Vulnerability Management là gì? Phương pháp quản lý lỗ hổng bảo mật

Hiện nay, lỗ hổng bảo mật là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc tấn công mạng nhắm vào các tổ chức/doanh nghiệp và gây ra tổn thất lên đến hàng ngàn tỷ USD trên toàn cầu. Trong quá trình vận hành tổ chức, những thay đổi của hệ thống mạng có thể tạo ra các lỗ hổng mạng/phần mềm mới. Các lỗ hổng này liên tục bị hacker khai thác và thực hiện các cuộc tấn công xâm phạm cơ sở hạ tầng hệ thống và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm của người dùng. Vậy làm thế nào để quản lý lỗ hổng – kịp thời phát hiện, ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật để đảm bảo an toàn cho tổ chức/doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Quản lý lỗ hổng là gì?

Quản lý lỗ hổng là một quy trình an ninh mạng liên tục bao gồm xác định, đánh giá, xử lý và báo cáo các lỗ hổng mạng và phần mềm. Giám sát và ứng phó thích hợp với các vấn đề cấp bách, phức tạp là những thành phần thiết yếu của quản lý lỗ hổng nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công và giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

Lợi ích của việc quản lý lỗ hổng bảo mật

 • Đảm bảo an toàn thông tin: Quản lý lỗ hổng bảo mật giúp tổ chức phát hiện và khắc phục các lỗ hổng bảo mật, từ đó giảm thiểu rủi ro mất thông tin và đảm bảo an toàn thông tin cho tổ chức.
 • Bảo vệ danh tiếng và uy tín của tổ chức: Việc phát hiện và khắc phục kịp thời các lỗ hổng bảo mật giúp tổ chức tránh được các cuộc tấn công mạng và giữ được danh tiếng và uy tín của mình trong mắt khách hàng và đối tác.
 • Tuân thủ các quy định pháp lý liên quan đến bảo vệ dữ liệu: Quản lý lỗ hổng bảo mật giúp tổ chức tuân thủ các quy định pháp lý liên quan đến bảo vệ dữ liệu, tránh vi phạm các quy định này và đối mặt với các hình phạt và vấn đề pháp lý.
 • Tiết kiệm chi phí: Phát hiện và khắc phục các lỗ hổng bảo mật sớm giúp tránh được các rủi ro và giảm thiểu các chi phí liên quan đến phục hồi sau khi bị tấn công mạng hoặc các chi phí pháp lý liên quan đến việc vi phạm các quy định pháp lý.
 • Tăng cường hiệu suất hoạt động: Việc quản lý lỗ hổng bảo mật giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của hệ thống mạng, giúp tổ chức hoạt động tốt hơn và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Giải pháp quản lý lỗ hổng của Rapid7

Sản phẩm quản lý lỗ hổng của Rapid – InsightVM được xây dựng để dự đoán những lỗ hổng theo cách bảo mật môi trường CNTT hiện đại. InsightVM trang bị cho tổ chức hiểu rõ hơn về rủi ro của mình, mở rộng ảnh hưởng của bảo mật trong toàn tổ chức và báo cáo tiến trình với các nhóm kỹ thuật khác.

Bộ công cụ tích hợp VRA + IVM kết hợp khả năng của hai trụ cột cơ bản của nền tảng Rapid7 Insight mang đến cho khách hàng khả năng hiển thị đầy đủ tài sản và các lỗ hổng bảo mật được ưu tiên trong toàn tổ chức. IVM quét, phát hiện và giúp khách hàng ưu tiên giảm thiểu lỗ hổng bảo mật dựa trên các thông số kỹ thuật và nguồn mở, trong khi VRA cung cấp bối cảnh có giá trị dựa trên thông tin tình báo về mối đe dọa.

Đội ngũ bảo mật sẽ nhận được các CVE có điểm rủi ro liên quan, được bổ sung bởi thông tin đe dọa bên ngoài ở bất kỳ đâu, nâng cấp quy trình xử lý bản vá lỗ hổng bảo mật. Cơ chế tích hợp này giúp khách hàng IVM đồng bộ hóa ngay lập tức các lỗ hổng bảo mật và ưu tiên vá lỗi CVE dựa trên mức độ nghiêm trọng của rủi ro.

Threat Command Vulnerability Risk Analyzer

VRA ngay lập tức đánh giá rủi ro từ các lỗ hổng mới xuất hiện bằng cách cung cấp thông tin tình báo về mối đe dọa bên ngoài theo thời gian thực đối với tổ chức phát sinh trên các CVE cụ thể, được bổ sung bằng điểm số ưu tiên dựa trên rủi ro độc quyền. VRA tự động cung cấp cho CVE bối cảnh có giá trị và ưu tiên mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng, loại bỏ việc phỏng đoán xác định thủ công xem CVE nào sẽ được vá lỗi trước. Kỹ sư bảo mật có thể đánh giá rủi ro bên ngoài gây ra từ mọi CVE và vá các lỗ hổng dựa trên mức độ liên quan.

VRA là cầu nối dữ liệu quan trọng khách quan với thông tin tình báo về mối đe dọa theo bối cảnh.

InsightVM

Rapid7 IVM cho phép bạn duy trì sự tiên phong trước những kẻ xấu bằng cách cung cấp sự rõ ràng về nơi mà rủi ro hiện diện trên toàn hệ sinh thái của bạn, cũng như khả năng nhìn thấy các hành động cần thiết để ưu tiên và khắc phục những lỗ hổng đó.

Với hiểu biết sâu sắc và chính xác về rủi ro của bạn, bạn có thể chuẩn bị và điều chỉnh các nhóm kỹ thuật cho ưu tiên thông qua việc khắc phục lỗ hổng.

Rapid7 IVM cho phép bạn duy trì sự tiên phong trước những kẻ xấu

Rapid7 IVM cho phép bạn duy trì sự tiên phong trước những kẻ xấu

Tổng quan về bộ công cụ tích hợp: Cách thức hoạt động

Vulnerability Risk Analyzer liên tục lấy CVE và dữ liệu lưu trữ từ InsightVM. Dữ liệu phong phú và mạnh mẽ cho phép người dùng xem xét và lọc thông tin tình báo về web công khai, web chìm và web đen liên quan từ các nguồn cụ thể và theo điểm rủi ro để đánh giá rủi ro CVE chi tiết.

Điểm ưu tiên được tính bằng cách đo lường một số yếu tố, bao gồm các xu hướng và phát hiện từ cả các tác nhân không độc hại (chuyên gia bảo mật, nhân viên CNTT) cũng như tin tặc và các tác nhân độc hại (web đen, diễn đàn tin tặc, mạng xã hội, v.v.). Mỗi mô tả CVE bao gồm một đường xu hướng hiển thị mức độ hoạt động theo thời gian. Các lỗ hổng khai thác cho CVE và các đoạn mã thực tế được sử dụng để tận dụng CVE được hiển thị, giúp các nhóm bảo mật có thể nhìn thấy cách những kẻ tấn công khai thác lỗ hổng.

Ngoài ra, người dùng có thể tận dụng thông tin tình báo về mối đe dọa Rapid7 bằng cách nhấn vào mô-đun TIP Threat Library and Investigation của chúng tôi. Với những công cụ này, các mối đe dọa trên mạng được dịch thành IOC có thể được sử dụng để phát hiện, chặn và giảm thiểu các mối đe dọa trong môi trường của bạn.

Bộ công cụ tích hợp VRA và InsightVM mang đến cho tổ chức khả năng hiển thị đầy đủ các nội dung và lỗ hổng trên giao diện tấn công của tổ chức.

Khả năng đột phá của giải pháp quản lý lỗ hổng từ hãng bảo mật Rapid7

Để một chương trình quản lý lỗ hổng thực sự hiệu quả, có bốn khả năng chính Rapid7 hiện đang có:

1. Khả năng hiển thị của môi trường CNTT hoàn chỉnh

Quản lý lỗ hổng hiệu quả bắt đầu bằng việc biết những gì đang diễn ra—điều này bao gồm cơ sở hạ tầng cục bộ, từ xa, đám mây, vùng chứa và ảo của bạn. Để đảm bảo bạn không bỏ sót một góc nào trong vành đai của mình, điều quan trọng là giải pháp quản lý lỗ hổng bảo mật của bạn phải tự động xác định và đánh giá nội dung ngay khi chúng tham gia mạng của bạn, đồng thời xác định tất cả nội dung được kết nối internet, hướng ra bên ngoài để hoàn thiện quan điểm về rủi ro của bạn.

2. Khả năng mở rộng và tích hợp công nghệ

Giải pháp VRM của bạn phải cho phép tích hợp, điều phối và tự động hóa các công cụ và quy trình trong ngăn xếp của bạn. InsightVM cũng nhận được số điểm cao nhất có thể trong Forrester Wave™ về khả năng mở rộng và Hệ sinh thái đối tác.

3. Khả năng báo cáo tiến độ

Theo dõi các mục tiêu và chỉ số phù hợp và có tác động nhất đối với nhóm của bạn là rất quan trọng; việc truyền đạt những cột mốc quan trọng đó cho đồng nghiệp và lãnh đạo cũng vậy. InsightVM được thiết kế để theo dõi tiến trình của bạn và thúc đẩy sự liên kết trong toàn tổ chức.

4. Khả năng ưu tiên rủi ro

Xác định và ưu tiên rủi ro với phạm vi bảo hiểm hoàn chỉnh về môi trường của bạn và bổ sung tầm quan trọng kinh doanh cho tài sản. InsightVM cũng nhận được số điểm cao nhất có thể trong tiêu chí Liệt kê lỗ hổng và Ưu tiên dựa trên rủi ro.

Một số lợi ích của giải pháp InsightVM – Rapid7

 • Khả năng hiển thị: Liên tục theo dõi tài sản và các lỗ hổng bảo mật liên quan.
 • Tốc độ: Đánh giá ngay rủi ro từ các lỗ hổng mới xuất hiện và cải thiện tốc độ vá lỗi.
 • Đánh giá: Loại bỏ các điểm mù với khả năng bao phủ lỗ hổng nâng cao.
 • Năng suất: Giảm thời gian để các nhà phân tích bảo mật tìm kiếm các mối đe dọa từ 75% trở lên.
 • Ưu tiên: Tập trung vào các lỗ hổng bảo mật quan trọng nhất.
 • Tự động hóa: Tích hợp các CVE được bổ sung thông tin về mối đe dọa vào ngăn xếp bảo mật hiện có.
 • Đơn giản hóa: Dựa vào bảng điều khiển trực quan để quản lý lỗ hổng bảo mật tập trung.

InsightVM là nguồn tài nguyên giàu dữ liệu có thể khuếch đại các giải pháp khác trong ngăn xếp công nghệ của bạn, từ SIEM và tường lửa đến hệ thống bán vé. Chỉ InsightVM mới tích hợp với hơn 40 công nghệ hàng đầu khác và với API RESTful mở, dữ liệu lỗ hổng của bạn làm cho các công cụ khác của bạn trở nên có giá trị hơn.

“Chúng tôi thậm chí không phải đợi quá trình quét hoàn tất trước khi có thể bắt đầu vá lỗi— chúng tôi có thể thực hiện ngay lập tức và sau đó ngay lập tức thấy điểm rủi ro của mình giảm xuống. Đây là động lực vô cùng lớn đối với nhóm của chúng tôi.” Neil Johnson, Giám đốc An ninh tại Evercore – Khách hàng sử dụng giải pháp InsightVM.

—————————–

Đôi nét về Rapid7

Rapid7, Inc. đang thực hiện sứ mệnh tạo ra một thế giới số an toàn hơn bằng cách làm cho an ninh mạng trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn. Rapid7 trao quyền cho các chuyên gia bảo mật để quản lý bề mặt tấn công hiện đại thông qua công nghệ tốt nhất, nghiên cứu tiên tiến và chuyên môn chiến lược sâu rộng. Các giải pháp bảo mật toàn diện của Rapid7 giúp hơn 10.000 khách hàng toàn cầu hợp nhất quản lý rủi ro đám mây và phát hiện mối đe dọa để giảm các bề mặt tấn công và loại bỏ các mối đe dọa với tốc độ và độ chính xác. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web www.rapid7.com

Hoặc cần được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ:

Nhà phân phối chính thức của Rapid7 tại Việt Nam từ năm 2016

Công ty cổ phần Tin học Mi Mi (Mi2 JSC)

Website: mi2.com.vn

Email: [email protected]

Hotline: 024 3938 0390