Những giải pháp bảo mật thông tin cá nhân hiệu quả
17/05/2021 10:06 Category: Chia sẻ kiến thức , Resources , TÀI NGUYÊN

Người dùng hoàn toàn có thể bảo mật thông tin cá nhân hiệu quả bằng cách triển khai các giải pháp được Mi2 liệt kê trong bài viết này!

Bảo mật thông tin cá nhân
Bảo mật thông tin cá nhân

Việc lộ thông tin đi kèm với hậu quả là thông tin của bạn bị hacker, tin tặc khai thác. Trong thời đại kỹ thuật số tin tặc dễ dàng gây ra hàng loạt rắc rối thậm chí thiệt hại về tiền bạc và tinh thần.

Để giúp cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cải thiện tình trạng bảo mật của mình. Mi2 đã tổng hợp danh sách 9 giải pháp bảo mật thông tin cá nhân hiệu quả. Cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây!

Bảo mật thông tin là gì?

Để hiểu bảo mật thông tin là gì? Ta cần hiểu 3 yếu tố không thể rời trong việc đảm bảo an toàn thông tin:

  • Tính Bảo mật: Thông tin không được tiết lộ khi không được phép.
  • Tính Toàn vẹn: Thông tin không được chỉnh sửa khi không được phép.
  • Tính Khả dụng: Truy cập thông tin bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào.

Tại sao cần bảo mật thông tin cá nhân?

Tại sao cần bảo mật thông tin cá nhân
Tại sao cần bảo mật thông tin cá nhân?

Trong thời đại số phát triển mạnh như hiện nay, việc bảo mật thông tin cá nhân rất quan trọng. Tin tặc ngày càng tinh vi với những cách thức tấn công nguy hiểm hơn. Đi kèm với đó là mức độ thiệt hại cũng ngày càng tăng cao.

Thực tế đã thấy là rất nhiều vụ bê bối quyền riêng tư dữ liệu gây xôn xao dư luận. Thiệt hại trong các vụ lộ, lọt thông tin cá nhân này không chỉ dừng lại ở mặt kinh tế. Chúng còn hủy hoại danh tiếng mất nhiều năm xây dựng của tổ chức.

Hiện trạng là rất ít người thực sự quan tâm đến vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Nhiều người dễ dàng chia sẻ thông tin cá nhân của họ. Nhưng họ thực sự không biết thông tin của họ có nhiều nguy cơ bị khai thác.

Đã đến lúc cá nhân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bảo mật thông tin cá nhân. Không thể mang tư tưởng mình là người bình thường không đáng bị khai thác. Chính tâm lý chủ quan khiến các Hacker dễ dàng rút tiền từ tài khoản ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Những giải pháp bảo mật thông tin cá nhân

Hiện nay có rất nhiều giải pháp được đưa ra giúp bảo mật thông tin cá nhân. Mi2 đã tổng hợp các giải pháp nổi bật và hiệu quả bạn có thể tham khảo để triển khai.

Luôn đặt mật khẩu có độ bảo mật cho các thiết bị, thông tin tài khoản cá nhân

Bảo mật thông tin cá nhân bằng password
Bảo mật thông tin cá nhân bằng password

Nhiều người có thói quen đặt mặt mật khẩu yếu, dễ đoán. Đôi khi sử dụng một mật khẩu dùng chung cho nhiều tài khoản, thiết bị cá nhân,… Điều này càng tạo cơ hội cho tin tặc khai thác.

Tin tặc có thể sử dụng các loại tấn công như tấn công từ điển (Dictionary Attack) .Dò mật khẩu (Brute Force) để dễ dàng tìm ra những mật khẩu đơn giản như vậy.

Người dùng nên đặt mật khẩu mạnh cho các thiết bị, tài khoản cá nhân. Mật khẩu được coi là mạnh phải chứa ít nhất 12 ký tự, bao gồm ký tự hoa, ký tự thường, ký tự chữ số và các ký tự đặc biệt. Không sử dụng thông tin cá nhân để đặt mật khẩu,…

Cẩn thận khi chia sẻ những thông tin cá nhân lên MXH

Khi sử dụng mạng xã hội, nhiều người thường dễ dàng chia sẻ nhiều thông tin cá nhân. Các thông tin gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, Email, số điện thoại liên lạc, nơi làm việc…. Thậm chí cả các thông tin nhạy cảm khác như căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng, vé máy bay, tàu hỏa,… 

Những thông tin trên rất dễ bị thu thập và phát tán dùng vào mục đích xấu. Mỗi người cần ý thức, cân nhắc khi chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

Kích hoạt bảo mật 2 yếu tố để bảo mật thông tin cá nhân

Kích hoạt bảo mật 2 lớp để bảo mật thông tin cá nhân
Kích hoạt bảo mật 2 lớp cho mọi tài khoản bạn sử dụng

Bảo mật hai yếu tố là việc người dùng sẽ nhập mã bí mật được gửi đến Email/số điện thoại… Trước khi ứng dụng hoặc dịch vụ cho phép đăng nhập tài khoản. Với việc kích hoạt tính năng này, tin tặc không dễ để đăng nhập tài khoản cá nhân bạn.

Một giải pháp bảo mật dữ liệu thông tin cá nhân đơn giản nhưng nhiều người còn chưa để ý là hạn chế Click vào đường Link không an toàn. Đây có thể là “mồi câu” cho các cuộc tấn công của tin tặc.

Mi2 khuyến cáo người dùng nên kiểm tra trước xem Link đó là thật hay giả. Bạn có thể xác định điều này bằng cách thử tìm kiếm tên miền này trên Google. Nếu đánh giá xếp hạng kém uy tín, tốt nhất không nên Click bừa bãi.

Tránh sử dụng các phần mềm, ứng dụng không rõ nguồn gốc

Tránh sử dụng phần mềm không rõ nguồn gốc. Rất dễ lộ thông tin cá nhân của bạn
Tránh sử dụng phần mềm không rõ nguồn gốc

Ngày nay rất dễ để người dùng tìm kiếm các ứng dụng trên kho ứng dụng CH Play, IOS, mạng xã hội Facebook cho đến các diễn đàn công nghệ thông tin,… Tuy nhiên rất nhiều trong số này không rõ nguồn gốc, thiếu minh bạch.

Việc tải xuống và cài đặt do vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, mất an toàn. Chẳng hạn như ăn cắp thông tin có thể dịch vụ lừa đảo, tự cài các mã độc (Trojan), phần mềm theo dõi (Computer Worm),…

Hạn chế tham gia các trò chơi, ứng dụng trên MXH yêu cầu xác thực thông tin cá nhân

Cách tiếp theo bạn có thể áp dụng để bảo mật thông tin cá nhân là hạn chế tham gia các trò chơi, ứng dụng trên MXH yêu cầu xác thực thông tin cá nhân. Những yêu cầu nhập khẩu đầy đủ thông tin cá nhân như vậy sẽ thu thập dữ liệu của bạn. Và khi đó không ai biết thông tin thu thập sẽ được sử dụng cho mục đích gì.

Sử dụng chế độ ẩn danh của trình duyệt trong một số trường hợp

Sử dụng chế độ ẩn danh để bảo mật thông tin
Sử dụng chế độ ẩn danh để bảo mật thông tin

Các trình duyệt hiện nay đều cung cấp cho người dùng chế độ tùy chọn bảo mật riêng tư có tên gọi chế độ ẩn danh. Theo đó khi bạn bật chế độ này trình duyệt sẽ không lưu lại những thông tin như lịch sử tìm kiếm, Cookies và dữ liệu trang hay thông tin về các biểu mẫu đã nhập,…

Cho phép Google tự động xóa dữ liệu của bạn

Google có các tính năng tự động xóa cho: lịch sử vị trí, hoạt động Web và ứng dụng, lịch sử YouTube, bạn có thể lựa chọn để xóa lịch sử hoạt động và vị trí của mình sau 3 tháng hay 18 tháng một cách tự động và liên tục.

Người dùng cũng có thể xóa dữ liệu theo ngày, sản phẩm và chủ đề. Bên cạnh đó bạn có thể kiểm soát việc những dữ liệu nào được lưu lại trong tài khoản của mình với những tùy chọn bật/tắt dễ dàng trong cài đặt tài khoản Google.

Sử dụng Mobile Security của Check Point

Sử dụng Mobile Security của Check Point để bảo mật di động của bạn

Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp trên, để thông tin cá nhân được bảo mật hiệu quả người dùng tổ chức nên lựa chọn sử dụng giải pháp chuyên dụng.

Bảo mật di động là vấn đề đang được quan tâm đặc biệt. Khi nhân viên ngày càng truy cập nhiều hơn vào dữ liệu công ty từ điện thoại thông minh của họ, thì doanh nghiệp càng dễ bị vi phạm hơn bao giờ hết.

Check Point – hãng bảo mật hàng đầu thế giới đã phát triển giải pháp Mobile Security – Harmony Mobile. Harmony Mobile mang đến khả năng bảo vệ hoàn toàn cho lực lượng lao động di động (Mobile Workforce) của bạn. Sản phẩm sở hữu các tính năng nổi bật như:

  • Bảo vệ hoàn chỉnh: Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp trên mọi bề mặt tấn công di động: ứng dụng, mạng và hệ điều hành.
  • Quản lý đơn giản: Có thể mở rộng và dễ dàng quản lý cho bất kỳ loại lực lượng lao động di động nào.
  • Thân thiện với người dùng: User Adoption nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng hoặc quyền riêng tư

Trên đây là một số giải pháp bảo mật thông tin cá nhân, hy vọng sẽ giúp ích cho người dùng, tổ chức, doanh nghiệp nâng cao khả năng bảo mật, hạn chế rủi ro lộ, lọt thông tin dữ liệu.