04 mục tiêu cần thực hiện trong năm 2024 dành cho nhà quản trị an ninh mạng
28/02/2024 10:00 Category: Chia sẻ kiến thức , TÀI NGUYÊN

Năm mới, thách thức mới! Các nhà quản trị an ninh mạng đã bước vào giai đoạn hoạch định chiến lược – hướng đến bảo vệ an toàn dữ liệu, mạng và hệ thống cho tổ chức/doanh nghiệp trong bối cảnh an ninh mạng ngày càng phức tạp. Năm 2023 đã chứng kiến sự bùng nổ của các cuộc tấn công mạng, từ tấn công zero-day tinh vi đến ransomware nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng. Nắm bắt được xu hướng này, bài viết hôm nay Mi2 sẽ đề xuất 4 mục tiêu cốt lõi mà các nhà quản trị an ninh mạng cần tập trung để xây dựng chiến lược hiệu quả cho năm 2024.

Đầu tiên, hãy thử hỏi ChatGPT về những dự đoán liên quan đến an ninh mạng trong năm 2024 nhé!

ChatGPT dự đoán những xu hướng an ninh mạng khi bước sang 2024

ChatGPT dự đoán những xu hướng an ninh mạng khi bước sang 2024

“Dự đoán” này khá rõ ràng và mọi người trong ngành an ninh mạng đều biết điều đó. Nhưng quan trọng hơn, nó không giải quyết được vấn đề lớn đang tồn tại trong ngành an ninh mạng: Tất cả chúng ta đều tập trung vào những gì có thể xảy ra mà không có sẵn các giải pháp cơ bản để giải quyết điều sắp đến.

Vì vậy, thay vì đưa ra dự đoán chung chung về an ninh mạng vào năm 2024, chúng tôi khuyên bạn nên đưa ra 04 quyết tâm cụ thể sau đây và đặt nền móng để biến chúng thành hiện thực vào năm 2024!

Giải pháp 1: Kiểm soát chặt chẽ dữ liệu của tổ chức bằng giải pháp bảo vệ dữ liệu toàn diện

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, phương thức truyền gửi dữ liệu, trao đổi thông tin cũng như các kênh/giao thức ngày càng đa dạng, kéo theo phát sinh càng nhiều nguy cơ mất dữ liệu, lộ thông tin quan trọng ra bên ngoài tổ chức.

Với những rủi ro, đe dọa đối với dữ liệu, tổ chức cần kiểm soát chặt chẽ dữ liệu bằng một bộ giải pháp bảo mật tổng thể, đảm bảo khả năng bảo vệ dữ liệu toàn diện cũng như tuân thủ và thực thi các quy định về dữ liệu hiện nay của chính phủ.

Completed Data Protection Platform

Completed Data Protection Platform

Hiện nay, Mi2 JSC đang cung cấp cho khách hàng bộ giải pháp bảo mật dữ liệu toàn diện bao gồm 06 chức năng chính:

 • Rà quét, khám phá, kiểm kê dữ liệu hệ thống (Varonis – Data Discover & Inventory)
 • Phân loại, đánh nhãn và chuẩn hóa dữ liệu (Fortra – Data Classification & Labeling)
 • Mã hóa và kiểm soát truy cập dữ liệu (Trellix – Data Encryption)
 • Giám sát, phát hiện và ngăn chặn thất thoát dữ liệu (Trellix – Data Loss Prevention)
 • Giám sát liên tục, phát hiện các rủi ro, đe dọa và xử lý (Varonis – Data Security Posture Management)
 • Quản trị và vận hành tập trung

Đọc thêm chi tiết về bộ giải pháp: TẠI ĐÂY

Giải pháp 2: Triển khai MFA ngay khi có thể

Có vẻ như các CISO đều dành năm 2023 để bắt kịp tốc độ của AI. Chắc chắn AI sẽ đóng một vai trò quan trọng vào năm 2024, cả về những cơ hội mà nó mang lại cho những người phòng thủ cũng như những thách thức an ninh mạng mà tội phạm mạng có thể dùng AI để thực hiện mục đích xấu.

Tuy nhiên, từ quan điểm an ninh mạng, điều quan trọng vẫn là giữ cho tổ chức của bạn tập trung vào những điều cơ bản như xác thực đa yếu tố (MFA) được triển khai chính xác. Bởi vì vào năm 2024, một doanh nghiệp có nhiều khả năng bị vi phạm do MFA yếu hơn đáng kể so với một cuộc tấn công mạng bằng AI tiên tiến.

Báo cáo mối đe dọa giữa năm 2023 của hãng bảo mật Rapid7 cho thấy 40% sự cố trong nửa đầu năm bắt nguồn từ MFA không tồn tại hoặc được thực thi kém. Thông điệp đơn giản: Triển khai MFA ngay bây giờ, đặc biệt đối với VPN và cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo. Đó là thành tựu tốt nhất và quan trọng nhất mà tổ chức bạn có thể đạt được nếu chưa thực hiện điều đó.

Đọc thêm: MFA là gì và hoạt động như thế nào?

Giải pháp 3: Bảo vệ hạ tầng mạng và IoT

Trong Enterprise of Things (EoT) ngày nay, nơi vô số thiết bị IoT và OT kết nối và giao nhau, các doanh nghiệp cần một giải pháp bảo mật làm cho IoT và  tất cả các thiết bị kết nối IP được kiểm soát cũng như tuân theo phương pháp Zero Trust kết nối mạng. Nếu không, bất kỳ thiết bị nào cũng có thể bị xâm nhập và khai thác cho các mục đích xấu.

Bảo mật IoT cần dựa trên mô hình Zero Trust kết hợp khả năng hiển thị toàn bộ thiết bị, phân đoạn mạng chủ động và kiểm soát truy cập đặc quyền tối thiểu của tất cả các thiết bị kỹ thuật số người dùng, ứng dụng và khối lượng công việc.

Nền tảng Forescout cho phép người dùng quản lý rủi ro an ninh mạng hiệu quả bằng cách:

 • Cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ về các thiết bị IoT, Internet of Medical Things (IoMT) và OT không được quản lý cũng như tất cả các hệ thống được kết nối IP.
 • Xác định và đánh giá các thiết bị IoT có thông tin xác thực mặc định ban đầu hoặc thông tin đăng nhập yếu và tự động hóa các bước chính sách để thực thi mật khẩu mạnh.
 • Cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực về giao tiếp và hành vi nguy hiểm của các thiết bị IoT trong môi trường mở rộng.
 • Chính sách Zero Trust thực thi quyền truy cập ít đặc quyền nhất bằng cách phân đoạn thiết bị thành các vùng đáng tin cậy.
 • Tự động điều phối chính sách Zero Trust hợp nhất trên các miền mạng.
 • Phá vỡ các silo quản lý bảo mật để cải thiện thời gian phản hồi và tối ưu hóa giá trị của các khoản đầu tư bảo mật khác.
 • Hỗ trợ các tổ chức y tế (HDO) trong việc chủ động phát hiện và giảm thiểu lỗ hổng/mối đe dọa, thực thi chi tiết các hạn chế phân đoạn và truy cập mạng, nhanh chóng ngăn chặn các mối đe dọa từ thiết bị y tế đồng thời cho phép khắc phục thông qua kết nối chặt chẽ với Medigate.

Forescout bảo vệ tất cả các thiết bị trong tổ chức thông qua việc xác định, phân đoạn và áp dụng tuân thủ mọi thiết bị kết nối

Forescout bảo vệ tất cả các thiết bị trong tổ chức thông qua việc xác định, phân đoạn và áp dụng tuân thủ mọi thiết bị kết nối

Giải pháp 4: Tổ chức chương trình đào tạo nhận thức an ninh mạng cho nhân viên

Gartner dự đoán rằng đến năm 2025, việc thiếu nhân tài hoặc sự sơ suất của con người sẽ là nguyên nhân gây ra hơn một nửa số sự cố mạng nghiêm trọng. Số lượng các cuộc tấn công mạng nhắm vào con người đang gia tăng khi tội phạm mạng ngày càng coi con người là đối tượng dễ bị lợi dụng nhất.

Một cuộc khảo sát của Gartner được thực hiện vào năm 2022 với 1.310 nhân viên cho thấy 69% nhân viên đã bỏ qua hướng dẫn về an ninh mạng của tổ chức trong 12 tháng qua. Trong khi đó, tội phạm mạng đã dần trở nên chuyên nghiệp.

Trong cuộc chiến này, giờ đây tổ chức bạn có thể triển khai chương trình đào tạo nâng cao nhận thức an ninh mạng tốt nhất kết hợp với thư viện nội dung đào tạo lớn nhất thế giới, bao gồm hơn 1000 mô-đun tương tác, video, trò chơi, áp phích và bản tin thú vị và phù hợp với mục đích sử dụng của tổ chức đến từ hãng bảo mật KnowBe4.

The Inside Man - Chuỗi video nâng cao nhận thức an ninh mạng từ KnowBe4

The Inside Man – Chuỗi video nâng cao nhận thức an ninh mạng từ KnowBe4

Các thành phần quan trọng của một chương trình nâng cao nhận thức về an ninh mạng

 1. Nội dung
 2. Sự hỗ trợ từ ban giám đốc/ban điều hành
 3. Tài liệu hỗ trợ chiến dịch
 4. Sự thử nghiệm
 5. Số liệu & Báo cáo
 6. Khảo sát/Đánh giá sau mỗi chương trình

Hãy thử và xem việc đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật hiện nay thú vị và hiệu quả như thế nào!

Phần thưởng: Đừng quên dành thời gian để tận hưởng và thư giãn

Sự gia tăng của các mối đe dọa mạng tinh vi, các cuộc tấn công bằng ransomware vào cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như tác động ngày càng tăng của AI và máy học đối với an ninh mạng đã tác động sâu sắc đến bối cảnh bảo mật trong năm 2023.

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là hãy chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, lên mục tiêu chi tiết, truyền đạt nó đến cộng sự của mình và quan trọng hãy nhớ dành thời gian nghỉ ngơi sau những phút giây căng thẳng.

Ngay cả Gartner cũng dự đoán rằng 25% lãnh đạo an ninh mạng sẽ thay đổi hoàn toàn vai trò vào năm 2025 do căng thẳng liên quan đến công việc. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian để giải tỏa, thư giãn và tận hưởng cuộc sống.

Hy vọng bài viết này hữu ích dành cho bạn!

—————————————————

Để được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm bảo mật an toàn an ninh mạng, hãy liên hệ ngay với nhà phân phối Mi2 theo thông tin:

Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi (Mi2 JSC)

🌎 Website: www.mi2.com.vn 

📩 Email: [email protected]

 • Văn Phòng Hà Nội

Add: 7th Floor, Sannam Building, 78 Duy Tan Str., Dich Vong Hau Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam.

Tel: +84-24-3938 0390 | Fax: +84-24-3775 9550

 • Văn phòng Hồ Chí Minh

Add: 5th &6th Floor, Nam Viet Building, 307D Nguyen Van Troi Str., Ward 1, Tan Binh Dist., Ho Chi Minh City, Vietnam.

Tel: +84-28-3845 1542 | Fax: +84-28-3844 6448