Bảo mật thông tin doanh nghiệp là gì? Giải pháp bảo mật hiệu quả
12/05/2021 09:22 Category: Chia sẻ kiến thức , TÀI NGUYÊN

Bảo mật thông tin là yếu tố quan trọng để Doanh nghiệp đảm bảo an toàn thông tin, hạn chế các rủi ro cho hoạt động kinh doanh.

Khi chúng ta đang nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Thì những mối quan tâm về giải pháp bảo mật thông tin cũng cần được nhắc đến. Doanh nghiệp cần thực sự chú trọng triển khai các giải pháp an toàn dữ liệu.

Nắm được sự cần thiết của việc bảo vệ thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số. Dưới đây định nghĩa và những cách tổ chức có thể áp dụng ngay để thông tin doanh nghiệp được bảo mật.

Doanh nghiệp cần áp dụng các giải phá bảo mật thông tin hiệu quả  trong thời đại số
Bảo mật thông tin doanh nghiệp hiệu quả

Bảo mật thông tin là gì?

Bảo mật thông tin hay InfoSec được hiểu là bảo vệ an toàn thông tin dữ liệu cá nhân, tổ chức. Tránh khỏi hành vi xâm nhập, đánh cắp bởi kẻ gian hay tin tặc.

Có 3 yếu tố không thể tách rời gồm:

  • Tính bảo mật: Thông tin không được tiết lộ cho các cá nhân, tổ chức không được phép. Hay nói cách khác những người muốn truy cập thông tin phải được phân quyền
  • Tính toàn vẹn: Duy trì tính chính xác và hoàn chỉnh của thông tin. Điều này có nghĩa là thông tin không thể được chỉnh sửa một cách trái phép. Thông tin chỉ khi được phân quyền mới được phép chỉnh sửa.
  • Tính khả dụng: Việc bảo mật hệ thống thông tin phải có sẵn khi cần thiết. Truy cập khi có yêu cầu ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào.

Tại sao doanh nghiệp cần đến các giải pháp bảo mật thông tin?

Tại sao Doanh nghiệp cần áp dụng các giải pháp bảo mật trong thời đại số
Bảo đảm an toàn thông tin trong doanh nghiệp trong thời đại số

Trong nền kinh tế số, thông tin là tài sản quan trọng mà doanh nghiệp phải bảo vệ. Trước bối cảnh các mối đe dọa về an ninh thông tin ngày càng tăng. Vấn đề triển khai các giải pháp bảo mật cho các tổ chức càng trở nên cấp thiết.

Theo VNCERT – Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam. Những nguy cơ, lỗ hổng về bảo mật gây mất an toàn thông tin đang tăng mạnh tới 300%/năm. Bên cạnh đó, các loại hình tấn công của Hacker ngày càng tinh vi hơn.

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân rất dễ trở thành nạn nhân của các vụ tấn công. Các vụ tấn công này thực sự là cơn ác mộng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Doanh nghiệp của bạn cần ngay lập tức triển khai các giải pháp bảo mật. Việc này sẽ giúp Doanh nghiệp giảm các thiệt hại không đáng có.

Những thông tin cần được bảo mật là gì?

Các loại thông tin mà Doanh nghiệp cần đảm bảo an toàn.
Doanh nghiệp cần bảo đảm những thông tin sau là an toàn để hạn chế rủi ro

Cùng Mi2 tìm hiểu những loại thông tin phổ biến trong doanh nghiệp cần được quan tâm đặc biệt.

Thông tin nhân viên

Nhân viên là tài sản quý nhất của doanh nghiệp. Thông tin nhân viên, đặc biệt là nhân sự cấp cao cần được bảo mật tốt.

Doanh nghiệp cần tránh việc để lộ thông tin sẽ kéo theo các hậu quả như công ty đối thủ. Các nhà tuyển dụng đưa ra mức đãi ngộ hấp dẫn hơn để lôi kéo nhân viên dễ dàng.

Thông tin khách hàng

Thông tin khách hàng là dữ liệu quan trọng cần ưu tiên bảo mật hàng đầu. Thực tế là rất nhiều doanh nghiệp thiệt hại hàng tỷ đồng khi để lọt, lộ thông tin khách hàng.

Thông tin đối tác

Tương tự như thông tin nhân viên và thông tin khách hàng, thông tin đối tác cũng cần được bảo vệ.

Nắm trong tay đối tác chất lượng hay đơn vị cung cấp giá rẻ là một trong những lợi thế cạnh tranh mà doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu.

Hành vi chơi xấu rất thường thấy. Đối thủ của bạn luôn luôn sẵn sàng “hớt tay trên” nếu thông tin đối tác bị lộ.

Thông tin về tình trạng kinh doanh

Việc rò rỉ thông tin về tình trạng kinh doanh sẽ khiến doanh nghiệp gặp bất lợi lớn. Trong nhiều trường hợp còn là nguyên nhân phá hỏng mọi kế hoạch của doanh nghiệp.

Thông tin về chiến lược, sản phẩm

Có được chiến lược tốt, sản phẩm kinh doanh mới là lợi thế rất lớn cho doanh nghiệp. Tình trạng ăn cắp ý tưởng kinh doanh và thông tin sản phẩm thường diễn ra phổ biến.

Điều này đặt doanh nghiệp vào tình thế bất lợi nếu thông tin chiến lược, sản phẩm bị đánh cắp. Đặc biệt khi sản phẩm mới đang trong giai đoạn chuẩn bị ra mắt thị trường.

Những bí mật kinh doanh của doanh nghiệp

Bí mật kinh doanh sẽ quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Tùy từng ngành bí mật kinh doanh này có thể là thuật toán đằng sau ứng dụng, công thức chế biến gia truyền,… Tất cả dữ liệu này cũng cần được quan tâm bảo mật.

Những giải pháp bảo mật thông tin doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần áp dụng các biện pháp bảo mật
Doanh nghiệp áp dụng các biện pháp bảo mật thông tin để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế rủi ro

Đứng trước các mối đe dọa an ninh thông tin ngày càng tăng, để nâng cao khả năng bảo mật doanh nghiệp có thể triển khai các giải pháp bảo mật thông tin sau.

Bảo mật hệ thống thông tin doanh nghiệp bằng cách sử dụng tường lửa

Sử dụng tường lửa là giải pháp cơ bản nhất để bảo mật hệ thống thông tin doanh nghiệp. Tường lửa được ví như tuyến phòng thủ nằm giữa mạng nội bộ và Internet công cộng. Nó thực hiện nhiệm vụ giám sát và lọc lưu lượng vào/ra.

Nhờ vậy tường lửa sẽ ngăn chặn tin tặc hay các truy cập độc hại,…

Mã hóa dữ liệu để giảm các cuộc tấn công mạng

Mã hóa dữ liệu là giải pháp khá phổ biến. Theo đó thông tin sẽ được chuyển từ dạng này sang dạng khác nhằm ngăn chặn tất cả các truy cập bất hợp pháp của những người không được phân quyền.

Trong trường hợp thông tin doanh nghiệp bị đánh cắp thì việc giải mã dữ liệu cũng vô cùng khó khăn.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Sao lưu dữ liệu thường xuyên để hạn chế rủi ro
Doanh nghiệp áp dụng các biện pháp bảo mật thông tin để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế rủi ro.

Để tránh các rủi ro không lường trước, doanh nghiệp nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, đặc biệt là với các thông tin khách hàng, thông tin tình trạng kinh doanh hay bí mật kinh doanh,…

Bằng cách này, nếu xảy ra sự cố, tổ chức có thể dễ dàng khôi phục và giảm thiểu thời gian Downtime của hệ thống. Lời khuyên cho các doanh nghiệp nên tiến hành sao lưu đám mây thay vì các thiết bị vật lý truyền thống.

Sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật 2 lớp

Một thực tế cho thấy nhiều người dùng (nhân viên) còn sử dụng mật khẩu đơn giản, dễ nhớ và dễ đoán. Điều này làm nâng cao khả năng lộ mật khẩu, tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt thông tin.

Để nâng cao khả năng bảo mật người dùng cần chú ý đặt mật khẩu mạnh (khó đoán bao gồm các ký tự hoa, ký tự thường, ký tự chữ số và các ký tự đặc biệt; không sử dụng thông tin cá nhân để đặt mật khẩu,…).

Bên cạnh việc sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật 2 lớp cũng cần được áp dụng. Đây là sẽ tầng bảo vệ thứ hai, tăng cường tính bảo mật cho tài khoản.

Cân nhắc khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng miễn phí

Các phần mềm, ứng dụng miễn phí có thể là “miếng mồi” chứa mã độc xâm nhập máy tính và thực hiện đánh cắp dữ liệu. Vậy nên một giải pháp bảo mật thông tin trong doanh nghiệp đơn giản mà hiệu quả là hãy cảnh giác với phần mềm miễn phí.

Chia nhỏ mạng nội bộ

Để thuận tiện cho việc quản lý nên chia nhỏ mạng nội bộ doanh nghiệp thành nhiều vùng. Mỗi vùng sẽ được lên kế hoạch bảo vệ riêng. Bằng cách này nếu xảy ra sự cố thì chỉ cục bộ một nhánh mạng con bị ảnh hưởng.

Sử dụng các giải pháp bảo mật thông tin từ công ty chuyên nghiệp

Bên cạnh các giải pháp trên, để việc bảo mật thực sự hiệu quả doanh nghiệp cần tích hợp giải pháp của các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu. Với đa dạng các giải pháp doanh nghiệp có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình.

Việc áp dụng những giải pháp bảo mật thông tin doanh nghiệp phù hợp là điều cần thiết trong thời đại số. Đừng để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” bởi thiệt hại của các vụ tấn công sẽ ảnh hưởng lâu dài đến việc kinh doanh của tổ chức.

Đã đến lúc doanh nghiệp nên dành ngân sách nhất định cho bảo mật. Nó thực sự sẽ trở thành khoản đầu tư sinh lời khi giúp việc kinh doanh ổn định, hiệu quả.

Liên hệ Mi2 để tư vấn