9 phương pháp sao lưu dữ liệu mọi doanh nghiệp nên biết

Bảo vệ dữ liệu quan trọng có thể là một nhiệm vụ khó khăn với rất nhiều doanh nghiệp/tổ chức – từ lượng dữ liệu phải bảo vệ đến các mối đe dọa đối với dữ liệu. Tuy nhiên, với các phương pháp sao lưu dữ liệu đúng đắn, sẽ đảm bảo khôi phục sau thảm họa và khả năng phục hồi  của hệ thống công nghệ thông tin. Vì vậy, hãy bắt đầu với chủ đề sao lưu dữ liệu, tại sao nó quan trọng và phương pháp nào có thể hoạt động tốt nhất cho tổ chức của bạn.

Sao lưu dữ liệu là gì? 

Sao lưu dữ liệu (Data backup) có thể hiểu một cách đơn giản là tạo ra một bản sao của dữ liệu kỹ thuật số và thông tin khác của doanh nghiệp bạn. Điều này cung cấp một chính sách bảo vệ chống lại những sự cố như thay đổi dữ liệu, tấn công độc hại, thiên tai hay tai nạn do con người gây ra. Bạn có thể sử dụng bản sao sao lưu để khôi phục hoặc phục hồi dữ liệu của bạn để đảm bảo tính liên tục trong hoạt động kinh doanh và phục hồi sau thảm họa.

Nhiều tổ chức tạo ra nhiều bản sao lưu dữ liệu. Họ sẽ giữ một bản sao dữ liệu tại nơi làm việc (on-premises) để khôi phục nhanh chóng khi cần thiết. Ngoài ra, tổ chức cũng sẽ giữ một bản sao khác tại một địa điểm khác (offsite) hoặc trong đám mây (cloud). Điều này đảm bảo rằng khi bản sao dữ liệu tại nơi làm việc bị hỏng hoặc mất do thảm họa như lũ lụt, cháy nổ, hay sự cố khác thì tổ chức vẫn có bản sao dữ liệu an toàn để khôi phục lại.

Tại sao phương pháp sao lưu dữ liệu lại quan trọng?

Việc không chuẩn bị đầy đủ cho một số sự cố có thể gây ra thiệt hại không thể kịp trở tay, gây gián đoạn và làm giảm ổn định của một công ty. Việc sao lưu dữ liệu là tuyệt cách cuối cùng của bạn và có lẽ là cách duy nhất để phục hồi khi dữ liệu bị thay đổi, mất hoặc hư hỏng do một sự kiện bất ngờ hoặc một cuộc tấn công độc hại. Với sự gia tăng của các sự kiện thời tiết cực đoan, tội phạm mạng và các mối đe dọa khác, dữ liệu ngày càng có nhiều rủi ro hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao rất quan trọng để hiểu các phương pháp sao lưu dữ liệu khác nhau mà bạn có thể sử dụng.

Vì vậy, hãy khám phá chín phương pháp sao lưu dữ liệu mà mỗi doanh nghiệp nên biết.

9 phương pháp sao lưu dữ liệu mà mỗi doanh nghiệp nên biết

Full backup 

Full backup (Sao lưu dữ liệu đầy đủ) là quá trình tạo ít nhất một bản sao của tất cả các dữ liệu mà một doanh nghiệp muốn bảo vệ trong một thao tác sao lưu duy nhất. Phương pháp này cung cấp cho bạn một bản sao hoàn chỉnh của tất cả các dữ liệu của bạn, giúp đơn giản hóa việc kiểm soát phiên bản và tăng tốc độ khôi phục dữ liệu, vì nó luôn có sẵn.

Một nhược điểm của phương pháp này là nó yêu cầu thời gian rất nhiều. Mặc dù nó được coi là phương pháp an toàn nhất, vì nó đảm bảo rằng mọi thứ được sao lưu, nhưng nó cũng là phương pháp chậm nhất trong các phương pháp sao lưu dữ liệu, do số lượng dữ liệu phải được sao chép. Full backup cũng đòi hỏi nhiều không gian lưu trữ và băng thông mạng nhất. Các công nghệ như giảm thiểu dữ liệu và nén dữ liệu có thể giúp giảm tình trạng tiêu tốn không gian và trong một số trường hợp, tăng tốc quá trình sao lưu đầy đủ. Nếu một mô hình phục hồi đơn giản, nhanh chóng được yêu cầu và không có vấn đề gì về không gian và tốc độ sao lưu, thì phục hồi từ full backup sẽ rất hiệu quả.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng rất quan trọng để đảm bảo full backup của bạn được mã hóa; nếu không, toàn bộ tài sản dữ liệu của bạn sẽ rất dễ bị tấn công.

Differential backup

Differential backup (sao lưu vi sai) là phương pháp sao lưu tất cả các tập tin đã thay đổi kể từ lần sao lưu full backup gần nhất. Giải pháp bao gồm bất kỳ dữ liệu nào đã được thêm vào hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào. Phương pháp này không sao chép lại toàn bộ dữ liệu mỗi lần – chỉ sao lưu những gì khác biệt so với full backup.

Differential backup yêu cầu ít không gian lưu trữ hơn so với full backup, điều này có lợi từ quan điểm chi phí. Tuy nhiên, lưu ý rằng phục hồi từ differential backup sẽ chậm hơn so với phục hồi từ full backup. Nó cũng có thể khó quản lý hơn, vì cần hai tệp với differential backup. Tuy nhiên, sử dụng differential backup có thể cung cấp thời gian khôi phục nhanh hơn so với incremental backups, mặc dù điều này sẽ phụ thuộc vào cách dữ liệu của bạn được lưu trữ. Differential backup là cách tốt để đơn giản hóa việc khôi phục trong một khung thời gian sao lưu giảm thiểu. Tuy nhiên, mỗi differential backup sẽ tăng dần khi tiến gần đến lần sao lưu full backup tiếp theo.

 Một lần nữa, các công nghệ giảm thiểu lưu trữ, chẳng hạn như chống trùng lặp (deduplication), có thể giúp vì mỗi differential backup sẽ chứa dữ liệu tương tự với differential backup trước đó.

 Đọc thêm: Top 3 phần mềm sao lưu và khôi phục dữ liệu cho doanh nghiệp

Incremental backup

Một bản sao lưu gia tăng (incremental backup) luôn bắt đầu bằng một bản sao lưu đầy đủ (full backup). Giống như một bản sao lưu khác, bản sao lưu gia tăng chỉ sao chép dữ liệu đã thay đổi hoặc được thêm vào từ khi sao lưu trước đó được thực hiện. Tuy nhiên, trong khi một bản sao lưu khác dựa trên những thay đổi từ sau bản sao lưu đầy đủ trước đó, tất cả các bản sao lưu gia tăng  (sau bản sao lưu ban đầu) dựa trên những thay đổi từ sau bản sao lưu gia tăng  trước đó.

Nhìn chung, incremental backups sẽ yêu cầu ít không gian hơn cả bản sao lưu khác và đầy đủ. Để sử dụng ít không gian lưu trữ nhất có thể, bạn có thể thực hiện bản sao lưu gia tăng trình byte, thay vì trình khối.

Trong số ba phương pháp sao lưu dữ liệu đã được khảo sát cho đến nay, bản sao lưu gia tăng khôi phục chậm hơn. Chúng cũng có thể phức tạp hơn để quản lý, vì việc khôi phục yêu cầu tất cả các tệp tin trong chuỗi sao lưu.

Phương pháp này tốt khi bạn bị hạn chế bởi thời gian sao lưu hẹp; nó cho phép sao lưu một lượng dữ liệu nhỏ hơn được chuyển và di chuyển qua một cơ sở hạ tầng đến mục tiêu mong muốn.

Synthetic full backups

Phương pháp sao lưu tổng hợp toàn bộ được tạo như là một điểm khởi đầu mới cho chiến lược sao lưu dữ liệu được gọi là “Synthetic full backups”. Đây là một cách tuyệt vời để giảm thiểu ảnh hưởng của các chuỗi tăng dần dài mà không ảnh hưởng đến việc kéo lại toàn bộ dữ liệu như bạn sẽ làm trong trường hợp sao lưu toàn bộ. Một bản sao lưu toàn bộ tổng hợp được tạo bằng cách sử dụng bản sao lưu toàn bộ trước đó và các bản sao lưu gia tăng để tạo ra một bản sao lưu toàn bộ mới với tất cả các thay đổi tăng dần. Đây là một điểm khởi đầu mới cho chiến lược sao lưu gia tăng của bạn. Phương pháp này đôi khi được gọi là “incremental forever”. Một giải pháp tốt sẽ tạo ra bản sao lưu toàn bộ tổng hợp tại tầng lưu trữ sao lưu. Bản sao lưu toàn bộ tổng hợp cho phép bạn chỉ có dữ liệu gia tăng di chuyển qua cơ sở hạ tầng của bạn mà không đánh đổi thời gian khôi phục liên quan đến các chuỗi dữ liệu tăng dần rất dài.

File-level backup

File-level backup (Sao lưu cấp độ tập tin) là phương pháp sao lưu dữ liệu bằng cách lựa chọn các tập tin hoặc thư mục cụ thể để sao lưu. Sau đó, một bản sao của từng tập tin được tạo ra và lưu vào một đích sao lưu khác nhau. Thường thì việc sao lưu này được thực hiện hàng ngày hoặc theo lịch trình tương tự.

Mặc dù phương pháp sao lưu dữ liệu theo mức tập tin có thể được coi là lỗi thời, tuy nhiên, đó không phải là sự thật. Phương pháp này có thể là một thành phần quan trọng trong chiến lược bảo vệ dữ liệu và phục hồi sau thảm họa.

Bạn không nhất thiết phải sử dụng chỉ một trong các phương pháp sao lưu dữ liệu đã được miêu tả cho đến nay. Hầu hết các tổ chức sẽ sử dụng một số kết hợp của các phương pháp này để giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu và đạt được các mục tiêu điểm khôi phục tốt hơn. Đây là một cách tuyệt vời để làm việc với các tập dữ liệu có cấu trúc lớn hơn và không có cách nào để sao lưu ở mức khối, hoặc nếu chúng tồn tại trên một máy vật lý hoặc một máy ảo lớn không thể được sao lưu ở mức khối. Sản phẩm sao lưu tập tin hiện đã phát triển để sử dụng heuristics và multi-streaming để cung cấp di chuyển dữ liệu nhanh hơn cho các bộ dữ liệu lớn hơn trên các hạ tầng mạnh hơn.

Heuristics là một kỹ thuật trong việc phát hiện và xử lý các tệp tin, chương trình độc hại, virus hoặc các hành vi bất thường trên một hệ thống máy tính. Heuristics sử dụng các thuật toán phân tích để phát hiện các đặc trưng của các mối đe dọa thay vì chỉ dựa vào cơ sở dữ liệu các đe dọa đã biết. Vì vậy, heuristics có thể phát hiện các đe dọa mới mà chưa được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu đe dọa.

Multi-streaming là một phương pháp tăng tốc độ Data backup bằng cách chia một tác vụ sao lưu thành nhiều luồng hoặc “stream”. Mỗi stream sẽ sao lưu một phần dữ liệu khác nhau đồng thời, giúp tăng tốc độ sao lưu tổng thể. Tuy nhiên, để sử dụng được multi-streaming, hệ thống phải có đủ băng thông mạng và tài nguyên để xử lý các stream đó cùng một lúc.

Image-level backup

Image-level backup là phương pháp sao lưu hình ảnh toàn bộ hệ thống, từ hệ điều hành, ứng dụng đến dữ liệu, thường được sử dụng để đạt được mục tiêu cải thiện Recovery Point Objectives (RPO) và đảm bảo bảo vệ dữ liệu liên tục gần như không gián đoạn. Phương pháp này thường được sử dụng để phục hồi hệ thống nhanh chóng sau một sự cố, bất kể trạng thái hoạt động của hệ điều hành. Image-level backups thường được thực hiện cho máy ảo hoặc phân vùng trên máy chủ vật lý.

Nếu bạn muốn phục hồi hệ thống nhanh chóng sau một sự cố và có các máy chủ vật lý, bạn nên cân nhắc đến việc thực hiện bare metal restore, đó là một loại image-level backup khác. Với phương pháp này, bạn không chỉ sao lưu dữ liệu mà còn sao lưu hệ điều hành, ứng dụng và cài đặt cấu hình, giúp tăng tốc quá trình xây dựng và khôi phục sau sự cố. Thường thì, quá trình khôi phục bare metal có thể được thực hiện trên máy ảo, hỗ trợ khôi phục sau sự cố trong trường hợp truy cập vào máy chủ vật lý bị giới hạn.

Bare metal là một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin để chỉ việc cài đặt và triển khai hệ thống máy tính mới từ đầu trên phần cứng không có hệ điều hành hoặc phần mềm hệ thống sẵn có.

Tìm hiểu thêm: Object Storage là gì? So sánh Object Storage vs Block Storage

Continuous data protection

Phương pháp sao lưu dữ liệu liên tục (Continuous data protection – CDP) là một phương pháp sao lưu dữ liệu được sử dụng phổ biến gần đây để tăng tốc độ khôi phục và đạt được mục tiêu thời điểm khôi phục chính xác hơn.

CDP sẽ bắt các khối dữ liệu mới hoặc đã thay đổi ở mức độ dưới tệp tin ở các khoảng thời gian rất ngắn. Bạn có thể khôi phục một máy ảo hoặc máy chủ bị lỗi trong vài phút hoặc thậm chí vài giây với một số phương pháp CDP hiện đại. Điều này xảy ra khi các điểm khôi phục được tạo ra bằng cách sử dụng một bản chụp hay thiết bị bộ lọc ổ đĩa để theo dõi các thay đổi ổ đĩa.

Để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu và ngăn chặn các vấn đề khi thực hiện khôi phục, các bản sao lưu này được đảm bảo cho ứng dụng. Xác minh bản sao lưu mới nhất thông qua kiểm tra tính toàn vẹn sẽ đảm bảo khả năng khôi phục. CDP và các công nghệ khôi phục tức thời là tốt cho các hệ thống quan trọng của doanh nghiệp. Phương pháp này giảm thiểu khả năng mất dữ liệu tiềm tàng và có thể tăng tốc độ khôi phục, giảm thiểu tác động về chi phí do thời gian chết của doanh nghiệp.

Array-based snapshots

Array-based snapshots là phương pháp Data backup ảo hóa có tác động thấp và yêu cầu ít không gian lưu trữ hơn so với các phương pháp sao lưu dữ liệu khác. Với phương pháp này, bạn có thể khôi phục các khối dữ liệu ở mức độ tinh vi một cách nhanh chóng. Sau khi tạo ra một bản snapshot ban đầu của bất kỳ dữ liệu nào được ghi vào một ổ đĩa, các bản snapshot tiếp theo chỉ ghi lại các thay đổi tăng dần so với bản snapshot ban đầu đó. Điều này tiết kiệm không gian đĩa và tăng tốc độ phục hồi cục bộ. Bạn có thể tạo nhiều ảnh nền mà không cần dành thêm không gian đĩa. Các ảnh nền này có thể được lên lịch cho các khoảng thời gian ngắn để đáp ứng các mục tiêu điểm phục hồi của bạn.

Bởi vì chúng hoạt động bên ngoài các hoạt động sao lưu thông thường, nên việc sử dụng snapshot có thể tạo ra tính phức tạp. Ứng dụng sao lưu bổ sung cho snapshot dựa trên hệ thống có thể giúp bạn vượt qua các thách thức thường gặp. Việc có thể tạo ra, lên lịch và khôi phục các ảnh nền thông qua cùng một giao diện người dùng làm cho phương pháp sao lưu này dễ quản lý hơn.

Mặc dù các ảnh nền lưu trữ là một thành phần tốt của chiến lược phục hồi tổng thể, nhưng chúng vẫn nằm trên lưu trữ chính và sẽ bị mất trong trường hợp xảy ra sự cố. Vì vậy, việc tạo bản sao của các ảnh nền hoặc sao lưu dữ liệu đến một điểm đến khác vẫn là các phương pháp tốt nhất.

Data deduplication

Data deduplication là phương pháp tìm, loại bỏ các khối dữ liệu bị trùng lặp và chỉ lưu trữ các khối đã thay đổi kể từ lần sao lưu trước đó. Phương pháp này giảm đáng kể yêu cầu lưu trữ và chi phí lưu trữ dữ liệu sao lưu. Người dùng các giải pháp chống trùng lặp cũng có thể cung cấp các tùy chọn ‘giảm tải’ giảm thiểu dữ liệu được thực hiện trên bên nguồn (source) thay vì trên thiết bị sao lưu. Điều này làm giảm thêm lưu lượng dữ liệu sao lưu qua cơ sở hạ tầng và có thể giảm thời gian sao lưu. Điều này giảm lưu lượng dữ liệu sao lưu trên hạ tầng và có thể giảm thời gian sao lưu.

Thêm phương pháp xác định phần mềm vào quá trình loại bỏ dữ liệu trùng lặp có thể bổ sung cho hệ thống sao lưu hiện có của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn linh hoạt quản lý tài nguyên, tự động hóa cung cấp và phân bổ dung lượng lưu trữ trên địa điểm trong nội bộ hoặc trên đám mây. Phương pháp xác định phần mềm có thể đáp ứng các yêu cầu mới tốt hơn so với các thiết bị phần cứng và hỗ trợ một loạt rộng hơn các nhà cung cấp đám mây, các thiết bị lưu trữ và các nền tảng ảo hóa.

Trong bối cảnh tăng trưởng dữ liệu không có dấu hiệu chậm lại, data deduplication có thể giúp bạn kiểm soát chi phí lưu trữ sao lưu.

Các hình thức chống trùng lặp dữ liệu

Các hình thức chống trùng lặp dữ liệu

Tìm hiểu thêm: Phần mềm lưu trữ, chống trùng lặp và sao chép dữ liệu được kết nối trên Cloud.

Kết luận về sao lưu dữ liệu

Mỗi ngày đều có nhiều rủi ro đe dọa dữ liệu của các tổ chức, từ các cuộc tấn công mạng, thảm họa tự nhiên đến các sự cố vô tình như lỗi người dùng. Ngày nay, không còn là vấn đề “nếu” một sự kiện xảy ra, mà là “khi” nó sẽ xảy ra. Việc triển khai các phương pháp sao lưu và khôi phục dữ liệu đúng thời điểm sẽ giúp bảo vệ tổ chức của bạn khỏi các mối đe dọa ngày càng tăng, có thể gây ra thiệt hại không thể đảo ngược được. Việc sử dụng phương pháp sao lưu bất biến sẽ bảo vệ dữ liệu khỏi các mối đe dọa như mã độc tống tiền. Cuối cùng, data backup của bạn là đường cuối cùng để bảo vệ dữ liệu của bạn. Tạo một chiến lược Data backup dựa trên các phương pháp đã được nêu trong bài là cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu và doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của Mi2 về phương pháp sao lưu dữ liệu, Mi2 tin rằng bài viết sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho doanh nghiệp của bạn.

Để được tư vấn thêm về thông tin sản phẩm Data backup, hay liên hệ ngay với nhà phân phối Mi2 theo thông tin liên hệ: 

Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi (Mi2 JSC) 

🌎 Website: www.mi2.com.vn  

📩 Email: [email protected] 

Văn Phòng Hà Nội

Add: 7th Floor, Sannam Building, 78 Duy Tan Str., Dich Vong Hau Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam.

Tel: +84-24-3938 0390 |  Fax: +84-24-3775 9550

Văn phòng Hồ Chí Minh

Add: 5th &6th Floor, Nam Viet Building, 307D Nguyen Van Troi Str., Ward 1, Tan Binh Dist., Ho Chi Minh City, Vietnam.

Tel: +84-28-3845 1542  |  Fax: +84-28-3844 6448