Quản lý rủi ro an ninh mạng

Trong thời đại số hóa ngày nay, mạng lưới ninh ninh đã trở thành một trong những vấn đề cấp bách đối với mọi tổ chức chức năng và doanh nghiệp. Ngày phụ thuộc nhiều hơn về công nghệ thông tin và chia sẻ dữ liệu trực tuyến đã tạo nền tảng cho sự phát triển, đồng thời cũng mang đến những mối đe dọa bảo mật Kiểm soát. Để đối phó với những mối đe dọa ngày càng tinh vi, việc xử lý rủi ro cho mạng lưới ninh mạng đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược của các tổ chức. Hãy cùng Mi2JSC tìm hiểu cách giám sát, xác định rõ ràng và giảm thiểu rủi ro đối với mạng lưới tổ chức/doanh nghiệp của bạn!

quản lý rủi ro trên mạng

Quản lý rủi ro trên mạng ninh là gì?


Quản lý rủi ro khi mạng lưới an ninh mạng là quá trình xác định tài sản kỹ thuật số của tổ chức/doanh nghiệp, xem xét các biện pháp bảo mật hiện có và phát triển các giải pháp phù hợp để tiếp tục hoạt động hoặc giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra khi bảo mật có thể chắc chắn về nền tảng doanh nghiệp của nền tảng mạng. Đây là loại giải pháp rủi ro ro ổ đĩa ( Quản lý rủi ro dễ bị tổn thương – VRM) rất quan trọng khi tổ chức và cảnh báo chắc chắn bên ngoài ngày càng phát triển.

VRM là một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động kinh doanh. Khi các ổ đĩa mới được phát hiện thì các bản vá sẽ được thiết lập tức thời được phát hiện để giải quyết. Các thiết bị mới có khả năng dễ dàng được tấn công làm tăng cường tấn công thường xuyên sẽ được bổ sung vào mạng. Điều này hoàn toàn đúng với sự phát triển đáng kể của các thiết bị và cảm biến Internet of Things (IoT) được đặt ở nhiều vị trí thực tế khác nhau.

Trình quản lý rủi ro khi truy cập mạng mạng

Cuộc tấn công mạng không phải là ngẫu nhiên. Nếu bạn biết nơi để tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy những dấu hiệu của một cuộc tấn công được lên kế hoạch chống lại một tổ chức. Đặc điểm kỳ vọng của một cuộc tấn công sắp xảy ra bao gồm việc nhắc đến tổ chức trên dark web, đăng ký các tên miền tương tự để sử dụng cho các cuộc tấn công lừa đảo và thông tin mật – như thông tin người dùng tài khoản đăng nhập – được bán.

Nhiều tổ chức không duy trì chương trình quản lý ổ liên tục (Quản lý lỗ hổng – VM) sau khi tiến hành Đánh tốc độ Trưởng thành của An ninh mạng và thực hiện các bước ban đầu để tăng cường an ninh.

Chiến lược quản lý rủi ro trên mạng ninh

Một chiến lược quản lý rủi ro an ninh mạng thường phát triển khai bốn phần tử giúp Bảo vệ Rủi ro Kỹ thuật số (Bảo vệ rủi ro kỹ thuật số – DRP) toàn diện và liên tục. DRP nền tảng sử dụng nhiều phương pháp tìm kiếm, theo dõi và phân tích mối đe dọa trong thời gian thực.

Sử dụng thông tin về số lượng xâm phạm ( Indicators of Compromise – IOCs ) và chỉ số của cuộc tấn công (Indicators of Attack – IOAs), giải pháp DRP có thể phân tích các rủi ro và cảnh báo về các tấn công. Vui lòng xem xét cơ sở dữ liệu phần tử sau:

 1. Map (Bản đồ): Khám phá và lập bản đồ tất cả các tài sản kỹ thuật số để xác định bề mặt tấn công. Sử dụng bản đồ này làm nền tảng để giám sát hoạt động của tội phạm mạng.
 2. Monitor (Giám sát): Tìm kiếm trên web công cộng và web đen để tìm kiếm các mối đe dọa đến tài sản kỹ thuật số của bạn. Chuyển đổi các mối đe dọa được tìm thấy thành thông tin hành động
 3. Giảm nhẹ (Giảm thiểu): Các hành động tự động để ngăn chặn và loại bỏ các mối đe dọa đã được xác định đối với tài sản số. Bao tích hợp với các cơ sở khác đã được phát triển ở Ninh.
 4. Quản lý (Quản lý): Quản lý quy trình được sử dụng trong các phần tử Bản đồ, Giám sát và Giảm thiểu. Việc nâng cấp kiến ​​thức về IOC và ưu tiên hóa các lỗ trong bước này cũng rất quan trọng để bảo vệ các kỹ thuật thành công có thể xảy ra.

Đọc thêm: Threat Command – Giải pháp Threat Intelligence linh hoạt đến từ Rapid7 – Mi2JSC

Tiện ích của Quản lý rủi ro khi truy cập mạng ninh mạng

Việc phát triển sẽ gây ra rủi ro cho một mạng lưới ninh đảm bảo rằng một mạng lưới ninh mạng có vị trí ưu tiên trong các hoạt động hàng ngày của tổ chức. Có một chiến lược giải quyết rủi ro cho mạng lưới ninh mạng cũng đảm bảo rằng các thủ tục và chính sách được bổ sung theo định kỳ và duy trì cập nhật tình hình bảo mật của tổ chức chức năng/doanh nghiệp.

Quản lý rủi ro khi cung cấp mạng lưới theo dõi, xác định và giảm thiểu các mối đe dọa sau đây:

 • Phát hiện lừa đảo
 • Bảo vệ dữ liệu nhân vật VIP và cấp cao
 • Bảo vệ tín hiệu 
 • Bảo vệ chống gian lận
 • Giám sát rò rỉ dữ liệu nhạy cảm
 • Hoạt động trên Dark web
 • Giảm thiểu các mối đe dọa tự động
 • Giám sát thông tin đăng nhập bị rò rỉ 
 • Xác định ứng dụng độc hại trên thiết bị di động
 • Ứng dụng chuỗi rủi ro

Tầm quan trọng của Quản lý rủi ro đối với mạng lưới

Quản lý rủi ro an ninh mạng là vấn đề cấp thiết và vô cùng quan trọng vì nó giúp tổ chức/doanh nghiệp đánh giá hồ sơ rủi ro an ninh mạng hiện tại của họ. Điều này cung cấp thông tin cho các quyết định mà tổ chức bảo mật sẽ đưa ra trong tương lai nhằm giảm mức độ rủi ro và giải quyết các lỗ hổng.

Ngoài ra, quản lý rủi ro an ninh mạng giúp mang lại nhận thức bảo mật trong một tổ chức an ninh. Đơn giản là những nhà phân tích không thể nhận ra những gì họ chưa từng được nghe hoặc biết đến. Nhận thức là khả năng nhìn vào tất cả thông tin có sẵn, nhận biết những điều quan trọng và hành động một cách phù hợp.

Đọc thêm: Đào tạo nhận thức An toàn thông tin là gì?

Việc hiểu rõ rủi ro trong tổ chức của bạn và những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai là rất quan trọng. Bạn có thể đánh giá khả năng nhận thức theo ba cấp độ khác nhau sau đây:

 1. Nhận thức tình hình (Situational awareness): Tổ chức hiểu rõ các yếu tố quan trọng – con người, dữ liệu, quy trình – và các yếu tố hoạt động để thực hiện chiến lược bảo mật thông tin.
 2. Thiếu nhận thức tình hình (Situational ignorance): Tổ chức cho rằng mọi thứ đều ổn mà không xem xét tác động của con người, dữ liệu và quy trình. Họ có thể triển khai các biện pháp kiểm soát an ninh và đào tạo nhận thức, nhưng không có quy trình hay chiến lược rõ ràng nào liên kết với việc giảm thiểu và khắc phục rủi ro. Trong kịch bản này, ngân sách sẽ tiếp tục tăng lên không kiểm soát.
 3. Tự mãn tình hình (Situational arrogance): Tổ chức tiếp tục chi trả số tiền lớn trong khi vẫn thường xuyên bị tấn công và xâm nhập. Thực tế là họ có thể xem xét con người, dữ liệu và quy trình, nhưng không hành động vì những ưu tiên ngân sách khác. Trong kịch bản này, chỉ là vấn đề thời gian trước khi danh tiếng kinh doanh bị tổn thương nghiêm trọng do không thể bảo vệ an toàn thông tin của tổ chức khỏi các cuộc tấn công.

Quản lý rủi ro an ninh mạng là một khung chung mà nó có các biện pháp giảm thiểu rủi ro an ninh cụ thể. Triển khai chiến lược để đánh giá, xác định, giảm thiểu và khắc phục lỗ hổng và rủi ro là điều cần thiết đối với mọi tổ chức an ninh hoạt động ở bất kỳ cấp độ nào trong bất kỳ ngành nghề nào.

Quản lý rủi ro an ninh mạng cùng InsightVM của Rapid7

InsightVM của Rapid7 là một nền tảng quản lý rủi ro phát hiện mối đe dọa dành cho hệ thống máy tính và mạng. InsightVM cung cấp một giao diện dễ sử dụng cho việc quản lý các hoạt động quét lỗ hổng, tìm kiếm các lỗ hổng và cung cấp các báo cáo chi tiết về tình trạng bảo mật của hệ thống.


Những tính năng nổi bật của InsightVM

 1. Phát hiện lỗ hổng bảo mật: InsightVM cho phép quét các hệ thống và phát hiện lỗ hổng bảo mật có thể bị khai thác bởi tin tặc hoặc malware. Với cơ chế quét tự động, độc lập và quét tùy chọn cho phép người dùng tìm kiếm lỗ hổng và đề xuất giải pháp phù hợp.
 2. Quản lý lỗ hổng bảo mật: InsightVM cho phép người dùng quản lý các lỗ hổng được phát hiện và lên kế hoạch ưu tiên xử lý, đảm bảo tính toàn vẹn và an ninh của hệ thống.
 3. Tự động hoá quá trình quét: InsightVM cung cấp các công cụ tự động hoá quá trình quét, giảm thiểu sự thủ công và tăng tính hiệu quả của quá trình.
 4. Phân tích mối đe dọa: InsightVM giúp người dùng đánh giá và phân tích các mối đe dọa tiềm ẩn trong hệ thống, định vị và xử lý các lỗ hổng và giảm thiểu rủi ro bảo mật.
 5. Phân tích và báo cáo: InsightVM cung cấp các công cụ phân tích và báo cáo để theo dõi và đánh giá hiệu quả các hoạt động quét lỗ hổng và phòng ngừa các mối đe dọa sẽ xảy ra.
 1. Hỗ trợ tích hợp: InsightVM tích hợp các công cụ quản lý bảo mật và quản lý hệ thống khác, giúp người dùng tối ưu hóa quy trình bảo mật và quản lý hệ thống của tổ chức.

Ngoài việc tập trung tìm kiếm lỗ hổng, InsightVM còn hỗ trợ người dùng định vị và giải quyết các mối đe dọa tiềm ẩn. Điều này cải thiện tính an toàn của hệ thống mạng, giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công nhắm vào dữ liệu quan trọng của tổ chức. InsightVM còn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý toàn bộ hệ thống mạng và giảm thiểu các rủi ro bảo mật.
Tìm hiểu thêm: InsightVM – Mi2 JSC

 

Và để được tư vấn thêm thông tin về các sản phẩm quản lý rủi ro an ninh mạng của Rapid7, hãy liên hệ ngay với nhà phân phối Mi2 theo thông tin liên hệ:

 

Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi (Mi2 JSC) 

🌎 Website: www.mi2.com.vn 

📩 Email: [email protected]

Văn Phòng Hà Nội

Add: 7th Floor, Sannam Building, 78 Duy Tan Str., Dich Vong Hau Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam.

Tel: +84-24-3938 0390 |  Fax: +84-24-3775 9550

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Tầng 5 & 6, Tòa nhà Nam Việt, 307D Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: +84-28-3845 1542 | Fax: +84-28-3844 6448