13 Phương Pháp Giúp Nâng Cao Bảo Mật Website Cực Kỳ Hiệu Quả
05/01/2021 11:08 Category: Chia sẻ kiến thức , TÀI NGUYÊN

Sử dụng các phương pháp bảo mật Website có thể giúp bảo vệ trang Web của bạn tránh khỏi sự tấn công của Hacker. 

Internet là một môi trường không đảm bảo an toàn và bảo mật để lưu trữ thông tin, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sử dụng Website để kinh doanh. Một cuộc tấn công và đánh cắp thông tin của Hacker không những gây thiệt hại về tiền mà còn làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển của chính doanh nghiệp đó. Vì vậy, bảo mật Website trở nên rất cần thiết trong thời đại ngày nay

Hãy cùng MI2 JSC tìm hiểu chi tiết về những phương pháp bảo mật hiệu quả nhất hiện nay ở bài viết dưới đây:

Bảo mật Website là gì? 

Bảo mật Website là một định nghĩa khá trừu tượng. Mỗi Website có một Server riêng hay máy chủ riêng, nó có chức năng mở một cửa sổ làm cho mạng bạn đang dùng có thể kết nối với bên ngoài. Mỗi Website khi liên kết với máy chủ đều có một địa chỉ IP riêng, được mã hóa và bảo mật cẩn thận.

bảo mật website là quá trình chống lại sự tấn công của tin tặc
Bảo mật Web là quá trình bảo vệ Website an toàn trước sự tấn công của tin tặc.

Tuy nhiên, khi xuất hiện lỗ hổng bảo mật tức là cửa sổ này đã bị một địa chỉ IP khác chứa mã độc xâm nhập trái phép và đánh cắp thông tin. Đó là khi tường chắn bảo mật Website đã bị phá hủy. Nói một cách khác, bảo mật Website là quá trình bảo vệ cho Website của bạn được an toàn tuyệt đối, thiết lập các chế độ bảo vệ tầng lớp cần thiết . Đây là một điều vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế Website.

Tại sao cần bảo mật Website?

Bảo mật Website là vấn đề quan trọng, cần được đặt lên hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì sao việc này lại cần thiết đến vậy? 

Hiện trạng Website bị tấn công ở Việt Nam và Thế giới 

Trong những năm vừa qua, số vụ xâm nhập bất hợp pháp vào các Website trên thế giới có biểu hiện tăng cao. Tuy nhiên, đó không hẳn là một tin xấu, bởi mức độ nhận thức về an ninh Website của các tổ chức, doanh nghiệp Việt trong năm qua đã tăng lên một cách đáng kể.

nhiều doanh nghiệp bị tấn công website
Đã có rất nhiều cuộc tấn công của Hacker vào Website doanh nghiệp

Những rủi ro nặng nề đối với Doanh nghiệp khi bị tấn công Website

Việc Website của bạn không thể truy cập ổn định và an toàn sẽ làm giảm số lượng lớn người dùng. Lượng khách hàng này sẽ chuyển dần sang tay các đối thủ cạnh tranh của bạn. 

Ngoài ra, bạn còn mất thứ hạng nếu không bảo mật Web. Bởi nếu Website bị nhiễm Virus hoặc phần mềm có chứa thành phần độc hại, Google sẽ không List trang của bạn trong công cụ tìm kiếm. Việc này làm ảnh hưởng trực tiếp đáng kể đến công việc quảng bá Online của Website. 

Nghiêm trọng hơn, những Website liên tục không thể tiếp cận vào hoặc bị thông báo có Virus sẽ làm giảm lòng tin khách hàng. Thiệt hại về uy tín và nhãn hiệu kinh doanh của bạn lúc này là vô cùng to lớn. 

Bảo mật Website sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp. Từ đó, góp phần giúp doanh nghiệp ngày một phát triển và lớn mạnh, vượt xa đối thủ cạnh tranh. 

13 phương pháp nâng cao bảo mật cho Website hiệu quả 

Sau đây là một số phương pháp để bảo mật Web được nhiều người áp dụng nhất:

Áp dụng công nghệ tiên phong 

Áp dụng công nghệ tiên phong vào bảo mật Web
Áp dụng công nghệ tiên phong vào bảo mật Web

Khi bạn muốn kết hợp một số phần mềm bảo mật cho Website nhưng chúng lại không phù hợp với phiên bản bạn đang dùng thì Plugin hỗ trợ là một giải pháp tối ưu. Tương tự như vậy, sử dụng Plugin hỗ trợ bảo mật Website chính là một cách bảo mật thông tin một cách thông minh. 

Tuy nhiên, công nghệ có giá trị giúp bảo mật cao thì lại không bao giờ miễn phí. Ngoài một số Plugin do nhà cung cấp miễn phí thì bạn sẽ phải trả một khoản tiền để có thể sử dụng những Plugin bảo mật này. Dĩ nhiên số tiền bỏ rà này không là gì so với những vụ thiệt hại do thất thoát dữ liệu từ Website. 

Sử dụng máy chủ an toàn

Sử dụng máy chủ an toàn rất quan trọng đối với việc bảo mật trang Web. Bạn cần chắc chắn rằng máy chủ nhận biết được các mối đe dọa và có khả năng giữ an toàn cho trang Web. Máy chủ cũng cần sao lưu dữ liệu đến máy chủ từ xa đồng thời dễ dàng khôi phục trong trường hợp trang Web bị Hacker tấn công. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn một máy chủ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật 24/7. 

Mã hóa trang đăng nhập 

Mã hóa SSL trên các trang đăng nhập là một cách bảo mật trang Web. Điều này giúp các thông tin nhạy cảm và quan trọng như số thẻ tín dụng, thông tin đăng nhập… được truyền một cách an toàn. Theo đó, thông tin đăng nhập được mã hóa trở nên vô nghĩa đối với bất kỳ bên thứ ba nào. Mã hóa trang đăng nhập sẽ giúp ngăn chặn tin tặc truy cập thông tin đăng nhập hoặc dữ liệu riêng tư khác. 

Sử dụng mật khẩu mạnh 

sử dụng mật khẩu website đủ mạnh
Cài mật khẩu mạnh góp phần bảo mật Website hiệu quả

Ai cũng biết là nên sử dụng mật khẩu phức tạp, nhưng không phải ai cũng làm được điều này vì chúng thực sự khó nhớ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho trang Web thì cài mật khẩu mạnh là điều cần thiết. Thông thường, mật khẩu đủ mạnh bao gồm tối thiểu tám ký tự, dùng cả chữ thường và chữ hoa sẽ giúp bảo vệ tốt hơn. 

Mật khẩu phải luôn được lưu trữ dưới dạng các thông tin mã hoá, tốt hơn là sử dụng hàm băm một chiều như SHA. Theo đó, khi bạn xác thực người dùng, bạn chỉ cần so sánh các giá trị được mã hóa. Hacker khó có thể xâm nhập và đánh cắp mật khẩu của bạn vì khó có thể giải mã được mật khẩu. 

Bên cạnh đó bạn cũng cài đặt mật khẩu hai lớp cho tất cả các công cụ làm việc online của mình, từ tài khoản email, tài khoản hosting, tài khoản quản trị website. Tâm lý của tin tặc là chọn những trang nào lơ đễnh, ít phòng bị thì nó sẽ tấn công trước, những trang nào có độ bảo mật cao, khó quá thì cho qua. 

Sử dụng bảo mật 2 lớp 

Nếu Hacker có được mật khẩu Admin Website của bạn bằng các hình thức phân phối mã độc hoặc Phishing, bạn vẫn sẽ an toàn nếu bật tính năng xác thực đăng nhập 2 lớp. Hãy tải về ứng dụng Authenticator trên Android hoặc iOS để sử dụng tính năng này. 

Cẩn thận trong việc Upload File 

Upload File lên trang Web có thể mang đến rủi ro lớn. Mặc dù nhiều File như ảnh đại diện, ảnh bìa trông có vẻ vô hại nhưng chúng có thể chứa một tập lệnh mà khi được thực thi trên máy chủ sẽ khiến trang Web không còn an toàn. 

Nếu bạn bắt buộc phải Upload File thì cần cảnh giác với tất cả mọi thứ. Ngay cả việc mở File và đọc tiêu đề hoặc sử dụng các chức năng kiểm tra kích thước hình ảnh cũng không thể giữ an toàn tuyệt đối cho trang Web của bạn. Đa số các định dạng hình ảnh cho phép lưu trữ một phần bình luận có thể chứa Code PHP được thực thi bởi máy chủ. 

Tạo các bản sao lưu định kỳ 

Tạo các bản sao lưu định kỳ tất cả các nội dung “sạch sẽ” của máy chủ có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi khôi phục. Sử dụng cách này sẽ giúp ích trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc trong trường hợp máy chủ hoặc trang Web bị nhiễm Virus. Tạo các bản sao lưu định kỳ không những giúp dữ liệu được lưu trữ an toàn mà còn khiến các Hacker khó truy cập vào chúng.  

Cập nhật phần mềm ứng dụng Website 

Cập nhật phần mềm ứng dụng Website là điều quan trọng trong việc giữ cho trang Web khỏi những nguy hiểm rình rập. Bởi khi lỗ hổng bảo mật Website được tìm thấy trong phần mềm ứng dụng, Hacker sẽ chớp lấy thời cơ nhanh chóng cố gắng lạm dụng chúng. 

Đặc biệt, nếu đang sử dụng giải pháp quản lý lưu trữ thì bạn không cần phải lo lắng nhiều về việc cập nhật phần mềm ứng dụng Website cho hệ điều hành vì công ty sở hữu đặc quyền sẽ giúp bạn làm điều này. 

Bảo mật SQl Injection 

Áp dụng bảo mật SQL Injection
Áp dụng bảo mật SQL Injection

SQL Injection là hình thức tấn công trang Web phổ biến nhất dựa trên các thao tác Form Website. Bởi các nội dung này thường không được mã hoá chính xác. Ngay đến các Hacker thiếu kinh nghiệm cũng có thể tận dụng điểm yếu này để phá hoại, đánh cắp thông tin. 

Nghiêm trọng hơn, nếu việc này được thực hiện bởi các tin tặc có tay nghề cao thì chỉ cần một điểm yếu trong Source Code Website có thể tiết lộ quyền truy cập Root của các máy chủ Web, từ đó Hacker có thể tấn công sang các máy chủ mạng khác. Các chương trình chống Virus không mang lại nhiều hiệu quả ngăn chặn tấn công SQL Injection, vì chúng được sử dụng để phát hiện và ngăn chặn một loại dữ liệu hoàn toàn khác. 

Cách bảo mật SQL injection phổ biến nhất được tạo thành từ hai việc. Thứ nhất là thường xuyên cập nhật và vá lỗi của tất cả các máy chủ, dịch vụ và ứng dụng. Việc cuối cùng là sản xuất và sử dụng tốt Source Code đồng thời kiểm thử Source Code Website không cho phép tồn tại các lệnh SQL có dấu hiệu bất thường. 

Bảo mật Web với XSS 

Hacker có thể tấn công Cross-site Scripting (XSS) hay tấn công JavaScript độc hại vào Website của bạn. Tiếp đó chạy trong trình duyệt của người dùng và có thể thay đổi nội dung trang Web hoặc ăn cắp thông tin để gửi lại cho kẻ tấn công. Do đó, bảo mật Web với XSS là điều mà bạn nên làm. 

Bảo mật Web với HTTPS 

HTTPS là một giao thức được sử dụng để cung cấp bảo mật qua Internet, HTTPS giúp đảm bảo người dùng tương tác với máy chủ mong đợi và không ai khác có thể chặn hoặc thay đổi nội dung mà họ đang xem. 

Ngoài ra, sử dụng bảo mật Web với HTTPS sẽ giúp tăng xếp hạng tìm kiếm của Website theo cam kết của Google. Đây là một điều hoàn toàn có lợi cho công tác SEO trang Web 

Thử nghiệm công cụ bảo mật Website 

Bạn nên tiến hành việc thử nghiệm bảo mật Website thường xuyên và trên mạng
sẵn có một số công cụ hỗ trợ/giúp bạn thực hiện việc đánh giá miễn phí hoặc với
với chi phí thấp:

Netsparker

  • Dùng thử nghiệm SQL Injection và Xss
  • Có bản miễn phí và tính phí phù hợp với nhu cầu người dùng
bảo mật trang web bằng netsparker
 Netsparker là một công cụ bảo mật Web được nhiều người sử dụng

OpenVAS 

OpenVAS tốt cho việc kiểm tra các lỗ hổng, yêu cầu một máy chủ OpenVAS được cài đặt. Trước khi nó trở thành một sản phẩm thương mại mã nguồn đóng, OpenVAS là một phần của Nessus.  

SecurityHeaders.io 

Công cụ bảo mật Website này giúp kiểm tra trực tuyến miễn phí, nó cung cấp và hỗ trợ việc thiết lập bảo mật Website với nhiều tùy chọn chẳng hạn như CSP và HSTS đã bật, cấu hình một tên miền chính xác… 

Xenotix XSS Exploit Framework 

Đây là một công cụ của OWASP (Open Web Application Security Project). Nó bao gồm một loạt các ví dụ về tấn công XSS mà bạn có thể nhanh chóng xác nhận liệu đầu vào trang web có dễ bị ảnh hưởng bởi Chrome, Firefox, Cốc cốc và IE hay không. 

SQLmap 

Công cụ này giúp đánh giá lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu SQL. Nó hoạt động trên nền tảng mã nguồn mở dùng để phát hiện và xử lý các mã ngắn IP khác lạ truy cập vào Website. SQLmap hoàn toàn miễn phí. 

Nmap

Công cụ này sử dụng được trên hầu hết các hệ điều hành như Windows, Linux, FreeBSD, Mac OS X… Nmap rất linh hoạt, nó có thể vượt qua tất cả tường lửa, bộ lọc IP và nhiều hệ thống khác để quét và xử lý những lỗ hổng bảo mật nhỏ.  

Burp Suite

Công cụ bảo mật Website Burp Suite có thể quét và tìm ra những lỗ hổng bảo mật hiệu quả. Nó tích hợp 2 công cụ chính là Spider và Intruder. Trong khi Spider dùng để thu thập thông tin thì Intruder được sử dụng để thử các cuộc truy quét tự động trên Website. 

Hai công cụ hoạt động song song giúp tìm ra các lỗ hổng bảo mật nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, bạn sẽ cần trả một khoản phí sau khi dùng hết phiên bản dùng thử từ nhà cung cấp.

Tăng cường mức độ bảo mật của máy chủ 

Người dùng cần chú ý đến cấu hình của máy để đảm bảo mức độ an toàn nhất có thể khi sở hữu hệ thống máy chủ. Hoạt động giúp tăng cường bảo mật của máy chủ gồm những phần sau: 

  • Loại bỏ các phần mềm không sử dụng
  • Vô hiệu hóa các dịch vụ và Module không cần thiết
  • Thiết lập chính sách phù hợp cho người dùng và các nhóm
  • Thiết lập quyền truy cập/hạn chế truy cập vào các tập tin và thư mục nhất định
  • Vô hiệu hóa việc duyệt thư mục trực tiếp
  • Thu thập các tập tin ghi nhận hoạt động, thường xuyên kiểm tra các hoạt động đáng ngờ
  • Sử dụng mã hóa và các giao thức an toàn 

Trên đây là những cách bảo mật Website mà bạn không thể nào bỏ qua nếu muốn trang Web cá nhân cũng như tổ chức của bạn luôn an toàn.