McAfee: Sự phức tạp là một trong những vấn đề quan trọng nhất của an ninh mạng hiện nay
21/11/2019 11:28 Category: Tin bảo mật , Tin tức & Sự kiện , Tin về Mi2

Tại Hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 tại Tp.HCM được tổ chức vào ngày 21/11/2019, ông Koh Ssu Han, Giám đốc Presales khu vực Đông Nam Á của McAfee đã có cuộc trao đổi ngắn với Tạp chí An toàn thông tin về quan điểm của McAfee đối với tình hình an ninh mạng trên thế giới và tại Việt Nam, cũng như những chiến lược sắp tới của hãng.

Ông Koh Ssu Han, Giám đốc Presales tại Đông Nam Á của McAfee

Ông Koh Ssu Han, Giám đốc Presales tại Đông Nam Á của McAfee

PV: Ông nghĩ thế nào về tình hình an ninh mạng trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay?

Tình hình an ninh mạng trên thế giới đang có sự thay đổi nhanh chóng, điển hình là có thêm rất nhiều loại hình tấn công mạng và mã độc mới. Nhưng tôi nghĩ mọi nơi trên thế giới đều đang phải đối mặt với những vấn đề chung, đó là việc không đủ các chuyên gia an ninh mạng trình độ cao. Bên cạnh việc đối mặt với các loại hình tấn công mới, thì việc triển khai ngày càng nhiều giải pháp bảo mật mạng cũng dẫn đến sự phức tạp và các rủi ro cho hệ thống.

Theo quan sát của McAfee, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam đã được cải thiện nhiều trong năm qua. Rất nhiều khách hàng Việt Nam đã quan tâm hơn về an ninh mạng, nghiên cứu nhiều hơn về cách đảm bảo an toàn cho môi trường làm việc và bảo vệ dữ liệu một cách lâu dài. Mặc dù Việt Nam vẫn đứng sau một số quốc gia trên thế giới, nhưng đây cũng là cơ hội để học hỏi những quốc gia phát triển hơn. Đây là một lợi ích không nhỏ, bởi Việt Nam chưa có nhiều vấn đề pháp lý như một số quốc gia khác, do đó việc hoàn thiện thể chế pháp lý về an ninh mạng có thể được vận dụng từ các quốc gia đi trước.

PV: Đối với ông, mối đe dọa và xu hướng an ninh mạng nào là nổi bật nhất trong năm qua và vì sao?

Trong năm qua, theo báo cáo phát hành vào tháng 8/2019 về tình hình an ninh mạng Q1/2019 của McAfee đã chỉ ra rằng, hai loại hình tấn công gia tăng nhanh chóng là mã độc tống tiền gia tăng (180%) và tấn công Powershell (160%).

Tin tặc cũng trở nên thông minh hơn, chúng tìm cách để cải thiện mình. Trong khi McAfee đang sử dụng các công nghệ mới như học máy, trí tuệ nhân tạo để cải thiện khả năng phát hiện các mối đe doạ, thì mã độc cũng tương tự, chúng tìm cách học và cải thiện mình. Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ mà tin tặc có thể sử dụng để chống lại các giải pháp bảo mật. Do đó, sẽ luôn có sự phát triển liên tục giữa bên tấn công và bên phỏng thủ. Theo dự báo từ cuối năm 2018 của McAfee, tin tặc có xu hướng phối hợp để cải thiện cách tấn công và tạo ra mã độc, nhằm phát tán rộng rãi và gây sức ảnh hưởng tấn công lớn hơn. Chúng tôi đã phát hành báo cáo dự báo vào cuối năm 2019 và đây là hai điều mà tôi cảm thấy đáng lưu ý nhất.

PV: Chủ đề của Hội thảo năm nay là “Nâng tầm an toàn, an ninh thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số”, ông nghĩ kỷ nguyên số sẽ khiến tình hình an ninh mạng thay đổi như thế nào so với giai đoạn trước?

Một trong những điều chính về chuyển đổi số đó là con người sẽ dựa vào công nghệ nhiều hơn. Công nghệ sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, những công nghệ này hoàn toàn có khả năng bị tấn công, thậm chí với phạm vi rộng và nghiêm trọng hơn bởi không chỉ trên mạng và còn ở thế giới thực. Vài năm trước, mã độc Stuxnet đã tấn công một nhà máy điện hạt nhân tại Iran, phá huỷ khả năng sản xuất của nhà máy này. Do đó, tôi cho rằng cần phải có những phương pháp chắc chắn hơn để khiến an ninh mạng phát triển bền vững.

PV: Chiến lược của McAfee trong thời gian tới nói chung và tại Việt Nam là gì?

Đối với McAfee, chúng tôi tập trung vào việc giải quyết 03 vấn đề sau: sự phức tạp của các giải pháp và công nghệ; thiếu hụt chuyên gia an ninh mạng và mức độ xử lý sự kiện ngày càng lớn. Nếu giải quyết được 3 vấn đề này, sẽ có được một phương pháp mạnh mẽ hơn để phát hiện và chống lại các mối đe doạ. McAfee có cách tiếp cận đến từ nền tảng, cho phép quản lý nền tảng an ninh mạng mạnh mẽ hơn, cũng như cách tiếp cận này phải có kết quả. Thông thường, mọi người hay nói nhiều về các tính năng, công nghệ mới, tuy nhiên trong thực tế vấn đề quan trọng nhất là sự phức tạp. Chúng ta cần phải đơn giản hoá công nghệ và điều tốt nhất để làm điều này là cần có một cách tiếp cận có kết quả. Có rất nhiều cách để giải quyết một vấn đề, tuy nhiên chúng tôi muốn có một cách tiếp cận tốt nhất.

Hiện nay, thị trường của McAfee đang phát triển trên 20%, trong khi đó, thị trường Việt Nam là một thị trường tiềm năng. Chiến lược của chúng tôi tại đây là phổ biến công nghệ chống tấn công tới khách hàng, nhưng chúng tôi cũng có đội ngũ chuyên gia để giúp đỡ và huấn luyện khách hàng. Đội ngũ này sẽ hướng dẫn khách hàng triển khai các giải pháp một cách vững vàng hơn, cũng như huấn luyện khách hàng về các phương pháp để phòng chống và đối phó với tấn công.

PV: Cảm ơn ông và chúc McAfee sẽ phát triển hơn nữa tại thị trường Việt Nam!

Koh Ssu Han là Giám đốc Presales tại Đông Nam Á của McAfee. Ông chịu trách nhiệm phổ biến bảo mật các thiết bị kỹ thuật số tại thị trường Đông Nam Á. Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng, Koh Ssu Han đã làm việc với các khách hàng bao gồm ngân hàng, công ty viễn thông, chính phủ và các tổ chức, doanh nghiệp thuộc các ngành công nghiệp khác. Ông có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế hệ thống an ninh tích hợp và tư vấn cho các tổ chức về cách giải quyết các thách thức về an ninh mạng, từ đó đạt được kết quả tốt nhất về chiến lược và quản trị rủi ro. Koh Ssu Han mong muốn thay đổi cách khách hàng tư duy và triển khai các hệ thống bảo mật để có một không gian mạng an toàn hơn. Ông đã đại diện McAfee để trình bày bài thuyết trình trong Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2019.Mi2 và McAfee là nhà tài trợ Vàng cho Hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 tại Hà Nội và TP. HCM. Công ty Mi2 có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng và là nhà phân phối chính thức của McAfee tại Việt Nam từ năm 2007. Thông tin liên hệ: Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi Email: [email protected] Số điện thoại: 84-0977 585 651.