soát các kết nối Internet hệ thống.

Trên đây là những xu hướng an ninh mạng trong năm 2021. Tấn công mạng sẽ không mất đi hoàn toàn, điều quan trọng là bạn có thể chủ động bảo vệ, phòng chống, khắc phục để giảm thiểu tối đa thiệt hại khi một cuộc tấn công xảy ra. Bởi vậy, nắm vững các kiến thức trên đây thật sự cần thiết.