Những thiết bị công nghệ kết nối rủi ro nhất năm 2024 – IT, IoT, OT, IoMT
09/07/2024 22:13 Category: Chia sẻ kiến thức , Tin bảo mật

Năm 2024, các đối tượng tấn công đang tìm cách xâm nhập vào các thiết bị có kết nối trên toàn bộ phổ của các hệ thống, từ công nghệ thông tin (IT) đến công nghiệp (OT)y tế (IoMT). Thiết bị mạng đã trở thành loại thiết bị công nghệ thông tin (IT) rủi ro nhất, vượt qua các thiết bị cuối.

Các đối tượng tấn công đang tìm thấy các lỗ hổng mới trong các bộ định tuyến và điểm truy cập không dây – và nhanh chóng khai thác chúng trong các chiến dịch quy mô lớn. Tương tự, số lượng lỗ hổng trong các thiết bị Internet of Things (IoT) tăng vọt 136% so với một năm trước. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các rủi ro của từng loại thiết bị và cách bảo vệ hệ thống mạng của bạn trước những mối đe dọa này.

Các Thiết Bị Kết Nối Rủi Ro Nhất Năm 2024

Sử dụng dữ liệu và phương pháp chấm điểm rủi ro của chúng tôi, chúng tôi đã xác định các loại thiết bị rủi ro nhất trong 4 danh mục thiết bị: IT, IoT, OT và IoMT.

Các Thiết Bị Kết Nối Rủi Ro Nhất Năm 2024

Thiết bị IT

Các thiết bị IT rủi ro nhất vẫn được chia thành hai nhóm chính: Thiết bị cơ sở hạ tầng mạng và thiết bị cuối.

Các thiết bị cơ sở hạ tầng mạng – bộ định tuyến và điểm truy cập không dây – thường bị phơi bày trực tuyến và có các cổng mở nguy hiểm. Vào đầu năm 2023, các thiết bị cuối vẫn nguy hiểm hơn các thiết bị mạng. Virus, ransomware, và trojan là những dạng phổ biến của phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào máy tính cá nhân và laptop thông qua email, trang web không an toàn, hoặc các thiết bị USB bị nhiễm.

Bộ định tuyến thường bị khai thác từ xa nhiều hơn, nhưng điểm truy cập không dây lại là ranh giới điển hình giữa mạng nội bộ và bên ngoài trong các vị trí vật lý. Chúng thường lưu trữ mạng khách và mạng công ty và được sử dụng để kết nối các thiết bị khách, bao gồm cả máy tính và thiết bị di động.

Các thiết bị cuối – máy chủ, máy tính và siêu máy chủ – vẫn rủi ro do là các điểm nhập xâm cho các cuộc tấn công phishing, lừa đảo qua email hoặc do các hệ thống và ứng dụng chưa được vá lỗi. Ngoài ra, siêu máy chủ, hay các máy chủ chuyên dụng lưu trữ các máy ảo (VM), đã trở thành mục tiêu yêu thích của các nhóm tống tiền mã độc kể từ năm 2022 vì chúng cho phép kẻ tấn công mã hóa nhiều VM cùng một lúc.

Thiết bị IoT

Các thiết bị IoT rủi ro nhất bao gồm những đối tượng bền vững nhất – NAS, VoIP, camera IP và máy in. Hệ thống giám sát có thể bị tấn công để làm gián đoạn hoạt động hoặc đánh cắp dữ liệu hình ảnh.

Các thiết bị NAS đã trở thành mục tiêu ngày càng tăng của các nhóm tống tiền mã độc với một số gia đình mã độc tống tiền được thiết kế cụ thể để chạy trên chúng do khả năng lưu trữ dữ liệu. Các nhóm tấn công đang triển khai các chiến dịch lây nhiễm mạng và khai thác các lỗ hổng trong các thiết bị NAS này.

Thiết bị OT

Các thiết bị OT rủi ro nhất bao gồm PLC, HMI và các hệ thống SCADA. Đây là các hệ thống điều khiển an toàn quan trọng trong các cơ sở hạ tầng then chốt, nhưng chúng thường bị quản lý kém và có nhiều lỗ hổng bảo mật. Các nhóm tấn công đang tìm cách khai thác các lỗ hổng này để ngừng hoạt động các cơ sở này.

Ngoài ra, một thiết bị mới xuất hiện trong danh sách này là robot công nghiệp. Đây là một lĩnh vực rủi ro mới nổi do sử dụng các hệ điều hành chuyên dụng, khó bảo mật và quản lý.

Thiết bị IoMT

Các thiết bị IoMT rủi ro nhất bao gồm hệ thống thông tin y tế, máy điện tim và hệ thống cấp phát thuốc. Đây là những thiết bị quan trọng trong ngành y tế, nhưng lại thường bị coi nhẹ về an ninh mạng. Tin tặc có thể sử dụng ransomware để mã hóa dữ liệu của bệnh viện và yêu cầu tiền chuộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dịch vụ y tế.

Tóm lại, danh sách các thiết bị rủi ro nhất năm 2024 bao gồm cả các “đối tượng nguy hiểm” truyền thống như PLC, VoIP và máy in, cũng như các thiết bị mới nổi như robot công nghiệp, NVR và các thiết bị IoMT. Điều này cho thấy các đối tượng tấn công đang không ngừng mở rộng phạm vi tìm kiếm những lỗ hổng trong mọi loại thiết bị.

Giải Pháp Bảo Mật Từ Forescout

Trước những rủi ro ngày càng gia tăng của các thiết bị kết nối, việc bảo mật mạng trở nên vô cùng quan trọng. Forescout là một trong những công ty hàng đầu cung cấp giải pháp bảo mật cho các thiết bị kết nối, bao gồm IT, IoT, OT, và IoMT. Các giải pháp của Forescout giúp doanh nghiệp:

  • Phát hiện và quản lý thiết bị kết nối: Forescout giúp xác định và theo dõi tất cả các thiết bị kết nối vào mạng, từ đó đưa ra các biện pháp bảo mật phù hợp.
  • Đánh giá và vá lỗ hổng bảo mật: Các giải pháp của Forescout có khả năng phát hiện các lỗ hổng bảo mật và đề xuất các biện pháp vá lỗi kịp thời.
  • Kiểm soát truy cập mạng: Forescout cung cấp các công cụ kiểm soát truy cập mạng, đảm bảo chỉ những thiết bị và người dùng được phép mới có thể truy cập vào mạng.
  • Phản ứng nhanh chóng với sự cố bảo mật: Khi phát hiện sự cố bảo mật, Forescout cung cấp các công cụ và quy trình để phản ứng nhanh chóng, giảm thiểu tác động tiêu cực.

Với sự hỗ trợ từ Forescout, doanh nghiệp có thể yên tâm rằng hệ thống mạng của họ được bảo vệ toàn diện trước các mối đe dọa từ các thiết bị kết nối.

Kết luận

Trong bối cảnh các thiết bị kết nối ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng, việc hiểu rõ và quản lý các rủi ro bảo mật là vô cùng cần thiết. Forescout với những giải pháp bảo mật tiên tiến, chính là đối tác tin cậy giúp doanh nghiệp bảo vệ an toàn mạng lưới của mình trong thời đại số hiện nay.