Những khó khăn khi tích hợp AppSec cho DevOps │ Đâu là giải pháp?

Những khó khăn khi tích hợp Appsec cho DevOps

Trong bối cảnh các phần mềm đang phát triển ngày càng nhanh chóng, DevOps đã trở thành lựa chọn hàng đầu khi các tổ chức muốn tăng tốc quá trình triển khai ứng dụng của họ. Việc tích hợp Bảo mật ứng dụng (AppSec) cho DevOps là vô cùng quan trọng nhằm thiết lập các tiêu chuẩn an ninh đồng nhất và có kiểm soát, tối ưu hoá khả năng tự động và đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho các nhóm bảo mật. Tuy nhiên, để đảm bảo tính bảo mật của các ứng dụng trong môi trường DevOps không phải là điều dễ dàng.

Trong bài viết này, hãy cùng Mi2 JSC tìm hiểu những khó khăn khi tích hợp AppSec cho DevOps, cũng như các giải pháp tiềm năng để giải quyết chúng một cách hiệu quả!

Những khó khăn khi tích hợp AppSec cho DevOps

Quy trình và luồng làm việc của DevOps rất đa dạng và phức tạp

Một trong những thách thức khi tích hợp AppSec cho DevOps là tính đa dạng và phức tạp của các quy trình và luồng làm việc (pipeline) trong DevOps. Các ứng dụng khác nhau có các yêu cầu khác nhau, tất cả đều cần xem xét về mặt bảo mật. Ví dụ, các ứng dụng nội bộ hoạt động trong một máy chủ nội bộ được bảo vệ có thể không yêu cầu độ chặt chẽ về mặt an ninh như các ứng dụng bên ngoài. Tổ chức cần xem xét các yếu tố giúp giảm rủi ro và các biện pháp kiểm soát bù trừ khi đánh giá lỗ hổng để đảm bảo rằng: Các nỗ lực được tập trung vào việc cần thiết và mang lại hiệu quả cao nhất trong các tình huống cụ thể.

Tương tự, mục đích của phần mềm cũng ảnh hưởng đến việc ưu tiên các biện pháp bảo mật. Trong khi các ứng dụng nội bộ có thể không trực tiếp tạo ra doanh thu hoặc tương tác với khách hàng, chúng vẫn có thể xử lý thông tin nội bộ nhạy cảm. Ngược lại, các ứng dụng bên ngoài có vai trò quan trọng trong việc tạo ra doanh thu và trải nghiệm của khách hàng, làm cho chúng trở thành mục tiêu ưu tiên cao trong quy trình bảo mật. Hiểu rõ hồ sơ rủi ro của các loại ứng dụng khác nhau giúp phân bổ tài nguyên một cách hiệu quả và ưu tiên các biện pháp bảo mật thật thích hợp.

Cuối cùng, các cơ chế được sử dụng để triển khai phần mềm có thể xác định mức độ hiểu biết về rủi ro bảo mật mà một nhóm có thể thu thập được, khả năng giải quyết nhanh chóng các rủi ro đã phát hiện và loại rủi ro cụ thể. Các câu hỏi như:

  • Nhóm đang sử dụng công cụ phát triển nào?
  • Kho lưu trữ mã nguồn được cấu hình như thế nào?
  • Chu kỳ phát hành liên quan đến pipeline kiểm tra an ninh như thế nào?

Các câu hỏi này có thể quyết định cách tiếp cận của tổ chức bạn khi kiểm tra bảo mật ứng dụng và DevSecOps.

Đọc thêm: Khám phá sâu báo cáo OSSRA năm 2023: Các lỗ hổng bảo mật rủi ro cao – Mi2 JSC

Các pipeline được phê duyệt với các pipeline phụ

Trong các môi trường DevOps, có một pipeline được phê duyệt và thiết kế với các biện pháp bảo mật tích hợp. Tuy nhiên, các nhà phát triển thường sử dụng các pipeline phụ hoặc các quy trình làm việc thay thế để tối ưu hóa quy trình của họ.

Điều này mang lại rủi ro vì các pipeline phụ có thể không được kiểm tra bảo mật cùng mức độ hoặc không tích hợp đo lường điểm bảo mật như pipeline được phê duyệt. Chuỗi cung ứng phần mềm bao gồm nhiều tài sản của bên thứ ba được nhập vào pipeline của một tổ chức thông qua kho lưu trữ mã nguồn hoặc kho lưu trữ nhị phân – điều này có thể giới hạn sự chắc chắn về rủi ro an ninh của một tổ chức đối với khả năng an ninh của một nhà cung cấp khác.

Quản lý rủi ro bảo mật trong chuỗi cung ứng phần mềm là một phần quan trọng trong thách thức này. Đảm bảo rằng các công cụ bảo mật có thể tích hợp một cách mượt mà với các công nghệ và các pipeline đa dạng là rất quan trọng để cung cấp sự bảo vệ chắc chắn đối với việc một tài sản đi qua chuỗi cung ứng được phê duyệt hoặc từ bên thứ ba.

Đội ngũ khác nhau – Công cụ khác nhau

Một thách thức khác trong việc tích hợp AppSec cho DevOps là các đội ngũ và đơn vị kinh doanh khác nhau sử dụng các công cụ khác nhau dựa trên các yêu cầu khác nhau.

Sự phát triển và kiểm tra phi tập trung, cùng với ngân sách và ưu tiên khác nhau qua các nhóm, làm cho việc thực thi quy trình và đồng nhất các tiêu chuẩn bảo mật trở nên khó khăn. Các nhóm bảo mật trung tâm chịu trách nhiệm bảo mật và kiểm tra công việc của các nhóm phân phối, khi đó sẽ đối mặt với thách thức tổ chức cần đảm bảo việc bảo mật đồng nhất.

Để giải quyết những thách thức này, thường cần một cách tiếp cận dựa trên nền tảng bảo mật, cung cấp cái nhìn cụ thể về rủi ro trên các dự án, nhóm và khu vực. Qua đó, cho phép tổ chức quản lý hiệu quả nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau. Điều này có thể tối ưu hóa quy trình bảo mật, áp dụng tiêu chuẩn đồng nhất và phân bổ tài nguyên một cách hiệu quả.

Đọc thêm: Bảo mật ứng dụng Web quan trọng như thế nào? – Mi2 JSC

Giải pháp: Nền tảng bảo mật ứng dụng tập trung!

Để giải quyết những khó khăn và hạn chế tối đa những rủi ro thường gặp phải, việc triển khai một loạt các phương pháp kiểm tra – theo cách có khả năng mở rộng khi doanh nghiệp phát triển, cũng như thích nghi khi các công nghệ có sự đổi mới là điều quan trọng.

Điều này bao gồm việc tận dụng các công cụ kiểm tra bảo mật ứng dụng tĩnh, phân tích thành phần phần mềm, kiểm tra bảo mật ứng dụng tương tác và kiểm tra bảo mật ứng dụng động với cơ chế tích hợp cho việc kiểm tra và báo cáo rủi ro để tối đa hóa kiểm soát.

🔒 Bằng cách sử dụng sự kết hợp của các phương pháp kiểm tra này, tổ chức có thể:

  • Đạt phạm vi bảo mật toàn diện trên các pipeline và chuỗi cung ứng DevOps của tổ chức bạn.
  • Xác định và giải quyết hiệu quả các lỗ hổng ở các giai đoạn khác nhau trong vòng đời phát triển phần mềm.
  • Phân tích rủi ro, kiểm soát chính sách và quản lý hiệu quả sẽ giúp tối ưu hóa mọi thứ sau khi phát hiện rủi ro.

Tích hợp là bước tiếp theo trong AppSec cho DevOps. Một nền tảng tập trung cho các phương pháp kiểm tra đa dạng giảm độ phức tạp của việc triển khai AppSec và loại bỏ các điểm tiềm năng gây bất lợi trong chương trình kiểm tra bảo mật.

Nền tảng tích hợp AppSec Polaris Software Integrity của hãng bảo mật Synopsys sẽ giúp tổ chức vượt qua những thách thức này bằng cách tích hợp sâu với các công cụ và hệ thống trong chu kỳ phát triển phần mềm và luồng làm việc CI/CD, và cho phép kiểm tra phù hợp với dự án hoặc luồng làm việc.

Những khó khăn khi tích hợp Appsec cho DevOps

Điểm nổi bật của Polaris Software Integrity:

  • Polaris fAST Static: Tìm và sửa các lỗi bảo mật trong mã độc quyền và các mẫu cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC) bằng  tính năng quét tăng dần nhanh mang lại  kết quả chính xác và giảm đáng kể thời gian quét bằng cách giới hạn phân tích đối với mã đã thay đổi kể từ lần quét cuối cùng.
  • Polaris fAST SCA: Xác định các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng phần mềm của ứng dụng của doanh nghiệp bạn bằng  Black Duck® Security Advisory (BDSA) của Black Duck®  để giúp bạn đánh giá được mức độ nghiêm trọng và tác động cũng như các giải pháp nâng cấp và giải pháp tiềm năng.

📌 Kết luận:

Bằng việc thực hiện các bước tích hợp AppSec mạnh mẽ, các tổ chức/doanh nghiệp có thể sở hữu môi trường DevOps an toàn và hiệu quả mà không làm lệch khỏi các pipeline đã được thiết lập.

Đọc thêm: Synopsys được Forrester định vị là Leader cho công cụ Phân tích thành phần phần mềm năm 2023

Và để được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm của Synopsys, hãy liên hệ ngay với nhà phân phối:

Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi (Mi2 JSC) 

🌎 Website: www.mi2.com.vn 

📩 Email: [email protected]

Văn Phòng Hà Nội

Add: 7th Floor, Sannam Building, 78 Duy Tan Str., Dich Vong Hau Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam.

Tel: +84-24-3938 0390 |  Fax: +84-24-3775 9550

Văn phòng Hồ Chí Minh

Add: 5th &6th Floor, Nam Viet Building, 307D Nguyen Van Troi Str., Ward 1, Tan Binh Dist., Ho Chi Minh City, Vietnam.

Tel: +84-28-3845 1542  |  Fax: +84-28-3844 6448