Giải Pháp Nâng Cao Bảo Mật Cloud Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp
25/01/2021 17:43 Category: Chia sẻ kiến thức , TÀI NGUYÊN

Bảo mật là một trong những vấn đề mà các Chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng và đầu tư nhiều hơn khi sử dụng các dịch vụ trên nền tảng Điện toán đám mây (Cloud)

Bảo mật Cloud là vấn đề được nhiều doanh nghiệp, tổ chức quan tâm
Bảo mật Cloud là vấn đề được nhiều doanh nghiệp, tổ chức quan tâm

Trong thời đại 4.0, chuyển đổi lên mây đang trở thành xu hướng thiết yếu. Bên cạnh những lợi ích về hiệu quả và tính kinh tế, người dùng đồng thời phải đối mặt với thách thức mang tên bảo mật Cloud.

Thực tế này, đòi hỏi các doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng cần nâng cao trách nhiệm, chú trọng hơn vấn đề liên quan đến an toàn thông tin, dữ liệu. Tích hợp các nền tảng bảo mật được coi là giải pháp tạo “lá chắn” hàng đầu, ngăn chặn các cuộc tấn công và giảm thiểu rủi ro.

Những thách thức về bảo mật hàng đầu của môi trường Cloud

Những thách thức về bảo mật hàng đầu của môi trường Cloud
Người dùng phải đối mặt với nhiều thách thức bảo mật của môi trườngCloud

Để có thể triển khai và ứng dụng nền tảng đám mây hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải vượt qua những mối đe dọa về bảo mật trong môi trường.

Mất và rò rỉ dữ liệu trên đám mây

An toàn thông tin là mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức khi chuyển sang đám mây. Bởi lẽ, dữ liệu được lưu trữ trong môi trường này vẫn có khả năng bị mất hay rò rỉ. Nguyên nhân được xác định là do tin tặc tấn công, phần mềm độc hại giả mạo, dính mã độc hay các thảm họa tự nhiên xảy ra với đơn vị cung cấp dịch vụ đám mây,…

Bất kể trường hợp nào, khi phát hiện sự cố, đặc biệt với những thông tin kinh doanh nhạy cảm, đều gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. 

Lạm dụng quyền tài khoản người dùng

Mối đe dọa về bảo mật Cloud còn đến từ chính nhân viên bên trong tổ chức. Họ có thể vô tình mắc lỗi như gửi thông tin đến địa chỉ Email sai, đăng nhập các thiết bị khác để truy cập dữ liệu kinh doanh mà không có bảo mật mạng riêng của doanh nghiệp,…

Thậm chí, nhiều trường hợp nhân viên là những người tiếp tay cho tin tặc bằng những hành vi như cố tình rò rỉ thông tin, tấn công Social Engineering, tấn công Phishing,…

Thiếu giải pháp bảo mật chuyên sâu

Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ đã có những phương án đảm bảo an toàn cho khách hàng sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Tuy nhiên việc áp dụng biện pháp bảo mật dữ liệu khi đưa lên môi trường này vẫn rất cần thiết. 

Khi hình thức tấn công ngày càng tinh vi hơn, mức độ thiệt hại nghiệm trọng hơn, các tổ chức phải đi trước một bước. Thực hiện việc rà soát lỗ hổng thường xuyên, đánh giá và trang bị các giải pháp bảo mật. 

Những “Trụ Cột” của Bảo mật Cloud

Đâu là những trụ cột trong bảo mật Cloud?
Đâu là những trụ cột trong bảo mật Cloud?

Trong quá trình thiết lập một “hàng chắn” bảo mật cho Điện toán đám mây, trách nhiệm được chia sẻ giữa Nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng.

Các nhà cung cấp đám mây như Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure (Azure)Google Cloud Platform (GCP) cung cấp nhiều dịch vụ và tính năng bảo mật Cloud Native.

Tuy vậy, các giải pháp bổ sung của bên thứ ba vẫn cần thiết để bảo vệ Workload trên đám mây cấp doanh nghiệp khỏi vi phạm, rò rỉ dữ liệu và các cuộc tấn công có chủ đích. 

Chỉ khi tích hợp Cloud Native/ bảo mật của bên thứ ba mới cho khả năng hiển thị tập trung và kiểm soát chi tiết dựa trên chính sách cần thiết để thực hiện các phương pháp tối ưu dưới đây:

IAM dựa trên chính sách, kiểm soát xác thực trên các cơ sở hạ tầng phức tạp

Làm việc với các Group và Role thay vì ở cấp IAM cá nhân giúp cập nhật các định nghĩa IAM dễ dàng hơn khi có thay đổi về yêu cầu kinh doanh. Chỉ cấp quyền truy cập tối thiểu các Assets và API cần thiết cho một Group hoặc Role để thực hiện nhiệm vụ của mình. Các quyền càng được mở rộng, mức độ xác thực càng cao. 

Kiểm soát bảo mật mạng Zero-Trust qua các mạng riêng biệt và phân đoạn vi mô 

Triển khai các ứng dụng và tài nguyên quan trọng của doanh nghiệp trong các phần biệt lập hợp lý trên mạng đám mây của nhà cung cấp. Chẳng hạn như đám mây riêng ảo (AWS và Google) hoặc vNET (Azure). Sử dụng Subnet để phân đoạn nhỏ Workload với các chính sách bảo mật chi tiết tại các cổng Subnet. Sử dụng các liên kết WAN chuyên dụng trong kiến ​​trúc Hybrid và sử dụng các cấu hình định tuyến tĩnh do người dùng xác định để tùy chỉnh quyền truy cập vào các thiết bị ảo, mạng ảo và cổng vào cũng như địa chỉ IP công cộng.

Thực thi các quy trình và chính sách bảo vệ máy chủ ảo như quản lý thay đổi và cập nhật phần mềm

Các nhà cung cấp bảo mật đám mây mang đến công cụ CSPM (Cloud Security Posture Management). Áp dụng nhất quán các quy tắc tuân thủ và quản trị, Templates khi cung cấp máy chủ ảo. Kiểm tra các sai lệch về cấu hình và tự động khắc phục nếu có thể.

Bảo vệ tất cả các ứng dụng (đặc biệt là các ứng dụng được phân phối Cloud Native) bằng tường lửa ứng dụng Web thế hệ tiếp theo

Kiểm tra và kiểm soát chi tiết lưu lượng truy cập đến và đi từ các máy chủ ứng dụng Web. Tự động cập nhật các quy tắc WAF để đáp ứng những thay đổi hành vi truy cập và được triển khai gần hơn với các dịch vụ nhỏ đang chạy Workload.

Bảo vệ dữ liệu nâng cao

Bảo vệ dữ liệu nâng cao thực hiện mã hóa ở tất cả các lớp truyền tải, chia sẻ tệp và giao tiếp an toàn. Quản lý rủi ro tuân thủ liên tục và duy trì tài nguyên lưu trữ dữ liệu tốt. Chẳng hạn như phát hiện các nhóm được định cấu hình sai và chấm dứt tài nguyên không xác định.

Phát hiện và khắc phục các mối đe dọa đã biết và chưa biết trong thời gian thực

Các bên thứ ba cung cấp dịch vụ bảo mật Cloud hỗ trợ các công cụ. Giúp hình dung và truy vấn bối cảnh mối đe dọa. Thúc đẩy thời gian phản ứng sự cố nhanh hơn. 

Thuật toán phát hiện bất thường dựa trên AI được áp dụng để theo kịp các mối đe dọa không xác định. Sau đó tiến hành phân tích, xác định rủi ro. Cảnh báo theo thời gian thực về các hành vi xâm nhập và vi phạm chính sách. Giúp rút ngắn thời gian khắc phục. Thậm chí đôi khi còn kích hoạt quy trình khắc phục tự động.

Tóm tắt Check Point Cloud Guard

Check Point Cloud Guard - nền tảng bảo mật đám mây
Check Point Cloud Guard – nền tảng bảo mật đám mây

Nền tảng Check Point Cloud Guard cung cấp dịch vụ bảo mật Cloud Native. Với khả năng ngăn chặn các mối đe dọa nâng cao cho tất cả tài nguyên và Workload trong môi trường Public, Private, Hybrid hoặc Multi-cloud. Đảm bảo bảo mật thống nhất mọi lúc, mọi nơi.

Giải pháp Cloud Guard Dome9

nền tảng Cloud Guard Dome9

Cloud Guard Dome9 là gì?

Cloud Guard Dome9 là giải pháp quản lý bảo mật Cloud cho môi trường đám mây công cộng như Amazon AWS, Microsoft Azure, Google Cloud PlatformKubernetes. Nền tảng này sẽ giúp tổ chức đánh giá tình trạng bảo mật, phát hiện cấu hình sai, thực hiện các tiêu chuẩn bảo mật, phát hiện các mối đe dọa cũng như ngăn chặn các cuộc tấn công. 

Posture Management có tính chính xác cao

Cloud Guard Dome9 có khả năng phát hiện, quản lý lỗ hổng bảo mật, đánh giá mức độ và tự động khắc phục, giảm thiểu rủi ro. Các thông tin được hiển thị trực quan, theo thời gian thực, chi tiết vào tất cả các tài nguyên đám mây, mạng và nhóm bảo mật

Bảo vệ danh tính

Thực thi quyền truy cập đúng lúc dựa trên IAM UsersIAM Roles đối với hầu hết các hoạt động nhạy cảm.

Giải pháp Cloud Guard SaaS

Bảo mật Cloud với nền tảng Cloud Guard SaaS
Cloud Guard SaaS nâng cao bảo mật trên nền tảng Cloud: G Suite, Office L365,…

SaaS – Software as a Service là một mô hình dịch vụ của Điện toán đám mây. SaaS liên quan đến tất cả các ứng dụng chạy trên nền tảng này dưới sự quản lý của các công ty cung cấp dịch vụ.

Cloud Guard SaaS là gì?

Cloud Guard SaaS là nền tảng được CheckPoint phát triển để ngăn chặn các cuộc tấn công nhắm đến các doanh nghiệp sử dụng phần mềm dịch vụ Saas.

Ngăn chặn phần mềm độc hại và các mối đe dọa Zero-day 

Cloud Guard SaaS tận dụng nền tảng Checkpoint SandBlast Threat Emulation và Threat Extraction cung cấp các tệp an toàn cho người dùng trong vòng 1,5 giây. Được NSS Labs – đơn vị kiểm tra bảo mật độc lập đánh giá “hiệu quả nhất trong ngăn chặn vi phạm”.

Chặn các cuộc tấn công giả mạo (Phishing Attacks) 

Cloud Guard SaaS sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện nội dung độc hại trên Office 365 và Gmail. Ngoài ra, nền tảng ứng dụng lọc URL nâng cao để xác định các nguồn Email nguy hiểm. Nhờ vậy, các phát hiện có độ chính xác cao, kịp thời chặn nội dung độc hại đến tài khoản Email người dùng. 

Ngăn rò rỉ dữ liệu

Cloud Guard SaaS là dịch vụ đám mây ứng dụng API. Nhờ vậy nó có khả năng hiển thị tức thì các hoạt động SaaS trái phép cũng như kiểm soát và bảo vệ dữ liệu. Nó cũng giúp đội ngũ IT dễ dàng xác định các ứng dụng SaaS không hoạt động. Đồng thời ngăn rò rỉ dữ liệu bằng cách chặn chia sẻ thông tin nhạy cảm và tận dụng 800 loại dữ liệu được công nhận. Người dùng có thể giám sát các thông tin trên liên tục thông qua cổng Web trực quan.

Giải pháp Cloud Guard IaaS

Cloud Guard Iaas là giải pháp bảo mật trên các nền tảng đám mây công cộng

IaaS – Infrastructure as a Service là mô hình cho phép người dùng sử dụng cơ sở hạ tầng CNTT cần thiết cho việc xây dựng hệ thống.

Cloud Guard IaaS là gì? 

Cloud Guard Iaas là giải pháp được phát triển để nâng cao khả năng bảo mật cho môi trường đám mây công cộng (Public Cloud), đám mây riêng (Private Cloud)đám mây kết hợp 2 loại trên (Hybrid Cloud). Do vậy, nó hỗ trợ đa nền tảng Cloud như AWS, Microsoft Azure, Azure Stack, Google Cloud Platform, VMware Cloud trên AWS,…

Bảo mật toàn diện cho Private Cloud

Kiến trúc bảo mật nhiều lớp tạo “hàng chắn” chống lại những cuộc tấn công tinh vi nhất. Ngăn chặn các mối đe dọa lây lan giữa các bên trong môi trường ảo hóa và trung tâm dữ liệu đám mây riêng.

Hỗ trợ các tính năng tự động nâng cao

Với tính năng tự động nâng cao như cấp phép tự động, tự động mở rộng và cập nhập chính sách, Cloud Guard Iaas đảm bảo các biện pháp bảo mật luôn bắt kịp mọi thay đổi trên đám mây của doanh nghiệp. 

Chức năng quản lý thống nhất

Cloud Guard Iaas cung cấp cho người dùng bảng điều khiển với khả năng hiển thị nhất quán các thông tin về quản lý chính sách, Logging, báo cáo và kiểm soát trên tất cả các Network và môi trường đám mây.

Chuyển đổi lên đám mây là bước đi quan trọng để doanh nghiệp bắt kịp xu thế phát triển. Để đạt được hiệu quả mà đám mây đem lại, các tổ chức cần giải quyết bài toán thách thức về bảo mật cũng như tích hợp các giải pháp riêng để đảm bảo an toàn dữ liệu, an toàn thông tin.