PENTEST LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ KIỂM THỬ THÂM NHẬP

Có vẻ như mỗi ngày chúng ta đều bắt gặp một vài tin tức liên quan đến các cuộc tấn công an ninh mạng mới nhất. Tin tặc tiếp tục đánh cắp hàng triệu bản ghi và hàng tỷ đô la với tần suất đáng báo động trên toàn cầu. Chìa khóa để chống lại những nỗ lực của kẻ xấu là các tổ chức/doanh nghiệp cần tiến hành các cuộc kiểm tra thâm nhập (pentest) kỹ lưỡng hằng quý hoặc ít nhất là hằng năm. Vậy cùng tìm hiểu xem pentest là gì và hoạt động như thế nào nhé!

Pentest là gì?

Pentest là từ viết tắt của Penetration Testing (Kiểm thử thâm nhập) được thiết kế để đánh giá bảo mật của tổ chức/doanh nghiệp trước khi kẻ xấu thực hiện các cuộc tấn công. Các công cụ kiểm thử thâm nhập mô phỏng các kịch bản tấn công trong thế giới thực để khám phá và khai thác các lỗ hổng bảo mật có thể dẫn đến hồ sơ bị đánh cắp, thông tin xác thực bị xâm phạm , tài sản trí tuệ, thông tin nhận dạng cá nhân (PII), dữ liệu chủ thẻ, thông tin cá nhân, thông tin sức khỏe được bảo mật, đòi tiền chuộc dữ liệu hoặc các thông tin có hại khác ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của tổ chức/doanh nghiệp. Bằng cách khai thác các lỗ hổng bảo mật, kiểm thử thâm nhập giúp xác định cách giảm thiểu và bảo vệ tốt nhất dữ liệu kinh doanh quan trọng của tổ chức/doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công an ninh mạng trong tương lai.

Pentest là từ viết tắt của Penetration Testing (Kiểm thử thâm nhập)

Pentest giúp đánh giá bảo mật của tổ chức/doanh nghiệp

Các giai đoạn thực hiện của Pentest

1. Thăm dò và thu thập thông tin

Trước khi nhóm thử nghiệm thâm nhập thực hiện bất kỳ hành động nào, việc thu thập thông tin phù hợp phải được hoàn thành dựa trên mục tiêu tiềm năng. Giai đoạn này rất quan trọng để thiết lập một kế hoạch đánh giá bảo mật và đóng vai trò là nền tảng cho toàn bộ cuộc chơi.

2. Quét

Sau giai đoạn thăm dò, một tập hợp các lần quét được thực hiện trên mục tiêu để giải mã cách hệ thống bảo mật của tổ chức/doanh nghiệp sẽ chống lại nhiều nỗ lực vi phạm. Việc phát hiện ra các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng của mạng có thể quyết định cách người thực hiện pentest sẽ tiếp tục cuộc tấn công đã lên kế hoạch.

3. Đạt được quyền truy cập

Khi dữ liệu đã được thu thập, những người kiểm thử thâm nhập tận dụng các cuộc tấn công ứng dụng web phổ biến như SQL Injection và Cross-Site Scripting để khai thác bất kỳ lỗ hổng hiện tại nào. Giờ đây, khi đã có được quyền truy cập, những người thử nghiệm sẽ cố gắng bắt chước phạm vi thiệt hại tiềm ẩn có thể được tạo ra từ một cuộc tấn công độc hại.

4. Duy trì quyền truy cập

Mục tiêu chính của giai đoạn này là có thể truy cập liên tục trong môi trường mục tiêu. Khi thời gian trôi qua, nhiều dữ liệu hơn được thu thập trong toàn bộ hệ thống bị khai thác, cho phép người kiểm tra bắt chước các mối đe dọa dai dẳng nâng cao.

5. Theo dõi/phân tích

Cuối cùng, khi quá trình tương tác hoàn tất, mọi dấu vết của cuộc tấn công phải được loại bỏ để đảm bảo tính ẩn danh. Các nhật ký sự kiện, tập lệnh và các tệp thực thi khác mà mục tiêu có thể phát hiện sẽ hoàn toàn không thể theo dõi được. Một báo cáo toàn diện với phân tích chuyên sâu về toàn bộ hoạt động tương tác sẽ được chia sẻ với tổ chức/doanh nghiệp để làm nổi bật các lỗ hổng chính, lỗ hổng, tác động tiềm ẩn của hành vi vi phạm và nhiều thành phần chương trình bảo mật thiết yếu khác.

Pentest được thực hiện như thế nào?

Kiểm thử thâm nhập bắt đầu bằng việc các chuyên gia bảo mật liệt kê mạng mục tiêu để tìm các hệ thống và/hoặc tài khoản dễ bị tấn công. Điều này có nghĩa là quét từng hệ thống trên mạng để tìm các cổng mở có các dịch vụ đang chạy trên chúng. Rất hiếm khi toàn bộ mạng có mọi dịch vụ được định cấu hình chính xác, được bảo vệ bằng mật khẩu phù hợp và được vá đầy đủ. Sau khi người kiểm thử thâm nhập hiểu rõ về mạng và các lỗ hổng hiện có, họ sẽ sử dụng công cụ kiểm tra thâm nhập để khai thác lỗ hổng nhằm đạt được quyền truy cập không mong muốn.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật không chỉ nhắm mục tiêu vào các hệ thống. Thông thường, họ nhắm mục tiêu nhân viên trong tổ chức thông qua email lừa đảo, cuộc gọi trước khi nhắn tin hoặc kỹ thuật xã hội tại chỗ.

Thử nghiệm thâm nhập có ý nghĩa gì đối với một doanh nghiệp?

 1. Xác định lỗ hổng bảo mật trước khi tin tặc tấn công
 2. Xác định lỗ hổng trong tuân thủ an toàn thông tin
 3. Xác định thời gian phản hồi của nhóm bảo mật thông tin của họ, tức là nhóm mất bao lâu để nhận ra rằng có vi phạm và giảm thiểu tác động
 4. Xác định tác động tiềm ẩn trong thế giới thực của vi phạm dữ liệu hoặc tấn công an ninh mạng
 5. Hướng dẫn khắc phục khả thi
 6. Xác định và kiểm tra hiệu quả tính bảo mật của kiến ​​trúc mạng nhiều tầng, ứng dụng tùy chỉnh, dịch vụ web và các thành phần CNTT khác. Các công cụ và dịch vụ kiểm thử thâm nhập này giúp tổ chức/doanh nghiệp nhanh chóng hiểu rõ hơn về các lĩnh vực có rủi ro cao nhất để có thể lập kế hoạch ngân sách và dự án bảo mật một cách hiệu quả.

Kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT là bắt buộc để thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết nhằm bảo vệ dữ liệu quan trọng khỏi tin tặc an ninh mạng, đồng thời cải thiện thời gian phản hồi của bộ phận CNTT trong trường hợp bị tấn công.

   

Khám phá phần mềm kiểm thử thâm nhập độc đáo: Sử dụng vũ khí của hackers để chống lại chúng!

Những kẻ tấn công luôn phát triển các phương pháp tấn công mới – Phần mềm kiểm tra thâm nhập Metasploit của hãng bảo mật Rapid7 giúp bạn sử dụng vũ khí của chính chúng để chống lại chúng. Bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu khai thác ngày càng phát triển, bạn có thể mô phỏng một cách an toàn các cuộc tấn công trong thế giới thực trên mạng của mình để đào tạo nhóm bảo mật của bạn phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mô phỏng.

Dự án mã nguồn mở của Metasploit Framework mang lại những hiểu biết độc đáo về tư duy của kẻ tấn công, các vecto và phương pháp hiện tại. Rapid7 hợp tác với cộng đồng người dùng để thường xuyên bổ sung thêm mã khai thác lỗ hổng mới mỗi tuần, hiện đang tích lũy hơn 2.300 mã khai thác lỗ hổng và hơn 3.300 mô-đun và payload. Metasploit mở rộng quy mô nhằm hỗ trợ hàng nghìn máy chủ cho mỗi dự án, tự động hóa các bước thử nghiệm thâm nhập với Task Chains, Resource Scripts và MetaModules để cải thiện năng suất.

“Với Nexpose và Metasploit, chúng tôi đã thấy lỗ hổng bảo mật giảm 70% trong vòng một năm. Điều đó thực sự giúp chúng tôi đưa doanh nghiệp tiến lên.” Jason Leitner, Kỹ sư quản lý lỗ hổng thuộc Brady Corporation chia sẻ.

Những lợi ích của giải pháp kiểm thử thâm nhập Metasploit của Rapid7

 • Biết động thái của đối thủ giúp tổ chức/doanh nghiệp chuẩn bị công tác phòng thủ tốt hơn
 • Phát hiện nhanh những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của mình, tập trung vào những rủi ro cao nhất và cải thiện hiệu quả bảo mật
 • Tăng năng suất của kỹ sư pentest xác thực các lỗ hổng bảo mật
 • Chạy các chương trình kiểm thử thâm nhập ở quy mô lớn
 • Nâng cao nhận thức bảo mật nhân viên bằng tấn công phi kỹ thuật
 • Tiết kiệm thời gian với công cụ tự động báo cáo kết quả và sắp xếp chúng theo quy định như PCI DSS và FISMA

——————————

Về Rapid7

Rapid7, Inc. đang thực hiện sứ mệnh tạo ra một thế giới số an toàn hơn bằng cách làm cho an ninh mạng trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn. Rapid7 trao quyền cho các chuyên gia bảo mật để quản lý bề mặt tấn công hiện đại thông qua công nghệ tốt nhất, nghiên cứu tiên tiến và chuyên môn chiến lược sâu rộng. Các giải pháp bảo mật toàn diện của Rapid7 giúp hơn 10.000 khách hàng toàn cầu hợp nhất quản lý rủi ro đám mây và phát hiện mối đe dọa để giảm các bề mặt tấn công và loại bỏ các mối đe dọa với tốc độ và độ chính xác. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang rapid7.com 

👉 Để kiểm tra khả năng phòng thủ của bạn với Metasploit bản dùng thử miễn phí, vui lòng truy cập: Tại đây

👉 Tải datasheet chi tiết về Metasploit của Rapid7: Tại đây

👉 Hoặc cần được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ:

Nhà phân phối chính thức của Rapid7 tại Việt Nam từ năm 2016

Công ty cổ phần Tin học Mi Mi (Mi2 JSC)

Website: mi2.com.vn

Email: [email protected]

Hotline: 024 3938 0390