Những thách thức bảo mật dữ liệu khi sử dụng Microsoft Copilot
08/05/2024 13:20 Category: Chia sẻ kiến thức , TÀI NGUYÊN , Tin bảo mật

Microsoft Copilot – công cụ AI được ra mắt vào năm 2022 đang thu hút sự chú ý của nhiều doanh nghiệp. Với khả năng tự động hóa các tác vụ đơn giản, Copilot hứa hẹn giúp các nhân viên tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, Copilot cũng tiềm ẩn một số rủi ro về bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp. Vậy, Microsoft Copilot có đáng để các doanh nghiệp đầu tư hay không? Hãy cùng Mi2 tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Microsoft Copilot – Trợ Lý AI Đắc Lực Cho Doanh Nghiệp

Hiện nay, các tổ chức đang có xu hướng dần chuyển sang Copilot cho Microsoft 365, một trong những công cụ AI có năng suất mạnh mẽ,  để cải thiện hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp. Giải pháp tích hợp với các ứng dụng Microsoft 365 và sử dụng AI thế hệ mới để giúp bạn tạo, chỉnh sửa, chia sẻ và cộng tác trên các tài liệu một cách nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn. Nhưng với mức giá 30 USD cho mỗi người dùng mỗi tháng, liệu Copilot có đáng để đầu tư không?

Forrester Research đã công bố một nghiên cứu mới, Công nghệ mới: Tác động kinh tế tổng thể dự kiến™ của Microsoft Copilot dành cho Microsoft 365, nghiên cứu này đã định lượng lợi tức đầu tư (ROI) tiềm năng của việc sử dụng Copilot. Đây là báo cáo nghiên cứu thị trường dựa trên các tài liệu nghiên cứu và cuộc phỏng vấn khảo sát những người ra quyết định tích cực sử dụng hoặc đánh giá công cụ AI Copilot cho Microsoft 365.

nhung-thach-thuc-bao-mat-khi-su-dung-microsoft-copilot

Những thách thức bảo mật dữ liệu của Copilot

Copilot đối mặt với một số thách thức bảo mật dữ liệu khi sử dụng quyền truy cập của người dùng trong Microsoft 365. Việc quản lý quyền truy cập trong các nền tảng dữ liệu phi cấu trúc như M365 có thể phức tạp và khó khăn. Mặc dù Copilot đã được huấn luyện trên một lượng lớn dữ liệu, bao gồm cả mã nguồn mở và mã nguồn đóng, nhưng điều này mang theo một số nguy cơ bảo mật.

Một trong những nguy cơ là khả năng Copilot học và tái tạo các đoạn mã độc hại. Dữ liệu huấn luyện của Copilot bao gồm mã nguồn từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả các mã nguồn độc hại. Dù Copilot không có ý định phát tán các đoạn mã độc hại, nhưng có khả năng rằng nó có thể tạo ra mã nguồn tương tự hoặc có tính năng tương tự với các mã độc hại đã được huấn luyện trước đó.

Thêm vào đó, việc Copilot có thể sao chép các đoạn mã nguồn đóng hoặc vi phạm bản quyền cũng là một thách thức bảo mật. Mặc dù Copilot được huấn luyện trên dữ liệu mở và đóng, việc sử dụng các đoạn mã nguồn đóng có thể gây ra rủi ro vi phạm bản quyền nếu không được xử lý đúng.

Nhận thấy điều đó, hãng Varonis, đối tác của Mi2 đã triển khai giải pháp bảo mật dữ liệu hàng đầu và hỗ trợ khả năng bảo mật khi sử dụng Microsoft Copilot. Hãng Varonis bổ sung các tính năng bảo mật dữ liệu tích hợp sẵn trong Microsoft 365 và cung cấp cho khách hàng các lựa chọn khác để quản lý và tối ưu hóa mô hình bảo mật dữ liệu của tổ chức, ngăn chặn việc tiếp cận dữ liệu nhạy cảm bởi chỉ cho phép những người dùng có quyền truy cập thích hợp, theo nguyên tắc “least privilege”.

Giải pháp  Data Security Platform (DSP) của Varonis để tìm kiếm và phát hiện dữ liệu quan trọng, giúp tổ chức xác định và phân loại dữ liệu nhạy cảm, đồng thời áp dụng các chính sách bảo mật và kiểm soát truy cập. Ngoài ra, Varonis cũng cung cấp các giải pháp như UEBA (User and Entity Behavior Analytics) để phát hiện hoạt động bất thường từ các mối đe dọa từ bên trong và MDDR (Managed Detection and Response) để phát hiện và phản ứng nhanh chóng đối với các sự cố bảo mật. Tất cả các giải pháp đến từ Varonis đều giám sát việc truy cập dữ liệu của Copilot trong thời gian thực, phát hiện các tương tác Copilot bất thường và tự động giới hạn dữ liệu nhạy cảm mà cả con người và tác nhân AI có thể truy cập để bạn có thể tin tưởng rằng quá trình triển khai của mình được an toàn.

Với sự kết hợp giữa Microsoft Copilot và giải pháp bảo mật dữ liệu của hãng Varonis, doanh nghiệp có thể tận dụng các lợi ích của Copilot trong việc tăng cường hiệu suất và hiệu quả công việc, đồng thời đảm bảo an toàn an ninh mạng và bảo mật cho dữ liệu quan trọng của tổ chức.

Hãng Varonis giúp bạn giải quyết những rủi ro bảo mật lớn nhất với Copilot mà hầu như không cần nỗ lực thủ công. Với Varonis dành cho Microsoft 365, bạn có thể:

  • Tự động phát hiện và phân loại tất cả nội dung nhạy cảm do AI tạo ra.
  • Tự động đảm bảo rằng nhãn MPIP được áp dụng chính xác.
  • Tự động thực thi các quyền đặc quyền tối thiểu.
  • Liên tục theo dõi dữ liệu nhạy cảm trong M365, đồng thời cảnh báo và ứng phó với hành vi bất thường.

Chỉ mất vài phút để thiết lập và trong vòng một hoặc hai ngày, bạn sẽ có cái nhìn theo thời gian thực về rủi ro dữ liệu nhạy cảm. Hãy liên hệ ngay với Mi2, đối tác của Varonis tại Việt Nam để triển khai giải pháp bảo mật dữ liệu toàn diện cho doanh nghiệp khi sử dụng Microsoft Copilot.