Đánh giá rủi ro dữ liệu là gì và tại sao doanh nghiệp nên thực hiện
29/12/2023 16:59 Category: Chia sẻ kiến thức

Thiếu một bức tranh toàn cảnh về dữ liệu nhạy cảm là một vấn đề phổ biến trong nhiều tổ chức. Các tổ chức thường không biết dữ liệu nhạy cảm của mình được lưu trữ ở đâu, ai đang sử dụng và mức độ an toàn của chúng. Điều này dẫn đến việc dữ liệu quan trọng bị tiếp cận quá mức cả bên trong và bên ngoài tổ chức, làm tăng nguy cơ bị rò rỉ, đánh cắp hoặc tống tiền. Không có bất cứ khả năng nào có thể bảo vệ dữ liệu của Tổ chức nếu không biết các dữ liệu “dễ bị tổn thương” của mình ở đâu.

Tiến hành Đánh giá rủi ro dữ liệu có thể giúp tổ chức lập định hình được  dữ liệu nhạy cảm của mình và xây dựng chiến lược bảo mật toàn diện bằng cách chủ động xác định và khắc phục các rủi ro tiềm ẩn và tạo ra một môi trường dữ liệu tuân thủ, linh hoạt.

Trong bài viết này, Mi2 và Varonis sẽ giúp bạn khám phá về:

 • Lợi ích của việc Đánh giá rủi ro dữ liệu
 • Cách thực hiện Đánh giá rủi ro dữ liệu cho Tổ chức
 • Làm cách nào Tổ chức  bạn có thể giảm thiểu rủi ro vi phạm dữ liệu một cách miễn phí

Đánh giá rủi ro dữ liệu là gì?

Đánh giá rủi ro dữ liệu là một quy trình toàn diện nhằm khám phá, phân loại và gán nhãn các dữ liệu quan trọng đã được tạo, được lưu trữ hay đang lưu chuyển giữa môi trường nội bộ và nền tảng đám mây của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất lớn giữa việc thực hiện đánh giá rủi ro tại một thời điểm và theo thời gian thực.

Nền tảng bảo mật dữ liệu giúp xem được dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ ở đâu, ai đang sử dụng nó

Nền tảng bảo mật dữ liệu giúp xem được dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ ở đâu, ai đang sử dụng nó

Đánh giá rủi ro tại một thời điểm cụ thể có thể không chính xác do tình hình thay đổi liên tục. Ngược lại, đánh giá rủi ro theo thời gian thực cung cấp cho đội ngũ bảo mật cái nhìn toàn diện về tình trạng hiện tại, bao gồm cả những rủi ro quan trọng nhất và các mối đe dọa đang hoạt động.

Việc đánh giá rủi ro dữ liệu cần được thực hiện liên tục để đảm bảo rằng các rủi ro mới nhất và các thay đổi trong môi trường dữ liệu của tổ chức được phát hiện và khắc phục kịp thời. Điều này giúp tổ chức có thể duy trì một môi trường dữ liệu an toàn và tuân thủ các quy định về bảo mật.

Đọc thêm: Những xu hướng An ninh mạng hàng đầu năm 2023!

Cải thiện khả năng phát hiện mối đe dọa.

Việc theo dõi ai có quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm của tổ chức và có thể xem điều gì đang xảy ra với dữ liệu đó, vào bất kỳ thời điểm nào, có thể giúp phát hiện sớm các cuộc tấn công trong chuỗi tấn công và ngăn chặn các sự cố trở thành rò rỉ dữ liệu.

Hầu hết các Nền tảng Bảo mật Dữ liệu (Data Security Platform – DSP) không có thành phần phát hiện mối đe dọa và không thể theo dõi mọi hành động trên dữ liệu, điều đó có nghĩa là chúng chỉ có thể cung cấp một phần trong bức tranh về dữ liệu nhạy cảm.

Nếu tổ chức không thể nhận ra tất cả các hoạt động dữ liệu của mình, việc thực hiện các cuộc điều tra để xem liệu có bất kỳ dữ liệu nào đã bị đánh cắp hoặc bị giả mạo không chỉ trở nên khó khăn, mà còn không thể phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa.

Việc có một nền tảng bảo mật dữ liệu toàn diện không những cung cấp cho tổ chức khả năng giám sát dữ liệu theo thời gian thực mà tổ chức còn có một giải pháp đầu ngành trong việc tự động hóa,  phân tích hành vi của người dùng . Nhờ đó, tổ chức có thể phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa trước khi chúng gây ra tổn thất.

Nền tảng bảo mật dữ liệu giúp cảnh báo về mức độ nguy hiểm của việc mất dữ liệu

Nền tảng bảo mật dữ liệu giúp cảnh báo về mức độ nguy hiểm của việc mất dữ liệu

Tại sao Đánh giá rủi ro dữ liệu lại quan trọng?

Nhiều quy định và luật về quyền riêng tư đều yêu cầu các tổ chức thực hiện đánh giá rủi ro. Khi tổ chức hiểu rõ vị trí cụ thể của dữ liệu nhạy cảm và ai có quyền truy cập vào nó, tổ chức không chỉ đáp ứng được các yêu cầu kiểm tra tuân thủ mà còn theo dõi cách dữ liệu của tổ chức được sử dụng. Điều này cho phép tổ chức đưa ra quyết định phù hợp hơn và giảm thiểu khả năng vi phạm dữ liệu.

Khám phá và phân loại dữ liệu nhạy cảm.

Ngay cả các tổ chức nhỏ cũng có thể có các tập dữ liệu lớn, nhạy cảm mà có thể mất rất nhiều thời gian để định vị và phân loại. Và khi đã xác định được dữ liệu nhạy cảm của mình, tổ chức cần cân nhắc đến các yếu tố sau:

 • – Tính bảo mật: Ai cần truy cập vào dữ liệu và họ cần quyền truy cập như thế nào (ví dụ: chỉ đọc hoặc có quyền chỉnh sửa)?
 • – Mức độ quan trọng: Dữ liệu quan trọng như thế nào đối với hoạt động của doanh nghiệp và điều gì sẽ xảy ra nếu nó bị mất hoặc đánh cắp?
 • – Tính khả dụng: Liệu việc áp dụng các biện pháp bảo mật quá hạn chế có ngăn cản mọi người truy cập vào dữ liệu khi họ cần?

Phân loại dữ liệu thủ công là một quá trình tốn thời gian và kém chính xác. Người dùng cuối thường áp dụng nhãn không chính xác vì họ không có thời gian hoặc kiến thức cần thiết để phân loại dữ liệu một cách chính xác. Ngoài ra, họ có thể hạ cấp nhãn của mình vì họ không muốn bị giải pháp DLP (Data Lost Prevention – Ngăn chặn thất thoát dữ liệu) chặn truy cập vào dữ liệu của mình.

Một giải pháp bảo mật dữ liệu mạnh mẽ cần phải chính xác và tự động, với các tính năng phân loại liên tục để đảm bảo đánh giá rủi ro của doanh nghiệp phản ánh thực tế tốt nhất có thể.

Varonis ghi nhãn phân loại tự động

Xác định và khắc phục các rủi ro có thể dẫn đến vi phạm

Dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp phải đối phó rủi ro hằng ngày, từ dữ liệu cũ không sử dụng  đến hàng terabyte dữ liệu mới được tạo và chia sẻ bởi nhân viên, đối tác và nhà cung cấp.

Thống kê về tỷ lệ dữ liệu bị lấy cắp và dữ liệu nhạy cảm của Varonis 2019

Thống kê về tỷ lệ dữ liệu bị lấy cắp và dữ liệu nhạy cảm của Varonis 2019

Trong môi trường dữ liệu đa đám mây được truy cập hàng ngày trên toàn tổ chức, chỉ cần một cấu hình không đúng hoặc quyền truy cập rủi ro cao có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho thương hiệu (và tài chính) của tổ chức nếu có xâm phạm.

Nâng cao tư duy bảo mật dữ liệu.

Tổ chức của bạn tạo ra một lượng lớn dữ liệu mỗi ngày, phân tán trên nhiều môi trường lưu trữ cục bộ và đám mây. Do đó, việc có khả năng giám sát và kiểm soát theo thời gian thực tất cả dữ liệu quan trọng đang được tạo, xóa hoặc di chuyển là vô cùng quan trọng, bao gồm phân loại thống nhất, phát hiện mối đe dọa và thực thi chính sách.

Điều quan trọng là phải tìm được một nền tảng bảo mật dữ liệu toàn diện, nền tảng này không chỉ có thể đánh giá tình trạng bảo mật của tổ chức và theo dõi tiến trình mà còn tự động thực hiện các thay đổi và thực thi các chính sách nhằm chủ động cải thiện tình trạng an ninh của doanh nghiệp mà không cần sự can thiệp thủ công.

Đọc thêm: Varonis trên Cloud: Xây dựng một nền tảng bảo mật dữ liệu an toàn và mở rộng

Cách thực hiện Đánh giá rủi ro dữ liệu

Để bảo vệ dữ liệu, trước tiên tổ chức phải biết đâu là điểm yếu. Do đó, việc thực hiện Đánh giá rủi ro dữ liệu cần bắt đầu từ trong ra ngoài và xem xét tất cả cơ sở dữ liệu, ổ đĩa chia sẻ, tậpp tin, công cụ và ứng dụng của tổ chức để xác định xem chúng có chứa bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào về nhân viên, khách hàng hay công ty hay không.

Có một số cách để thực hiện điều này:

 • Thuê chuyên gia tư vấn: Họ thường sử dụng các công cụ chuyên dụng để đánh giá rủi ro dữ liệu cho tổ chức của bạn.
 • Sử dụng các công cụ tích hợp sẵn trong nền tảng lưu trữ dữ liệu: Đây thường là lựa chọn không tốt vì doanh nghiệp sẽ  không có cái nhìn tổng thể về toàn bộ dữ liệu và nhiều công cụ này thiếu các tính năng quan trọng của Đánh giá rủi ro dữ liệu.
 • Sử dụng một công cụ chuyên biệt cho DSP (Data Security Platform): Đây là lựa chọn tốt nhất vì các công cụ này được thiết kế riêng để đánh giá rủi ro dữ liệu, cung cấp cái nhìn toàn diện và tích hợp các tính năng cần thiết.

Xác định các mối đe dọa tiềm ẩn

Sau khi đã xác định được dữ liệu quan trọng, doanh nghiệp cần đánh giá rủi ro đối với dữ liệu đó. Mối đe dọa và lỗ hổng tiềm ẩn có thể khiến dữ liệu bị mất, bị đánh cắp hoặc bị sử dụng sai mục đích.

Điều này bao gồm việc xác định các lỗ hổng hoặc điểm yếu trong các biện pháp bảo mật hiện có (ví dụ: kiểm soát truy cập, thẻ quẹt, hệ thống giám sát, mã hóa và tường lửa) và theo kịp sự phát triển của công nghệ bên ngoài như ransomware và malware.

Ưu tiên mức độ rủi ro

Việc triển khai cùng một mức độ bảo vệ cho mọi tệp và thư mục trong tổ chức của bạn có thể tốn kém và không thực tế.

Tổ chức sẽ cần đánh giá những phần dữ liệu nào có nguy cơ lớn nhất để có thể tìm và khắc phục mọi vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật theo trình tự hợp lý. Bắt đầu bằng cách xem xét dữ liệu có rủi ro cao, có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất cho tổ chức nếu bị xâm phạm, đồng thời xem xét dữ liệu có khả năng bị vi phạm cao nhất.

Những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp bao gồm:

 • Các cấu hình sai trên toàn bộ hệ thống
 • Dữ liệu nhạy cảm mà mọi người có thể truy cập từ bất kỳ nơi nào trên thế giới
 • Dữ liệu nhạy cảm mà tất cả nhân viên đều có thể truy cập
 • Người quản trị không sử dụng xác thực đa yếu tố

Ở mức độ ưu tiên thấp hơn sẽ là các dữ liệu như:

 • Các tập tin chứa thông tin nhạy cảm ít hoặc không còn sử dụng.
 • Tài khoản người dùng cũ
 • Mật khẩu không có thời hạn hết hạn (mật khẩu mà không yêu cầu người dùng phải thay đổi định kỳ)

Để ưu tiên bảo mật dữ liệu, doanh nghiệp cần có thông tin đầy đủ về dữ liệu và hệ thống của mình.

Chỉ biết dữ liệu nhạy cảm ở đâu là không đủ để xác định mức độ rủi ro của nó. Doanh nghiệp cần có phần mềm có thể:

 •  Sơ đồ hóa tất cả dữ liệu và quyền tài nguyên có liên quan để xác định những dữ liệu nào được lưu trữ và ai có thể truy cập vào chúng.
 • Tìm và phân loại dữ liệu để xác định mức độ nhạy cảm của dữ liệu.
 • Hiểu hoạt động cơ bản của thiết bị, dữ liệu và người dùng để xác định các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn.

Một trong những rủi ro lớn nhất mà các tổ chức bỏ qua khi vạch ra các ưu tiên bảo mật của mình là: mối đe dọa về việc người dùng làm xáo trộn (không thể kiểm soát) các dữ liệu bên trong tổ chức..

Đánh giá rủi ro dữ liệu có thể giúp doanh nghiệp ưu tiên các yếu tố rủi ro cao như liên kết chia sẻ bị lộ lọt (ví dụ: trong SharePoint hoặc OneDrive) hay những dữ liệu mà bất kỳ nhân viên nào cũng có thể truy cập.

Theo Microsoft, một tổ chức trung bình có hơn 40 triệu quyền riêng biệt trên môi trường đám mây của họ và hơn 50% trong số này là quyền rủi ro cao, có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng nếu cấu hình sai.

Sau khi trải qua giai đoạn ưu tiên rủi ro này, doanh nghiệp có thể bắt đầu lên kế hoạch khắc phục rủi ro, từ mức độ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất.

Đánh giá tuân thủ quy định

Đánh giá tuân thủ quy định

Dựa trên những gì đã tìm hiểu được trong quá trình khám phá và phân loại, doanh nghiệp sẽ cần đánh giá xem các hoạt động trong tổ chức của mình có đang tuân thủ các quy định liên quan của quốc gia và ngành như GPDR và ​​HIPAA hay không.

Doanh nghiệp sẽ cần ưu tiên đạt được sự tuân thủ bền vững,  như một phần trong việc nâng cấp công cuộc bảo mật dữ liệu của mình. Đánh giá rủi ro dữ liệu có thể giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác định các khu vực rủi ro mà không biết trước đó – đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ các quy định và mang lại cho khách hàng sự an tâm khi hợp tác cùng doanh nghiệp.

Hoàn thành đánh giá

Khi việc đánh giá hoàn thành, doanh nghiệp cần bắt tay vào việc xây dựng và triển khai các quy trình chiến lược liên quan đến quyền truy cập của người dùng,  đào tạo nhân viên và chính sách nội bộ để mọi người trong tổ chức đều hiểu rõ và hỗ trợ thực hiện các biện pháp bảo mật dữ liệu mới.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng mình có một hệ thống thông minh và đủ mạnh mẽ để giám sát liên tục những dữ liệu nhạy cảm và dữ liệu được quy định, các thay đổi đối với tệp tin và cấu hình, đồng thời có khả năng can thiệp và ngăn chặn bất kỳ vi phạm dữ liệu nào trước khi chúng gây ra thiệt hại.

Có thể thấy, việc tự thực hiện Đánh giá rủi ro dữ liệu có thể tốn nhiều thời gian, ngân sách và nguồn lực, nhưng việc không hành động có thể còn tốn kém hơn cho tổ chức của bạn.

Cách Đánh giá rủi ro dữ liệu của Varonis hoạt động

Việc phân loại dữ liệu nhạy cảm và khắc phục tất cả các rủi ro tiềm ẩn là một thách thức có thể trở nên khó khăn hơn do sự thiếu hụt tài nguyên nội bộ, thời gian và ngân sách.

Để giúp tổ chức nhanh chóng xác định các rủi ro và ưu tiên cải tiến dựa trên nhu cầu kinh doanh riêng của mình, Varonis cung cấp việc thực hiện Đánh giá rủi ro dữ liệu hoàn toàn miễn phí.

Chỉ trong vài phút, tổ chức sẽ nhận được một báo cáo chi tiết, hoàn toàn độc lập xác định chính xác bất kỳ khu vực nào có thể dễ bị tấn công – giúp cho đội ngũ bảo mật có một kế hoạch rõ ràng để tăng cường khả năng phục hồi dữ liệu.

Khi có thể nắm được vị trí của dữ liệu quan trọng, tổ chức có thể xây dựng kế hoạch phòng chống tấn công để giảm thiểu rủi ro và giảm thiểu mối đe dọa, giúp tiết kiệm thời gian, đưa ra quyết định bảo mật nhanh chóng và mang tính chiến lược hơn.

Đánh giá rủi ro của Varonis giúp doanh nghiệp:

 • Xác định có bất kỳ cấu hình sai hoặc lỗ hổng nào trên nền tảng On-premise, SaaS hay IAAS không?
 • Tìm được  các liên kết về  dữ liệu nhạy cảm nào đang được chia sẻ cho toàn bộ nhân viên, người ngoài tổ chức hay toàn bộ với người dùng internet?
 • Phát hiện tệp cũ không sử dụng và tài khoản người dùng không hoạt động.
 • Tìm thấy dữ liệu bị đặt sai chỗ và dán nhãn sai.
 • Xác định các vấn đề về tuân thủ quy định.
 • Nhận diện rủi ro từ các ứng dụng của bên thứ ba.
 • Ưu tiên các rủi ro với thông tin hữu ích có thể thực hiện.
 • Tăng tốc khắc phục các mối đe dọa quan trọng.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có đầy đủ quyền truy cập vào Nền tảng Bảo mật Dữ liệu của Varonis và có một chuyên gia phân tích phản ứng sự cố.

Hơn hết tất cả Đó là việc triển khai Đánh giá rủi ro hoàn toàn không bị gián đoạn. Các kỹ sư chuyên trách sẽ thực hiện tất cả các thiết lập và phân tích cho doanh nghiệp, có nghĩa là đầu tư thời gian tối thiểu và không gây ảnh hưởng đến hoạt  động của doanh nghiệp.

 

Nếu bạn có nhu cầu bảo vệ dữ liệu cho tổ chức của mình, hãy liên hệ ngay với nhà phân phối của Varonis tại thị trường Việt Nam:

Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi (Mi2 JSC)

🌎 Website: www.mi2.com.vn 

📩 Email: [email protected]

Văn Phòng Hà Nội

 • Add: 7th Floor, Sannam Building, 78 Duy Tan Str., Dich Vong Hau Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam
 • Tel: +84-24-3938 0390 |  Fax: +84-24-3775 9550

Văn phòng Hồ Chí Minh

 • Add: 5th &6th Floor, Nam Viet Building, 307D Nguyen Van Troi Str., Ward 1, Tan Binh Dist., Ho Chi Minh City, Vietnam
 • Tel: +84-28-3845 1542  |  Fax: +84-28-3844 6448