Các mối đe dọa an ninh mạng hàng đầu cần chú ý vào năm 2021
08/12/2021 14:00 Category: Chia sẻ kiến thức , Resources , TÀI NGUYÊN

Các mối đe dọa an ninh mạng nào mà bạn cần chú ý vào năm 2021? Giải pháp nào giúp bạn có thể bảo mật an toàn thông tin trước những mối đe dọa ấy? Hãy cùng MI2 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để “sống khỏe” trước những mối nguy trên mạng nhé!

Các mối đe dọa an ninh mạng hàng đầu mà bạn cần chú ý trong năm 2021  Các mối đe dọa an ninh mạng hàng đầu mà bạn cần chú ý trong năm 2021

Sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã khiến tất cả chúng ta phải làm quen với việc “sống Online” và coi đó là một cuộc sống “bình thường mới”. Từ làm việc Online, đào tạo Online, họp mặt Online và thậm chí là cả yêu Online … Cuộc sống “bình thường mới” này đã, đang tiếp tục trong năm 2021, và thật may mắn vì chúng ta cũng đã quen với nó.

Tuy nhiên, một “cuộc sống Online” hoàn toàn với tất cả mọi giao dịch, thông tin, dữ liệu được cung cấp và trao đổi với nhau trên mạng cũng tiềm ẩn các mối đe dọa an ninh mạng rất nguy hiểm. Nếu không chú ý và biết cách để tự bảo vệ mình, bạn sẽ có thể sẽ gặp phải lừa đảo hay nghiêm trọng hơn, là mất hết các dữ liệu và thông tin cá nhân, gây thất thoát tài sản.

Trong bài viết hôm nay, MI2 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về các mối đe dọa an ninh mạng 2021 và cách để giữ an toàn cho tài sản, dữ liệu trong bối cảnh “bình thường mới” như hiện tại.

Các mối đe dọa an ninh mạng 2021

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về các mối đe dọa an ninh mạng phổ biến nhất năm 2021 nhé!

Lừa đảo thanh toán di động

Các giải pháp “thanh toán không chạm” đang trở nên phổ biến hơn khi tất cả chúng ta phải chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Các ứng dụng thanh toán trên thiết bị di động hay các hình thức thanh toán Online, mang lại sự tiện ích cho cả việc thanh toán và nhận tiền mà không cần phải giao dịch trực tiếp thông qua tiền mặt, các loại thẻ ngân hàng.

Thanh toán trực tuyến tạo ra nhiều sơ hở giúp tin tặc chiếm đoạt thông tin người dùng

Thanh toán trực tuyến tạo ra nhiều sơ hở giúp tin tặc chiếm đoạt thông tin người dùng

Tuy nhiên, điều này cũng tạo cơ hội cho tin tặc có cơ hội lừa đảo, bởi chúng luôn không ngừng dõi theo các giao dịch Online thông qua các thiết bị di động trên Internet. Xu hướng tiêu dùng và mua sắm trực tuyến ngày càng được ưa chuộng, đồng nghĩa với việc cơ hội cho những kẻ lừa đảo trên mạng ngày càng nhiều. Chúng có thể lợi dụng sự thiếu hiểu biết cũng như nhẹ dạ của người tiêu dùng bằng cách sử dụng các URL thanh toán.

Một trường hợp rất thường gặp đó là tin tặc sẽ gửi Email về việc bạn nhận được hoàn tiền trợ cấp hoặc hỗ trợ do đại dịch Covid. Email này sẽ mời bạn nhấp vào URL có trong thư, điền thông tin ngân hàng của bạn và ấn “nhận tiền”. Tuy nhiên, thay vì nhận được tiền, bạn lại giao dữ liệu tài chính cùng thông tin đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của mình cho những kẻ lừa đảo.

“Qshing”

Thuật ngữ Qsing, hay nói rõ hơn là: lạm dụng các mã QR, là một trong các mối đe dọa an ninh mạng phổ biến nhất hiện nay.

Chính bởi sự ảnh hưởng của đại dịch, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng đã sử dụng mã QR để giúp mọi thông tin được tiếp cận tới chúng ta dễ dàng hơn. Từ nhà hàng đến tiệm cà phê, các siêu thị…, mã QR giúp hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp cũng như dễ dàng tiếp cận với các thông tin về dịch vụ, sản phẩm, thông tin khuyến mại, chính sách mua bán, đổi trả… Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng điều này có thể khiến dữ liệu cá nhân của mình gặp rủi ro không? Mã QR có thể cung cấp cho những kẻ lừa đảo một con đường mới để cải trang thành các doanh nghiệp hợp pháp và phát tán các liên kết độc hại tới người dùng.

Lạm dụng quét mã QR có thể tiềm tàng các nguy cơ lộ thông tin cá nhân

Lạm dụng quét mã QR có thể tiềm tàng các nguy cơ lộ thông tin cá nhân

Những kẻ lừa đảo nhanh chóng khai thác những cập nhật công nghệ cho các thủ đoạn của chúng, và mã QR cũng không phải là một ngoại lệ. Tin tặc công nghệ cao rất có thể sẽ tìm thấy cơ hội để truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn chỉ trong một lần quét mã QR.

Giữ an toàn trước các mối đe dọa an ninh mạng năm 2021

Trước các mối đe dọa an ninh mạng đang bủa vây người dùng trong bối cảnh bình thường mới do sự tác động của đại dịch Covid-19, chúng ta sẽ cần làm gì để giữ an toàn cho mình? Cùng đến với 4 cách giữ an toàn hiệu quả nhất MI2 giới thiệu tới bạn ngay sau đây:

Hãy thận trọng với những email yêu cầu bạn hành động

Khi nhận được Email hoặc tin nhắn yêu cầu bạn tải xuống phần mềm, ứng dụng hoặc truy cập vào một liên kết đính kèm, tuyệt đối không nhấp hoặc thực hiện bất kỳ hành động trực tiếp nào từ tin nhắn. Thay vào đó, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới tổ chức này và xác minh thông tin trước khi làm theo những yêu cầu này.

Hãy cẩn trọng với những Email, tin nhắn kêu gọi hành động truy cập vào liên kết

Hãy cẩn trọng với những Email, tin nhắn kêu gọi hành động truy cập vào liên kết

Di chuyển chuột qua các liên kết để xem và xác minh URL

Nếu ai đó gửi cho bạn một tin nhắn có chứa liên kết, hãy di chuột qua liên kết đó thay vì nhấp vào nó. Điều này sẽ cho phép bạn xem bản xem trước của liên kết và kiểm tra bất kỳ lỗi chính tả hoặc ngữ pháp nào của trang. Đây chính là hai dấu hiệu điển hình của một liên kết lừa đảo. Nếu URL này có vẻ đáng ngờ, đừng truy cập và xóa bỏ tin nhắn ngay lập tức.

Sử dụng mật khẩu mạnh, duy nhất

Khi đăng nhập vào một thiết bị hay một tài khoản trên Website, hãy luôn thay đổi thông tin đăng nhập mặc định thành mật khẩu mạnh và duy nhất. Việc sử dụng các mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản trực tuyến sẽ giúp bảo vệ phần lớn dữ liệu của bạn khi một trong các tài khoản của bạn bị tin tặc tấn công.

Xem thêm: An toàn thông tin là gì?

Sử dụng mật khẩu mạnh và riêng biệt là cách giúp bạn bảo vệ dữ liệu hàng đầu

Sử dụng mật khẩu mạnh và riêng biệt là cách giúp bạn bảo vệ dữ liệu hàng đầu

Sử dụng giải pháp bảo mật toàn diện của McAfee

Trước các mối đe dọa an ninh mạng phức tạp và không ngừng biến đổi hình thức như hiện nay, việc sử dụng giải pháp bảo mật toàn diện của McAfee là điều vô cùng cần thiết.

Giải pháp bảo mật dữ liệu từ McAfee là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp

Giải pháp bảo mật dữ liệu từ McAfee là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp

Sử dụng giải pháp bảo mật dữ liệu từ McAfee có thể giúp bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các phần mềm độc hại, các cuộc tấn công mạng, cùng những mối đe dọa khác. Giải pháp còn bao gồm McAfee Web domains, giúp bạn xác định các trang Web độc hại trước khi thực hiện truy cập.

Giải pháp bảo mật của McAfee chính là lựa chọn thông minh để bảo vệ dữ liệu cá nhân cũng như doanh nghiệp trước sự tấn công của các mối đe dọa an ninh mạng trong bối cảnh hiện nay.

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn về giải pháp bảo mật toàn diện của McAfee, xin vui lòng liên hệ nhà phân phối Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi tại Việt Nam theo địa chỉ:

Website: www.mi2.com.vn 

Email: [email protected]

Hoặc truy cập link: Tại đây

Công ty CP Tin học Mi Mi – Mi2 JSC

Văn Phòng Hà Nội

Add: 7th Floor, Sannam Building, 78 Duy Tan Str., Dich Vong Hau Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam.

 Tel: +84-24-3938 0390 |  Fax: +84-24-3775 9550

Văn phòng Hồ Chí Minh

Add: 5th &6th Floor, Nam Viet Building, 307D Nguyen Van Troi Str., Ward 1, Tan Binh Dist., Ho Chi Minh City, Vietnam.

Tel: +84-28-3845 1542  |  Fax: +84-28-3844 6448