Giải mã XDR: Nhận định về Gartner® Market Guide 2023
20/10/2023 15:09 Category: Chia sẻ kiến thức , TÀI NGUYÊN , Tin bảo mật

Với sự gia tăng không ngừng của các mối đe dọa bảo mật và áp lực đối với tổ chức để triển khai hàng loạt các giải pháp bảo mật, các nhà nghiên cứu bảo mật đang hướng đến những giải pháp thông minh như Extended Detection and Response (XDR). XDR là một cách tiếp cận toàn diện trong lĩnh vực bảo mật, nhằm giúp các tổ chức xác định và ứng phó với các mối đe dọa mới một cách hiệu quả hơn.

XDR workflow

Trong 18 tháng qua, Trellix đã nổi lên trong các báo cáo của Gartner về XDR, được công nhận với vai trò quan trọng trong lĩnh vực bảo mật. Trellix tin rằng điều này phản ánh khả năng hiểu đúng nhu cầu của thị trường và cung cấp theo đúng định nghĩa của XDR.

Đọc thêm: Extended Detection and Response (XDR) là gì?

Báo cáo của Gartner định nghĩa XDR là khả năng phát hiện sự cố bảo mật và phản ứng tự động trong hạ tầng bảo mật, tích hợp thông tin từ nhiều nguồn để cung cấp ngữ cảnh và tương quan giữa các cảnh báo bảo mật. XDR có thể triển khai tại chỗ hoặc dưới dạng dịch vụ SaaS, thường dành cho các tổ chức có nhóm bảo mật nhỏ hơn.

Trellix được xem là một nhà cung cấp đại diện và cung cấp hướng dẫn chiến lược cho lãnh đạo về quản lý rủi ro bảo mật để đánh giá khả năng áp dụng XDR cho nhu cầu của họ, tập trung vào việc hợp nhất nhà cung cấp, tối ưu hóa phát hiện và phản ứng mối đe dọa, liên kết cảnh báo, và nâng cao hiệu suất và hoạt động an ninh.

Tham khảo ngay bài báo cáo để có được đề xuất đầy đủ hơn, tuy nhiên về chia sẻ của Trellix về báo cáo sẽ tập trung vào 05 khía cạnh chính!

XDR có thể giúp hợp nhất các nhà cung cấp không?

XDR và hợp nhất nhà cung cấp (vendor consolidation): XDR là một giải pháp bảo mật mở rộng (Extended) giúp phát hiện và đối phó với các mối đe dọa mạng. Trong trường hợp này, “vendor consolidation” là quá trình cố gắng hợp nhất và tối ưu hóa các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật mà doanh nghiệp sử dụng.

Khả năng bảo mật nội bộ (native security capabilities): Sự quan trọng của khả năng bảo mật tích hợp sẵn trong hệ thống của tổ chức. Điều này bao gồm cảm biến bảo mật và công nghệ khác để đối phó với các nguy cơ mạng phổ biến.

Yêu cầu tối thiểu cho XDR: Đoạn văn nêu rõ rằng, ít nhất phải có một cảm biến điểm cuối (endpoint sensor) và một cảm biến bảo mật nội bộ khác tích hợp sẵn để triển khai XDR.

Sự đa dạng trong danh sách công nghệ: Ngoài yêu cầu tối thiểu, có một danh sách dài hơn về các công nghệ bảo mật khác để xem xét sử dụng.

Khó khăn trong việc quyết định nhà cung cấp XDR: Một vấn đề thú vị ở đây là nhiều nhà cung cấp XDR yêu cầu khách hàng sử dụng công nghệ điểm cuối của họ, nhưng có thể thiếu các thành phần bảo mật khác.

Khả năng hỗ trợ hợp nhất nhà cung cấp: Điều quan trọng là khách hàng cần xem xét xem nhà cung cấp XDR có khả năng cung cấp các khả năng bảo mật nội bộ (beyond the endpoint) khác nhau hay không. Điều này đặc biệt quan trọng nếu hợp nhất nhà cung cấp (vendor consolidation) là mục tiêu quan trọng của doanh nghiệp.

XDR có thể sử dụng tốt hơn, hiệu quả hơn dữ liệu bạn đã sở hữu không?

Sự liên kết dữ liệu dưới dạng làm phong phú, phân tích, tự động hóa, điều phối và cải thiện quy trình là một lớp trong những yếu tố cốt lõi của XDR. Điều này yêu cầu tích hợp với các sản phẩm của bên thứ ba và phân tích nâng cao để thúc đẩy tự động hóa và điều phối trên các vector đe dọa nhằm tạo ra các cảnh báo có giá trị cao hơn.

Việc xem xét độ sâu của các tích hợp và tốc độ thu thập dữ liệu, yêu cầu xem các chức năng của SOAR thông qua các bài thuyết trình có thể giúp bạn xác định mức độ hiệu quả của một nhà cung cấp trong việc cung cấp hiệu suất SOC (Security Operations Center).

XDR thông báo về mối đe dọa một cách kịp thời như thế nào?

Việc biến thông tin tình báo về mối đe dọa thành hành động là một lợi ích thực tế của XDR. Càng nhiều dữ liệu có thể được xử lý trên các nguồn và được phân phối theo cách ưu tiên cho các nhóm, họ càng có thể cải thiện hiệu quả phát hiện và phản hồi nhanh hơn.

Việc khám phá khối lượng các nguồn (nguồn gốc và nguồn cấp của bên thứ ba) mà nhà cung cấp có thể tận dụng, cùng với tốc độ xử lý dữ liệu và cách dữ liệu được trình bày theo ưu tiên, nên được xem xét bởi người mua.

XDR bổ sung cho đội ngũ và công cụ hiện tại của bạn thế nào?

Theo Gartner, “Mặc dù XDR không thể thay thế nhu cầu sử dụng SIEM trong tất cả các tình huống, nhưng XDR có thể thay thế hoặc bổ sung tình huống phát hiện và phản ứng đối với mối đe dọa của SIEM cho một lĩnh vực bảo mật cụ thể.” Khả năng tạo ra các phản hồi tự động hơn và tích hợp với các nền tảng hội tụ là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp thiếu tài nguyên, kỹ năng chuyên môn hoặc muốn sử dụng ít công cụ hơn.

XDR bổ sung cho đội ngũ và công cụ hiện tại của bạn thế nào?

Ngoài việc các nhà cung cấp có thể thay thế hoặc bổ sung các công cụ hiện tại, việc khám phá mức độ tích hợp thực sự của họ cũng quan trọng. Các nhà cung cấp không có khả năng tiếp nhận dữ liệu từ nhiều bên thứ ba sẽ gặp khó khăn trong việc thêm giá trị và tận dụng tối đa dữ liệu bạn đã sở hữu.

Đọc thêm: 05 lý do vì sao giải pháp công nghệ XDR cần thiết với CISOs                                                                                                           

XDR có tối ưu hóa khả năng tự động hóa thông qua các khả năng tích hợp sẵn không?

“Gartner đã nêu rõ rằng điều phối và tự động hóa là những khả năng bắt buộc để một giải pháp XDR đáng tin cậy.” Các quy trình làm việc có hướng dẫn, tự động hóa được tạo bởi người dùng và khả năng chia sẻ sự kiện với các biện pháp kiểm soát bảo mật khác là rất quan trọng để đơn giản hóa hoạt động bảo mật.

Các giải pháp có khả năng thực hiện việc săn lùng tự động và nhanh chóng kết nối các nhà phân tích với điều phối và tự động hóa có thể giúp đội ngũ làm việc dưới áp lực. Khả năng kích hoạt các hành động tự động trong các biện pháp kiểm soát khác là rất quan trọng, đặc biệt là với các mối đe dọa mới và đang nổi lên để nhanh chóng ngăn chặn kẻ tấn công trong khi các nhóm điều tra nguyên nhân gốc. Việc yêu cầu các trường hợp sử dụng SOAR cụ thể có thể giúp khám phá mức độ hoạt động hiệu quả và nhanh chóng của các nhà cung cấp.

Trellix được công nhận là Nhà cung cấp tiêu biểu trên thị trường XDR. Chúng tôi tin rằng Trellix giải quyết tất cả các tình huống sử dụng được nêu trong báo cáo và đáp ứng mọi yêu cầu XDR được liệt kê.

Nền tảng Trellix tích hợp các biện pháp kiểm soát bảo mật gốc và của bên thứ ba

Hình 1: Nền tảng Trellix tích hợp các biện pháp kiểm soát bảo mật gốc và của bên thứ ba, chức năng XDR và nhiều nguồn thông tin tình báo về mối đe dọa.

Hệ thống XDR tích hợp và mở thu thập dữ liệu từ một loạt các điều khiển bảo mật hàng đầu, bao gồm các vector đe dọa quan trọng hiện nay cũng như hơn 1.000 nguồn dữ liệu của bên thứ ba. Bằng cách tận dụng hơn 1 tỷ cảm biến đe dọa toàn cầu, Trellix có khả năng liên kết và bổ sung dữ liệu để bạn có thể nhận được thông tin kịp thời để cải thiện khả năng phát hiện, điều tra và thời gian phản ứng trong việc khắc phục sự cố.

Hình 2: Các khả năng chính tạo nên sự khác biệt của Trellix XDR.

Hình 2: Các khả năng chính tạo nên sự khác biệt của Trellix XDR.

Không giống như các giải pháp XDR của đối thủ cạnh tranh, Trellix mở khóa dữ liệu từ các biện pháp kiểm soát bảo mật mà khách hàng đã sở hữu mà không yêu cầu giải pháp chuyên biệt. Đồng thời, chúng tôi tận dụng thông tin từ đội ngũ nghiên cứu ưu tú tại Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao của chúng tôi cùng với hơn 40.000 khách hàng và nhiều nguồn cấp thứ ba khác để ưu tiên và khắc phục các mối đe dọa cho các nhà phân tích, giúp họ điều tra nhanh hơn với những thông tin chính xác về hành vi tấn công. Quá trình điều tra được hướng dẫn và hàng trăm bộ sưu tập SecOps tích hợp giúp thúc đẩy tự động hóa và đơn giản hóa thêm quy trình làm việc cho các đội SecOps.

Hình 3: Trellix XDR nhanh chóng thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau để ưu tiên, tạo ngữ cảnh và thúc đẩy tự động hóa nhằm phát hiện và phản ứng với mối đe dọa nhanh hơn.

Hình 3: Trellix XDR nhanh chóng thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau để ưu tiên, tạo ngữ cảnh và thúc đẩy tự động hóa nhằm phát hiện và phản ứng với mối đe dọa nhanh hơn.

Tại sao nên chọn Trellix XDR?

Trellix XDR nổi bật với sự tích hợp và khả năng mở của nó, cho phép thu thập dữ liệu từ nhiều biện pháp kiểm soát bảo mật hàng đầu và hơn 1.000 nguồn dữ liệu từ bên thứ ba một cách linh hoạt và hiệu quả. Hệ thống này đặc biệt mạnh về khả năng phát hiện đa vectơ và đa nhà cung cấp, giúp ưu tiên các mối đe dọa một cách thông minh. Trellix XDR cũng cung cấp ngữ cảnh mạnh mẽ bằng cách tích hợp thông tin tình báo về mối đe dọa từ nhiều nguồn, giúp các nhà phân tích điều tra nhanh hơn với thông tin chính xác về hành vi tấn công. Ngoài ra, Trellix XDR cung cấp sổ tay tích hợp sẵn cho các hoạt động phản hồi và điều phối dựa trên cả mô hình SaaS và tại chỗ.

Với khả năng này, Trellix XDR là lựa chọn đáng xem xét cho các tổ chức muốn nâng cao khả năng phát hiện, điều tra, và ứng phó với mối đe dọa an ninh mạng một cách hiệu quả và tự động hóa.

Và để được tư vấn thêm thông tin về các sản phẩm của Trellix, hãy liên hệ ngay với nhà phân phối Mi2 theo thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi (Mi2 JSC) 

🌎 Website: www.mi2.com.vn 

📩 Email: [email protected]

Văn Phòng Hà Nội

  • Add: 7th Floor, Sannam Building, 78 Duy Tan Str., Dich Vong Hau Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam.
  • Tel: +84-24-3938 0390 |  Fax: +84-24-3775 9550

Văn phòng Hồ Chí Minh

  • Add: 5th &6th Floor, Nam Viet Building, 307D Nguyen Van Troi Str., Ward 1, Tan Binh Dist., Ho Chi Minh City, Vietnam.
  • Tel: +84-28-3845 1542  |  Fax: +84-28-3844 6448