Chào mừng Quốc tế Phụ nữ 8/3: Phụ nữ và an ninh mạng – Cùng nhau tạo nên một tương lai bình đẳng

Vừa qua, hãng bảo mật KnowBe4 đã thực hiện một cuộc khảo sát về phụ nữ và ngành an ninh mạng. Mục đích nhằm tìm hiểu cách phụ nữ nhìn nhận về ngành công nghệ, khoảng cách giới và cơ hội nghề nghiệp trong ngành. Kèm theo đó là một số thách thức mà phụ nữ trong độ tuổi từ 25-54 thuộc lĩnh vực An toàn thông tin thường gặp phải.

Phụ nữ và an ninh mạng – Cùng nhau tạo nên một tương lai bình đẳng

Cuộc khảo sát trên 200 phụ nữ ngành Công nghệ

Cuộc khảo sát Ngày Phụ nữ của hãng bảo mật KnowBe4 đã phỏng vấn hơn 200 phụ nữ ở Nam Phi trong độ tuổi từ 25-54, thuộc lĩnh vực An toàn thông tin và công nghệ, với rất nhiều góc nhìn và suy nghĩ thú vị nhưng không kém phần thực tế.

Trong số những phụ nữ được khảo sát, 72,5% phụ nữ lựa chọn bước vào “thế giới kỹ thuật số” vì họ thật sự quan tâm và có niềm yêu thích công nghệ. Không ai trong số những người tham gia chọn ngành vì “đó là ngành do nam giới thống trị và tôi muốn chứng tỏ rằng phụ nữ cũng có thể thống trị bất kỳ ngành nào” và họ cũng không chọn con đường này bởi vì “Tôi không biết chọn nghề gì”!

72,5% phụ nữ lựa chọn bước vào “thế giới kỹ thuật số” vì họ có niềm yêu thích công nghệ

72,5% phụ nữ lựa chọn bước vào “thế giới kỹ thuật số” vì họ có niềm yêu thích công nghệ

Thách thức

Theo khảo sát, 43,5% phụ nữ nói rằng họ không được trả lương như đồng nghiệp nam khi ứng tuyển vào vị trí giống nhau ở mảng an ninh mạng. Và 38% phụ nữ cảm thấy họ không đủ phù hợp với ngành so với các đồng nghiệp nam ở cùng công ty. Những thách thức này cũng được liệt kê là một trong những yếu tố cản trở sự phát triển của phụ nữ trong ngành công nghệ.

33% phụ nữ cảm thấy rằng họ không được coi trọng trong môi trường an ninh mạng

33% phụ nữ cảm thấy rằng họ không được coi trọng trong môi trường an ninh mạng

Đáng chú ý, phân biệt đối xử được liệt kê là một trong những thách thức lớn nhất mà phụ nữ phải đối mặt khi gia nhập ngành. Khoảng 28% phụ nữ cho rằng phân biệt đối xử là một yếu tố cản trở công việc của cô ấy, 31% nhấn mạnh sự phân biệt giới tính và 33% cảm thấy rằng họ không được coi trọng trong môi trường làm việc. Một điểm khá buồn đó là 28% phụ nữ cảm thấy thất vọng khi được giao những trách nhiệm không liên quan đến công việc của họ như ghi biên bản cuộc họp,…

Cơ hội

Bên cạnh những khó khăn mà phụ nữ đang phải đối mặt tại môi trường làm việc thì cũng có rất nhiều điểm khả quan. Theo bảng khảo sát, có đến 95% câu trả lời tích cực cho câu hỏi về mức độ hài lòng đối với công việc công nghệ của họ. Phần lớn (53,5%) phụ nữ cảm thấy họ ít hoặc không bị phân biệt đối xử dựa trên giới tính khi ứng tuyển vào các vị trí thuộc mảng công nghệ. Và có đến 85,5% số người được hỏi hoàn toàn cảm thấy tự tin về việc nắm bắt cơ hội thăng tiến trong tổ chức, và chỉ 8% chưa tự tin và vì nghĩa rằng cơ hội đó sẽ thuộc về đồng nghiệp nam.

Anna Collard, Nhà Chiến lược Nội dung và Nhà truyền bá KnowBe4 Châu Phi cho biết: “Kết quả đã mang lại một số điều tích cực đối với ngành của chúng tôi, nơi phụ nữ ngày càng được trao nhiều cơ hội hơn và được hỗ trợ nhiều hơn so với những năm trước đây. Điểm khả quan này đến từ năng lực thật sự và sự linh hoạt trong công việc của họ, kèm theo sự giúp đỡ từ đồng nghiệp và những phụ nữ cố vấn trong công ty đã cho họ sự hướng dẫn tận tình”.

Phụ nữ bị thu hút và thích làm việc trong không gian này vì họ được thỏa niềm đam mê và được phát triển nhờ vào cơ hội mà nó mang lại. Điều quan trọng là các tổ chức/doanh nghiệp phải giải quyết các vấn đề còn tồn tại như không coi trọng như các đồng nghiệp nữ bằng đồng nghiệp nam hoặc giao cho họ những nhiệm vụ thường được coi là “vai trò của phụ nữ”. Cũng cần phải có một nỗ lực phối hợp để làm cho các ngành công nghệ và an ninh mạng trở nên hấp dẫn hơn đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Công nghệ phải trở nên dễ tiếp cận với tất cả mọi người

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát còn cho thấy gần 60% số người được hỏi cảm thấy rằng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học cần phải sớm được cung cấp cho các em gái trong chương trình giảng dạy ở trường và 51% tin rằng an ninh mạng nói chung cần phải trở nên dễ tiếp cận hơn. Điều đó không chỉ tạo nên một sân chơi bình đẳng giới mà còn xóa bỏ khoảng cách về kỹ năng giữa nam và nữ đang có sự chênh lệch lớn.

Công nghệ và ATTT cần được cung cấp chuyên sâu cho các em gái trong chương trình giảng dạy ở trường

Công nghệ và ATTT cần được cung cấp chuyên sâu cho các em gái trong chương trình giảng dạy ở trường

Một con số ấn tượng 78% nói rằng điều quan trọng là phải cố vấn cho những phụ nữ trẻ ngay từ đầu trong sự nghiệp của họ – một cách thức giúp phụ nữ trẻ tiếp cận ngành công nghệ một cách toàn diện và dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này không chỉ khiến phụ nữ cảm thấy ngành công nghệ phù hợp với họ mà còn giúp họ tự tin hơn khi đàm phán về lương và vai trò. 

Phụ nữ đang ngày càng tìm được chỗ đứng của mình trong lĩnh vực công nghệ, nhưng vẫn còn những vấn đề tồn tại cần được giải quyết ngay hôm nay để loại bỏ giới tính khỏi mọi cuộc trò chuyện về công nghệ.

Bên cạnh đó, việc tăng cường năng lực đối phó các mối đe dọa an ninh mạng trong cả hai giới tính là vô cùng cần thiết. Chúng tôi khuyến khích các tổ chức/doanh nghiệp đầu tư vào việc giáo dục và đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật cho tất cả nhân viên của mình.

Chương trình đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật dành cho nhân viên của KnowBe4

Chương trình đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật dành cho nhân viên của KnowBe4

Lời chúc mừng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3.2023 Mi2 JSC và KnowBe4 xin gửi lời chúc mừng đến tất cả phụ nữ trên toàn thế giới. Chúng ta hãy cùng nhau tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, bao gồm quyền được thỏa sức đam mê ở lĩnh vực này cùng với quyền được bảo vệ trước các mối đe dọa an ninh mạng. Hãy cùng nhau đóng góp vào việc xây dựng một thế giới an toàn và bình đẳng cho mọi người!

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật của KnowBe4 dành cho nhân viên của bạn, xin vui lòng liên hệ nhà phân phối Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi tại Việt Nam theo địa chỉ:

Website: www.mi2.com.vn 

Email: [email protected]

Hoặc truy cập link:

Tại đây

Công ty CP Tin học Mi Mi – Mi2 JSC

Văn Phòng Hà Nội

Add: 7th Floor, Sannam Building, 78 Duy Tan Str., Dich Vong Hau Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam.

 Tel: +84-24-3938 0390 |  Fax: +84-24-3775 9550

Văn phòng Hồ Chí Minh

Add: 5th &6th Floor, Nam Viet Building, 307D Nguyen Van Troi Str., Ward 1, Tan Binh Dist., Ho Chi Minh City, Vietnam.

Tel: +84-28-3845 1542  |  Fax: +84-28-3844 6448