An ninh mạng doanh nghiệp là gì?
08/05/2023 11:42 Category: Chia sẻ kiến thức , TÀI NGUYÊN

Để tổ chức/doanh nghiệp có được nền an ninh mạng hiệu quả không đơn giản là tạo dãy mật khẩu mạnh với 12 ký tự chữ, số và ký hiệu, bởi những cuộc tấn công của kẻ đe dọa ngày càng trở nên tinh vi và táo bạo hơn bao giờ hết. Mỗi ngày, số lượng và tốc độ của những vụ vi phạm dữ liệu xảy ra trong các ngành công nghiệp trên toàn thế giới ngày càng tăng với mức cao kỷ lục: 71% các tổ chức là nạn nhân của ransomware vào năm 2022! Việc có sẵn một chiến lược an ninh mạng mạnh mẽ và đáng tin cậy không chỉ bảo vệ tài sản mà còn bảo vệ danh tiếng của tổ chức/doanh nghiệp. Vậy, hãy cùng Mi2 tìm hiểu xem an ninh mạng doanh nghiệp là gì và tầm quan trọng của nó đối với các tổ chức/doanh nghiệp hiện nay.

An ninh mạng doanh nghiệp là gì?

An ninh mạng doanh nghiệp liên quan đến việc bảo vệ dữ liệu, thông tin và tài sản kỹ thuật số của một tổ chức/doanh nghiệp. Bạn có thể nghĩ rằng việc này chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp lớn, nhưng các công ty thuộc mọi quy mô nên có một chương trình an ninh mạng doanh nghiệp mạnh mẽ. Mục đích của an ninh mạng không chỉ để chống lại tin tặc mà còn đảm bảo các vi phạm (cả vô tình và cố ý) sẽ không xảy ra trong nội bộ công ty. Việc tuân theo các phương pháp về an ninh mạng doanh nghiệp cũng có thể giúp đảm bảo việc sử dụng có trách nhiệm dữ liệu của nhân viên và khách hàng liên quan đến luật về quyền riêng tư.

Tầm quan trọng của một nền an ninh mạng mạnh mẽ

Cài đặt một chương trình an ninh mạng doanh nghiệp vững chắc có thể giúp ngăn chặn rò rỉ dữ liệu, bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của khách hàng và ngăn ngừa thiệt hại tài chính. Nếu bạn đã từng nghe câu “không có tin tức nào là tin tốt”, thì điều đó đặc biệt đúng trong thế giới an ninh mạng. Các công ty hiếm khi đưa ra tiêu đề về nền an ninh mạng xuất sắc của họ; chỉ khi một sự cố lớn xảy ra, họ mới được chú ý.

Trên thực tế, Gartner dự đoán rằng các tổ chức sẽ chi tổng cộng 188,3 tỷ đô la cho các sản phẩm và dịch vụ quản lý rủi ro và bảo mật thông tin vào năm 2023. Ngoài ra, Gartner đã xác định được ba yếu tố chính đang thúc đẩy sự tăng trưởng này: sự gia tăng của công việc từ xa và kết hợp; chuyển đổi từ Mạng riêng ảo (VPN) sang truy cập mạng không tin cậy; và chuyển sang các mô hình phân phối dựa trên đám mây.

Một số cách thức tốt nhất để bảo vệ an ninh mạng doanh nghiệp của bạn!

Với sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào công nghệ và bối cảnh không ngừng phát triển của các mối đe dọa trên mạng, điều quan trọng đối với các tổ chức là luôn cập nhật các phương pháp hay nhất, phù hợp nhất để bảo mật mạng và dữ liệu của tổ chức. Dưới đây là một vài thực tiễn tốt nhất cho an ninh mạng doanh nghiệp:

1. Xác định tài sản và môi trường

Hãy đảm bảo hiểu rõ về tài sản của tổ chức bạn, chẳng hạn như máy chủ, máy trạm và dịch vụ đám mây. Tạo một kho lưu trữ các tài sản này để đảm bảo vệ sinh mạng tốt và khả năng hành động nhanh chóng trong trường hợp xảy ra sự cố.

2. Triển khai các hệ thống phát hiện sớm

Đây là một công cụ quan trọng khi ứng phó với vi phạm vì nó giúp cảnh báo cho quản trị viên một cách nhanh chóng, đồng thời ngăn ngừa tổn thất thêm.

Triển khai hệ thống phát hiện tấn công sớm nhằm ngăn ngừa những tổn thất lớn

Triển khai hệ thống phát hiện tấn công sớm nhằm ngăn ngừa những tổn thất lớn

3. Sử dụng phần mềm bảo vệ dữ liệu đầu cuối

Phần mềm bảo vệ dữ liệu đầu cuối giúp cung cấp bảo mật toàn diện cho tất cả dữ liệu của tổ chức, từ thời điểm dữ liệu được tạo cho đến thời điểm dữ liệu được truy cập hoặc xóa. Cách thức này cũng đảm bảo rằng dữ liệu được xử lý và truyền chính xác trong suốt hành trình của nó.

4. Triển khai khuôn khổ Zero-Trust

Bằng cách triển khai khung Zero-Trust , bạn có thể bảo mật tổ chức bằng cách liên tục xác thực và xác thực tất cả người dùng bên trong hoặc bên ngoài mạng.

Đọc thêm: Zero-Trust là gì?

5. Đảm bảo mã hóa dữ liệu

Mã hóa dữ liệu là quá trình mã hóa thông tin, sau đó chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập hoặc giải mã. Việc triển khai mã hóa dữ liệu đặc biệt quan trọng đối với các tổ chức xử lý thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như dữ liệu tài chính, thông tin cá nhân và tài sản trí tuệ. Bằng cách đảm bảo rằng tất cả dữ liệu được mã hóa, doanh nghiệp có thể giảm rủi ro vi phạm dữ liệu và bảo vệ khỏi những hậu quả tiềm ẩn của sự kiện đó, bao gồm tổn thất tài chính, thiệt hại về uy tín và trách nhiệm pháp lý.

6. Quản lý cấu hình

Quản lý cấu hình giúp các tổ chức duy trì quyền kiểm soát hệ thống CNTT của họ và đảm bảo rằng chúng được định cấu hình chính xác và nhất quán, bằng cách theo dõi các thay đổi được thực hiện đối với cấu hình hệ thống, cũng như giám sát và thực thi việc tuân thủ các tiêu chuẩn và chính sách bảo mật. Việc xác định cấu hình sai trong cài đặt mặc định của hệ thống cũng rất quan trọng để tăng tính bảo mật và giảm rủi ro.

7. Hiểu sức khỏe mạng của đối tác/nhà cung cấp/bên thứ ba

Mỗi thiết bị được sử dụng bởi một tổ chức là một điểm vào tiềm năng cho tin tặc. Không chỉ đánh giá tình trạng mạng của tổ chức bạn mà còn của các tổ chức và nhà cung cấp mà bạn làm việc cùng. Điều quan trọng là hiểu các phương pháp bảo mật của họ và đảm bảo rằng họ tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh mạng. Bằng cách đó, doanh nghiệp có thể xác định bất kỳ lỗ hổng hoặc rủi ro tiềm ẩn nào và thực hiện các bước để giải quyết chúng. Điều này có thể bao gồm tiến hành đánh giá bảo mật thường xuyên, xem xét hợp đồng và chính sách của nhà cung cấp và yêu cầu nhà cung cấp đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật nhất định.

Dễ dàng xác định bất kỳ lỗ hổng hoặc rủi ro tiềm ẩn nào khi hiểu sức khỏe mạng của bên thứ ba

Dễ dàng xác định bất kỳ lỗ hổng hoặc rủi ro tiềm ẩn nào khi hiểu sức khỏe mạng của bên thứ ba

8. Báo cáo cho giám đốc điều hành và hội đồng quản trị

Giữ cho các thành viên cấp cao trong tổ chức của bạn được thông báo về bối cảnh an ninh mạng, truyền đạt các số liệu chính và đảm bảo rằng các khoản đầu tư đang được thực hiện vào cơ sở hạ tầng quan trọng. Báo cáo hiệu quả về an ninh mạng cho giám đốc điều hành phải bao gồm thông tin về tình trạng hiện tại của tình hình an ninh mạng của tổ chức , mọi rủi ro hoặc lỗ hổng đã xác định và các bước được thực hiện để giải quyết những vấn đề này. Việc cung cấp các bản cập nhật và báo cáo thường xuyên về an ninh mạng cho các thành viên hội đồng quản trị có thể giúp các tổ chức vượt qua các mối đe dọa tiềm ẩn và thực hiện các biện pháp chủ động để bảo vệ dữ liệu của họ. Nó cũng có thể giúp xây dựng niềm tin với các bên liên quan và thể hiện cam kết của tổ chức đối với an ninh mạng.

9. Xác minh tuân thủ quy định

Thiết lập các biện pháp kiểm soát để bảo vệ tính bảo mật và tính toàn vẹn của thông tin, bao gồm cả cách thông tin đó được lưu trữ và chuyển giao. Bằng cách duy trì và xác minh việc tuân thủ quy định , các doanh nghiệp có thể tự bảo vệ mình khỏi các trách nhiệm pháp lý và tiền phạt, cũng như luôn cập nhật các yêu cầu quy định mới nhất.

10. Tích hợp và tự động hóa quy trình làm việc

Giảm độ phức tạp với việc tạo báo cáo tự động, thông báo hết hạn chứng chỉ, lưu trữ và truy cập thông tin công ty, v.v. Tự động hóa quy trình công việc cũng có thể giúp các tổ chức giảm nguy cơ rò rỉ dữ liệu bằng cách cho phép giám sát và phản hồi theo thời gian thực đối với các mối đe dọa tiềm ẩn.

11. Xem xét hành chính

Trong quá trình xem xét hành chính, một tổ chức có thể đánh giá tình trạng bảo mật hiện tại của mình, xác định bất kỳ điểm yếu hoặc lỗ hổng nào và thực hiện các bước để giải quyết những vấn đề này. Điều này có thể bao gồm việc cập nhật các chính sách và thủ tục, triển khai các công nghệ hoặc quy trình mới, đồng thời tiến hành các chương trình đào tạo và nâng cao nhận thức cho nhân viên. Đánh giá quản trị giúp bạn có được đánh giá chuyên sâu và độc lập về tình trạng an ninh mạng của tổ chức bạn, cũng như các phương pháp và lỗ hổng bảo mật.

12. Đào tạo nhân viên của bạn

Việc đào tạo thường xuyên về các phương pháp hay nhất về an ninh mạng cho nhân viên sẽ góp phần giảm thiểu vi phạm một cách lâu dài. Đảm bảo họ có tài nguyên để phát hiện các nỗ lực lừa đảo, liên hệ với bộ phận CNTT và báo cáo khi có thể xảy ra sự cố.

Đọc thêm: Đào tạo nâng cao nhận thức nhân viên là gì?

13. Cài đặt chiến lược giảm thiểu rủi ro

Chiến lược giảm thiểu rủi ro thường bao gồm việc xác định các rủi ro tiềm ẩn đối với dữ liệu của tổ chức, đánh giá khả năng xảy ra và tác động của những rủi ro này cũng như triển khai các biện pháp để giảm thiểu chúng. Dù là phòng ngừa, phát hiện hay khắc phục, hãy có sẵn chiến lược và kế hoạch giảm thiểu rủi ro để luôn chủ động đối với mọi sự kiện an ninh mạng.

Kết luận: Để thực sự hiểu tình hình an ninh mạng của tổ chức, bạn cần có được bức tranh chính xác về môi trường CNTT của mình. Sau khi xác định được các mối đe dọa lớn nhất của tổ chức, bạn có thể ưu tiên các hành động cần thiết để bảo vệ tài sản của tổ chức.

Thiết lập an ninh mạng doanh nghiệp mạnh mẽ với SecurityScorecard

Sự khởi đầu của hành trình hướng tới trạng thái bảo mật được tối ưu hóa bắt đầu bằng việc hiểu xếp hạng bảo mật của tổ chức bạn, để bạn có thể thấy các yếu tố rủi ro cần chú ý. Với thẻ điểm trong tay, tổ chức/doanh nghiệp có thể xem xét các nội dung tạo nên danh mục đầu tư kỹ thuật số của mình và xác định các vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như điểm cuối không được quản lý, ứng dụng, miền web,…

Xếp hạng bảo mật dựa trên thẻ điểm A-F thể hiện tình hình an ninh mạng của tổ chức doanh nghiệp

Xếp hạng bảo mật dựa trên thẻ điểm A-F thể hiện tình hình an ninh mạng của tổ chức doanh nghiệp

Giải pháp quản lý rủi ro mạng doanh nghiệp của SecurityScorecard tích hợp với các công cụ bảo mật mà bạn đã có, giúp bạn dễ dàng chuyển thông tin chi tiết thành quy trình công việc có thể hành động. Điều này cho phép bạn tối đa hóa tác động của các tài nguyên bảo mật và mở rộng quy mô hoạt động của mình. Bạn sẽ có thể liên lạc với giám đốc điều hành và hội đồng quản trị, đồng thời cập nhật cho họ về các sáng kiến ​​nội bộ và rủi ro của bên thứ ba để đảm bảo họ biết rằng sức khỏe mạng doanh nghiệp tốt không chỉ là chiến lược bảo mật mà còn là chiến lược kinh doanh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm xếp hạng bảo mật của Security Scorecard, vui lòng liên hệ nhà phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam:

Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi (Mi2 JSC) 

🌎 Website: www.mi2.com.vn 

📩 Email: [email protected]

Văn Phòng Hà Nội

Add: 7th Floor, Sannam Building, 78 Duy Tan Str., Dich Vong Hau Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam.

Tel: +84-24-3938 0390 |  Fax: +84-24-3775 9550

Văn phòng Hồ Chí Minh

Add: 5th &6th Floor, Nam Viet Building, 307D Nguyen Van Troi Str., Ward 1, Tan Binh Dist., Ho Chi Minh City, Vietnam.

Tel: +84-28-3845 1542  |  Fax: +84-28-3844 6448