Vai trò quan trọng của bảo mật danh tính trong ngành chăm sóc sức khỏe
25/04/2024 08:00 Category: Chia sẻ kiến thức , TÀI NGUYÊN

Các tổ chức nghiên cứu y tế và chăm sóc sức khỏe đang phải thích nghi với nhu cầu làm việc từ xa ngày càng tăng khi các dịch vụ y tế từ xa và m-Health (y tế di động) mở rộng. Đồng thời, họ cần đảm bảo tính liên tục của dịch vụ khi đối mặt với các mối đe dọa mới nổi hiện nay, chẳng hạn như ransomware, không chỉ đe dọa đến hoạt động tổ chức bị gián đoạn mà còn có thể khiến tính mạng bệnh nhân gặp nguy hiểm. Cùng khám phá vai trò quan trọng của bảo mật danh tính PAM trong ngành chăm sóc sức khỏe tại bài viết hôm nay nhé!

Tại sao bảo mật dữ liệu y tế lại quan trọng đến vậy?

Năm 2023 đánh dấu cột mốc bùng phát trong cuộc chiến chống vi phạm dữ liệu đang diễn ra trong ngành, lập kỷ lục đáng lo ngại với 133 triệu hồ sơ chăm sóc sức khỏe bị lộ, đánh cắp hoặc tiết lộ trái phép, theo báo cáo của Tạp chí HIPAA vào tháng 1 năm 2024.

Bên cạnh đó, một sự cố bi thảm tại Bệnh viện Đại học Dusseldorf ở Đức minh họa cho hậu quả chết người tiềm ẩn của các lỗ hổng an ninh mạng. Khi tội phạm mạng thực hiện một cuộc tấn công bằng ransomware, mã hóa dữ liệu và vô hiệu hóa máy chủ của bệnh viện, tổ chức này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn. Một bệnh nhân nguy kịch cần được chuyển đến cơ sở khác. Đáng buồn thay, sự chậm trễ và khoảng cách đã gây tử vong, và cô ấy đã chết trong quá trình vận chuyển đến Wuppertal. Là cái chết đầu tiên được biết đến trực tiếp do một cuộc tấn công mạng, điều này đánh dấu một cột mốc nghiệt ngã.

Việc bảo vệ dữ liệu y tế nói chung và bảo mật danh tính bệnh nhân nói riêng không chỉ dừng lại ở nhu cầu hoạt động vận hành cần thiết, đó là nghĩa vụ đạo đức cơ bản và mệnh lệnh pháp lý đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe!

Bảo mật danh tính bệnh nhân là nghĩa vụ đạo đức cơ bản và mệnh lệnh pháp lý của nhà cung cấp dịch vụ y tế

Bảo vệ danh tính bệnh nhân là nghĩa vụ đạo đức cơ bản và mệnh lệnh pháp lý của nhà cung cấp dịch vụ y tế

Khi các hệ thống chăm sóc sức khỏe trở nên kết nối nhiều hơn với hồ sơ sức khỏe điện tử, dịch vụ y tế từ xa, m-health và khả năng truy cập từ xa vào hệ thống mạng trở nên phổ biến hơn, quy mô và tác động của những vụ vi phạm dữ liệu sẽ mở rộng theo cấp số nhân. Tính liên kết này tuy tiện lợi cho việc chăm sóc bệnh nhân và hiệu quả hoạt động nhưng lại đặt ra nhiều thách thức an ninh mạng phức tạp đòi hỏi tổ chức cần các biện pháp phản ứng chủ động và hiệu quả cao hơn.

Những hậu quả pháp lý tiềm tàng đối với các tổ chức chăm sóc sức khỏe còn vượt ra ngoài các khoản tiền phạt, chúng bao gồm các vụ kiện tụng, mất giấy phép, tổn hại nghiêm trọng về danh tiếng từ đó làm mất lòng tin của bệnh nhân và sự cam kết trong tương lai.

Tìm phương thức cải thiện hiệu quả bảo mật danh tính ngành chăm sóc sức khỏe

Việc thiết lập một khuôn khổ bảo mật danh tính mạnh mẽ là điều cần thiết để tổ chức chăm sóc sức khỏe nâng cao hiệu quả hoạt động đồng thời bảo vệ lợi tức đầu tư (ROI).

Một ví dụ thực tế làm nổi bật điểm này liên quan đến cuộc tấn công ransomware WannaCry, đã ảnh hưởng đến nhiều tổ chức trên toàn thế giới, bao gồm cả Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh. Cuộc tấn công đã khai thác lỗ hổng trong các hệ thống lỗi thời, gây ra sự gián đoạn trên diện rộng đối với hoạt động của bệnh viện, làm trì hoãn các thủ tục y tế và cuối cùng ảnh hưởng đến việc chăm sóc bệnh nhân. Hậu quả tài chính là rất lớn, với chi phí phát sinh của NHS lên tới khoảng 92 triệu bảng Anh, cả về chi phí CNTT trực tiếp và sản lượng bị mất.

Trong bối cảnh này, các chiến lược quản lý truy cập đặc quyền toàn diện (PAM) là rất quan trọng. Miền quản lý đặc quyền nằm trong phạm vi rộng hơn về quản lý danh tính và quyền truy cập (IAM) cũng như bảo mật danh tính.

PAM bảo mật danh tính - ngăn chặn mối đe dọa - cung cấp quyền truy cập trong thế giới làm việc từ mọi nơi

PAM bảo vệ danh tính – ngăn chặn mối đe dọa – cung cấp quyền truy cập trong thế giới làm việc từ mọi nơi

Cùng với nhau, PAM và IAM giúp cung cấp khả năng kiểm soát, hiển thị và kiểm tra chi tiết tất cả thông tin xác thực, đặc quyền và quyền truy cập. Việc triển khai chúng đảm bảo rằng chỉ những cá nhân đã được xác minh và đáng tin cậy mới có thể truy cập hệ thống và dữ liệu sức khỏe nhạy cảm, giảm đáng kể khả năng xảy ra các cuộc tấn công mạng có thể dẫn đến gián đoạn hoạt động và thiệt hại tài chính đáng kể.

Đọc thêm: Khám phá 6 bước Quản lý quyền truy cập đặc quyền hiệu quả

08 lợi ích chính của Quản lý quyền truy cập đặc quyền PAM cho ngành chăm sóc sức khỏe

Một số lợi ích chính của giải pháp quản lý quyền truy cập đặc quyền PAM cho ngành chăm sóc sức khỏe bao gồm:

  • Giảm bề mặt tấn công: Giới hạn đặc quyền cho con người, quy trình và ứng dụng để giảm bề mặt tấn công bằng cách giảm thiểu quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm của bệnh nhân, thông tin tài chính và hệ thống theo dõi bệnh nhân vật lý mạng.
  • Hoạt động theo Nguyên tắc đặc quyền tối thiểu (PoLP): Hạn chế quyền truy cập của người dùng vào những gì được yêu cầu nghiêm ngặt để thực hiện công việc của họ theo vai trò, giảm thiểu các vectơ tấn công đặc quyền tiềm ẩn và hạn chế khả năng tác nhân đe dọa có thể truy cập vào dữ liệu quan trọng của bệnh nhân hoặc theo dõi từ xa hệ thống bằng cách nhắm mục tiêu danh tính kỹ thuật số của bất kỳ cá nhân nhân viên nào hoặc quyền truy cập của bên thứ ba.
  • Giảm các mối đe dọa từ nội bộ: Bằng cách loại bỏ quyền quản trị viên và thực hiện quyền truy cập đúng lúc và đặc quyền tối thiểu, rủi ro gây ra cho dữ liệu bệnh nhân và thông tin tài chính do các mối đe dọa từ nội bộ có quyền truy cập quá mức có thể được giảm thiểu.
  • Kiểm soát ứng dụng thực dụng: Sử dụng danh sách cho phép, danh sách chặn và danh sách xám để đảm bảo rằng người dùng chỉ có thể truy cập các ứng dụng hợp pháp, được ủy quyền trong bối cảnh phù hợp nhằm giảm thiểu nguy cơ phần mềm độc hại và ransomware lây nhiễm cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như hệ thống giám sát/chăm sóc bệnh nhân.
  • Truy cập từ xa: Cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết đối với quyền truy cập từ xa cho nhà cung cấp, nhà thầu và nhân viên, nâng cao khả năng hiển thị và kiểm soát các phiên cũng như quản lý hợp lý quyền truy cập vào hệ thống mạng vật lý để ngăn chặn truy cập dữ liệu trái phép hoặc giả mạo hệ thống, cho phép bảo trì hệ thống và thực thi hành vi thích hợp.
  • Giám sát và quản lý các phiên đặc quyền: Cho phép giám sát theo thời gian thực tất cả các phiên đặc quyền, cho dù truy cập dữ liệu bệnh nhân, thông tin tài chính hay hệ thống giám sát vật lý mạng từ xa, với các cơ chế phát hiện hoạt động bất thường.
  • Đạt được và chứng minh sự tuân thủ: Thực thi tuân thủ chăm sóc sức khỏe bằng cách thực thi mô hình cần biết về quyền truy cập và tài liệu đặc quyền để hỗ trợ tất cả hoạt động đặc quyền.
  • Giúp đáp ứng các yêu cầu về bảo hiểm mạng: Trong những năm gần đây, các cuộc tấn công bằng ransomware và các khoản thanh toán tiền chuộc đã làm tổn hại đến kết quả kinh doanh và đe dọa khả năng tồn tại của ngành bảo hiểm mạng. Các công ty bảo hiểm mạng đánh giá cao rằng các biện pháp kiểm soát PAM giúp giảm rủi ro và ngăn chặn các mối đe dọa và do đó là công cụ mạnh mẽ để giảm trách nhiệm pháp lý trên mạng. Ngày nay, nhiều công ty bảo hiểm mạng yêu cầu các biện pháp kiểm soát PAM gia hạn hoặc nhận bảo hiểm trách nhiệm pháp lý mạng mới.

Về mặt kinh doanh, việc củng cố khung bảo mật danh tính của tổ chức bạn có thể hợp lý hóa các hoạt động bằng cách tự động hóa quy trình tuân thủ và kiểm soát truy cập. Điều này không chỉ nâng cao hiệu quả bằng cách giảm gánh nặng hành chính cho nhân viên IT mà còn cải thiện việc tuân thủ các quy định chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như HIPAA. Tự động hóa các quy trình này đảm bảo rằng quyền truy cập được cấp theo chính sách cập nhật và bị thu hồi khi không còn cần thiết (hoặc khi nhân viên rời khỏi tổ chức), từ đó duy trì môi trường hoạt động an toàn và hiệu quả.

Giải pháp Quản lý truy cập đặc quyền (PAM) của BeyondTrust bảo vệ quyền truy cập và điểm cuối ở mọi nơi, đồng thời cung cấp khả năng bảo vệ tổng hợp, mạnh mẽ chống lại phần mềm tống tiền và các mối đe dọa khác.

Đọc thêm: Những thách thức an ninh mạng trong lĩnh vực y tế 

Để được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm PAM của BeyondTrust, hãy liên hệ ngay với nhà phân phối Mi2 theo thông tin:

Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi (Mi2 JSC)

🌎 Website: www.mi2.com.vn

📩 Email: [email protected]

  • Văn Phòng Hà Nội

Add: 7th Floor, Sannam Building, 78 Duy Tan Str., Dich Vong Hau Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam.

Tel: +84-24-3938 0390 |  Fax: +84-24-3775 9550

  • Văn phòng Hồ Chí Minh

Add: 5th &6th Floor, Nam Viet Building, 307D Nguyen Van Troi Str., Ward 1, Tan Binh Dist., Ho Chi Minh City, Vietnam.

Tel: +84-28-3845 1542  |  Fax: +84-28-3844 6448